Sinh viên PTIT sẽ được hưởng lợi từ các chương trình thực tập sinh và trao đổi sinh viên quốc tế

Chung kết cuộc thi: PTIT YOUNG E-BUSINESS STAR 2024 với chủ đề “Logistics thông minh”
18/05/2024
PTIT và 4 trường Đại học Hàn quốc tranh tài tại cuộc thi “PTIT-CAU HACKATHON 2024”
20/05/2024

“Nằm trong chuỗi hoạt động phục vụ mục tiêu quốc tế hóa giáo dục, việc tăng cường và đẩy mạnh các chương trình thực tập và trao đổi sinh viên quốc tế được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông PTIT kỳ vọng sẽ giúp sinh viên nâng cao mức độ sẵn sàng tham gia thị trường lao động toàn cầu và hướng tới kiến tạo những giá trị công dân toàn cầu cho sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường tại PTIT”.

Đây là chia sẻ của PGS.TS Trần Quang Anh – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sau Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi P – Innovation 2024 vừa qua.

Cơ hội học tập, làm việc xuyên biên giới

Để thực hiện chiến lược phát triển đào tạo quốc tế giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn tới 2030, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã và đang triển khai nhiều hoạt động như tăng cường các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, mở mới các chương trình đào tạo chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh, xúc tiến các chương trình hợp tác quốc tế trao đổi giảng viên và sinh viên, … Đến nay, Học viện đã có 5 chương trình liên kết quốc tế trình độ Đại học, 1 chương trình Thạc sỹ đào tạo bằng tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế, 3 chương trình chất lượng cao bằng tiếng Anh và 1 chương trình đào tạo định hướng thị trường quốc tế (thị trường Nhật Bản).

Đặc biệt từ nhiều năm nay, nhà trường đẩy mạnh chương trình thực tập, trao đổi sang nước ngoài. Cụ thể, sinh viên có cơ hội tham gia vào các dự án thực tế của doanh nghiệp tại nước ngoài cùng chuyên gia và sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau. Thông qua đó, sinh viên phát triển kỹ năng liên văn hóa, tư duy phân tích và phản biện, năng lực lãnh đạo, tác phong làm việc chuyên nghiệp. Năm 2023 vừa qua, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã có gần 50 sinh viên, học viên tham gia các hoạt động trao đổi sinh viên, thực tập sinh, tham gia các cuộc thi tại nước ngoài. Theo kế hoạch năm 2024 vừa được đại diện Học viện tiết lộ, sẽ có hơn 60 sinh viên Học viện sẽ được cử đi nước ngoài tham gia các chương trình trao đổi sinh viên tại các nước Úc, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức,…

Từ bệ phóng PTIT, vươn xa ra thế giới

Cộng đồng cựu sinh viên của Học viện hiện đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… để theo đuổi những bậc học cao hơn hoặc lập nghiệp tại nước bạn. Nhiều cựu sinh viên đã quay trở lại Việt Nam và quay trở lại Học viện tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp khoa học của nước nhà.

Cựu sinh viên Đặng Hoàng Long, khóa D14 ngành Công nghệ Thông tin vừa hoàn thành khóa học Tiến sỹ về Khoa học Máy tính tại Viện ứng dụng Trí tuệ nhân tạo – Đại học Deakin (Úc) cho biết, cùng với những định hướng của các thầy cô Học viện, từ một cậu sinh viên rụt rè, hướng nội, mình mạnh dạn “bước ra thế giới”, thoát khỏi “vùng an toàn” của bản thân để chinh phục kho tri thức của thế giới. Trở lại Học viện, trở lại mái trường đã chắp cánh giấc mơ “bước ra thế giới”, Hoàng Long hy vọng mình sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và là cầu nối hỗ trợ các bạn sinh viên khối ngành kỹ thuật của Học viện tiếp cận thông tin và dành được nhiều học bổng từ các nước trên thế giới nói chung và Úc nói riêng.

Cựu sinh viên Nguyễn Thắng Hải An – ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử của Học viện đã giành được học bổng Erasmus tại Ý chia sẻ: Trong quãng thời gian 6 tháng học tập tại Đại học Palermo, lo lắng lớn nhất của Hải An chính là vượt qua rào cản của ngôn ngữ. Ngoài việc sử dụng tiếng Anh chuyên ngành kỹ thuật trong học tập, thì cũng phải nắm cơ bản tiếng Ý để có thể giao tiếp trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày với cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, qua trải nghiệm thực tế tại môi trường quốc tế, rào cản ngôn ngữ không hề khó khăn như đã tưởng tượng. Với những bài học quý báu và sự trải nghiệm độc đáo từ quá trình học tập tại Ý, An đã có định hướng rõ ràng, mở ra rất nhiều cơ hội cho tương lai sự nghiệp của bản thân. Hiện tại, Hải An đang chung tay khởi nghiệp với một nhóm đồng nghiệp, tập trung vào phát triển các dịch vụ công nghệ phần mềm và Internet of Things tại thủ đô Hà Nội.

Cựu sinh viên PTIT Nguyễn Thắng Hải An thăm trụ sở Liên minh châu Âu trong đợt thực tập tại Ý

Nhận được niềm vui lớn là 3 xuất sang Úc tham gia cuộc thi Code Fest của Đại học Sydney Úc, sinh viên Trần Đức Quân – sinh viên lớp E21CQCN03-B đại diện cho đội thi ALDA AI vừa dành giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng sản phẩm sáng tạo P-Innovation 2024 với sản phẩm Digital Human vui mừng chia sẻ “Niềm vui nhân đôi quá bất ngờ với chúng em, không chỉ chiến thắng ở một cuộc thi có tính cạnh tranh cao của Học viện mà chúng em còn có cơ hội được thử thách ở môi trường quốc tế, được có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế sẽ là trải nghiệm vô cùng quý giá mà không phải sinh viên trường nào cũng có được. Mái trường Học viện không chỉ “thắp lửa” đam mê nghiên cứu khoa học cho chúng em mà còn nâng bước cho chúng em trưởng thành hơn bằng những cuộc thi chuyên môn học thuật như P- Innovation”.

Được biết, từ đầu năm 2024 đến nay, Học viện đã cử 10 sinh viên đi tham gia cuộc thi Hackathon tại Hàn Quốc. Ngoài 3 sinh viên sẽ sang Úc thi Cuộc thi Innovation, hiện Học viện cũng đang mở thông báo ứng tuyển 2 suất thực tập tại Ý (https://htqt.ptit.edu.vn/thong-bao-hoc-bong/25). Hiện Học viện đang có nhóm 10 sinh viên Đại học Chung Ang Hàn Quốc sang tham dự cuộc thi Hackathon 2024 được tổ chức từ 16/5 – 21/5/2024; 6 sinh viên Pháp sang thực tập trong 3 tháng. Đến tháng 8/2024, sẽ có 10 sinh viên Đại học Gunma sang thực tập 3 tháng tại Học viện.