Gặp gỡ chàng sinh viên hai lần Thủ khoa

Hội đồng chức danh Giáo sư Học viện họp phiên thứ Nhất năm 2016
24/05/2016
Đông đảo sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tham gia hội thảo tuyển dụng của Công ty Framgia Việt Nam
26/05/2016

Với điểm học tập toàn khóa 9.11/10, Lê Công Đức trở thành Thủ khoa đầu ra của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2015. Đó là thành tích mới nhất trong “bảng vàng” thành tích mà chàng sinh viên ngành Điện tử Truyền thông sở hữu. Năm nay, niềm vui lớn đã đến với Công Đức khi em là một trong những sinh viên tiêu biểu của Học viện được tặng danh hiệu Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2015.

Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại tỉnh Thái Bình, bố là giáo viên, đây chính là động lực để Công Đức phấn đấu và lựa chọn hướng đi cho mình trong tương lai. Từ nhỏ Công Đức đã ý thức được việc học là rất quan trọng, bởi vậy Công Đức luôn xác định học không phải vì thành tích mà học vì tương lai và học để cống hiến. Những năm cấp 3 bí quyết tự học, tự tìm tòi đào sâu kiến thức đã giúp em trở thành thủ khoa đầu vào của Học viện năm 2010.

Nhưng Công Đức đã không ngủ say trong niềm vui chiến thắng, lời căn dặn của mẹ, của thầy cô từ những ngày đầu nhập học đã cho em một ý chí quyết tâm chinh phục những thử thách trong học tập, rèn luyện trên giảng đường đại học. Có lẽ vì điều đó mà bảng thành tích học tập của em luôn đáng để các bạn sinh viên khác nể phục và cố gắng noi theo. Trong suốt những năm học qua, Công Đức luôn là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, điểm tổng kết luôn đứng đầu khối kỹ thuật của Học viện. Trong nhiều năm liền, Công Đức luôn đạt danh hiệu sinh viên Giỏi, sinh viên Xuất sắc, đạt học bổng khuyến kích học tập tại tất cả các kỳ học, được nhận Giấy khen dành cho sinh viên Xuất sắc trong học tập và rèn luyện của Giám đốc Học viện. Và đáng khâm phục hơn khi trong 3 kỳ thi Olympic Toán học sinh sinh viên toàn quốc năm 2011; 2012; 2013 Công Đức đều giành được giải cao. Năm 2014, với thành tích học tập xuất sắc, Công Đức đã đạt học bổng thực tập nghiên cứu MitacsGlobalink tại Canada.

Không những chăm chỉ học tập, Công Đức còn say mê, không ngừng tìm tòi và sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu khoa học, các đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học của em được xếp loại xuất sắc và được đánh giá cao. Ngoài ra, Công Đức đã có những bài báo khoa học đăng trên tạp chí VNU Journal of Computer Science and Communication Engineering và Springer Lecture Notes in Computer Science (năm 2014, 2015). Với Công Đức, việc tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và những kiến thức tích lũy được ở Học viện đã giúp ích rất nhiều để em được tiếp cận với công nghệ tiên tiên cũng như tìm kiếm cơ hội học tập tại nước ngoài trong thời gian sắp tới.

Chia sẻ bí quyết học tập, Công Đức nói: “Mỗi  người có bí quyết học tập và lựa chọn cho mình một phương pháp học tập riêng. Với em xây dựng kế hoạch học tập cho cả một kỳ học là việc quan trọng nhất bởi học tập là một quá trình chủ động. Tiếp đó là phân chia thời gian để đọc tài liệu, tìm thêm thông tin và sử dụng những phương pháp hay phần mềm để hỗ trợ học tập hiệu quả, ngoài những nội dung học tập trên lớp, nên tìm thêm những tài liệu tiếng Anh ở trên mạng để đọc thêm, hiểu sâu hơn về môn học. Ngoài ra, việc tìm mục tiêu cho mỗi môn học cũng quan trọng vì khi biết được mình sẽ đạt được lợi ích gì khi học môn đó thì sẽ có động lực hơn để phấn đấu”.

Mà còn say mê, nhiệt huyết với hoạt động Đoàn

Không chỉ học giỏi, Công Đức còn tham gia tích cực vào các hoạt động Đoàn và các phong trào sinh viên. Vì thế mà ngay sau khi bước chân vào môi trường Đại học, em đã hưởng ứng và tích cực tham gia những chương trình mà Đoàn Thanh niên tổ chức.Tính cách hòa đồng hoạt bát của em đã đưa em đến với các hoạt động chung sức vì cộng đồng, từ Tháng Thanh niên đến Hè tình nguyện, từ Tiếp sức mùa thi đến phổ cập tin học, chương trình nào em cũng tham gia với ngọn lửa của đam mê, của tuổi trẻ.

Công Đức tâm sự “Các hoạt động của Đoàn làm em cảm thấy tự tin hơn và cải thiện được các kỹ năng cá nhân từ giao tiếp đến làm việc nhóm. Điều này rất có ích cho em trong công việc sau này. Và quan trọng hơn, khi tham gia các hoạt động tình nguyện em có thể góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, điều này em thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn”.

Và những phần thưởng cao quý

Đầu năm 2015, một niềm vuiđã đến với bản thân Công Đức khi em được nhận học bổng theo học chương trình Thạc sỹ của trường Đại học Dalhousie Canada. Và sắp tới, Công Đức sẽ là một trong hai sinh viên Học viện được vinh danh tại Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc năm 2015 do Ủy ban Nhân dân và Thành đoàn thành phố Hà Nội tổ chức. Không thể tả hết niềm vui của em khi được nhận những phần thưởng này bởi với em, nó không chỉ là phần thưởng mà còn là động lực trên chặng đường tiếp theo của em.

Cùng với Lê Công Đức, cô sinh viên ngành Tài chính Kế toán Trần Thị Thúy Hà, đại diện cho khối ngành kinh tế của Học viện cũng là một trong hai sinh viên Học viện sẽ được vinh danh tại Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc năm 2015.Hiện Hà đang công tác tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong tại Hà Nội.

Vinh dự của Công Đức và Thúy Hà hôm nay không chỉ là vinh dự cá nhân các emmà còn là niềm vui rất lớn đối với những người thầy, người cô đã, đang ngày ngày đứng trên bục giảng truyền thụ lại cho các lớp sinh viên tri thức khoa học và nhân cách sống để trong hành trang vào đời của các em luôn thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết trong học tập, nghiên cứu và lao động, sáng tạo.

2201 lượt xem