Bộ TT&TT tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ tập trung cho hơn 400 cán bộ là lãnh đạo, quản lý các cấp

Đoàn công tác Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) thăm và làm việc tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
28/06/2024
PTIT ký thỏa thuận hợp tác với FALCON trong phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp Game
02/07/2024

Ngày 28/6/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ tập trung cho hơn 400 cán bộ là lãnh đạo, quản lý các cấp của Bộ, bao gồm Phó Vụ trưởng và tương đương; lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương của 34 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT với chủ đề “Lãnh đạo, quản lý của Bộ TT&TT sẵn sàng tâm thế đổi mới trong kỷ nguyên số”. 50 cán bộ quản lý của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tham dự khóa bồi dưỡng tại 2 điểm cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.


Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, buổi tọa đàm là dịp để Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ TT&TT trực tiếp lắng nghe các ý kiến, băn khoăn từ các cán bộ làm công tác thực thi nhiệm vụ tại các đơn vị của Bộ

Tại khóa tập huấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi Tọa đàm với các học viên theo chủ đề: “Lãnh đạo quản lý của Bộ TT&TT sẵn sàng tâm thế đổi mới trong kỷ nguyên số”

Tại Tọa đàm, các cán bộ đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng theo 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực mà Bộ đang quản lý đó là: Định hướng phát triển ngành TT&TT năm 2024; Kỹ năng cần thiết của lãnh đạo, quản lý trong thời kỳ chuyển đổi số; AI và trợ lý ảo; Văn hóa chuyển đổi số.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Chuyển đổi số nghĩ đơn giản sẽ dễ làm

Về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi mở, hãy nghĩ chuyển đổi số đơn giản, đừng nghĩ phức tạp thì khó làm. Muốn chuyển đổi số thì phải xanh, xanh thì phải số. Chuyển đổi xanh là sống hài hoà với mẹ thiên nhiên nhiều hơn và quan trọng nhất của nhân loại là tạo ra nhận thức là truyền thông về chuyển đổi xanh. Đất nước muốn chuyển đổi số, chuyển đổi xanh thì cần phải truyền thông tới người dân chuyển đổi xanh là gì. Chuyển đổi xanh là ra khỏi phòng tắt điện, ít dùng nước, và những hành động này phải trở thành hành vi, thói quen. Chuyển đổi xanh là dùng công nghệ số, dữ liệu thông minh để bù đắp. Bộ TT&TT là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cần phải truyền thông mạnh mẽ tới người dân hơn nữa về vấn đề này.

Để vừa làm nội dung, vừa làm công nghệ và đảm bảo chuyển đổi số, Bộ trưởng khẳng định, nội dung giờ đây cần công nghệ và công nghệ thì cần nội dung. Thời nay làm công nghệ cũng chính là làm báo. Các cơ quan báo chí tạo ra một nền tảng để mọi người có thể viết báo trên nền tảng. Báo chí hãy nhớ đến 4 từ “nội dung”, “công nghệ”, “tri thức” và “ngữ cảnh”.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Người đứng đầu phải duy trì văn hóa đơn vị

Về kỹ năng cần thiết của lãnh đạo, quản lý trong thời kỳ chuyển đổi số, văn hoá của tổ chức và văn hoá của người lãnh đạo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tạo ra văn hoá phụ thuộc người đứng đầu. Đó chính là người duy trì và thổi hồn vào văn hoá đó. Văn hoá được xem là thương hiệu của một tổ chức, đồng thời văn hóa sẽ tạo ra sự khác biệt cho tổ chức đó. Hơn nữa, phải xem văn hoá là bắt buộc, tiếp đến là phải duy trì. Văn hoá là do người đứng đầu rèn thành thói quen và nhiều khi là xây dựng thành thể chế, cụ thể hoá nếu không chỉ sẽ là nói miệng.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, 10 chữ vàng của Bộ ” Trung Thành, Dũng Cảm, Tận Tụy, Sáng Tạo, Nghĩa Tình “cần được duy trì và “thổi hồn”, vì nếu không thổi hồn sẽ mau quên và người đứng đầu phải là người duy trì được điều đó.

Mỗi một người là một cá thể khác nhau và sự khác biệt có thể góp phần tạo sự bền vững cho tổ chức. Vì vậy, người đứng đầu một đơn vị thì phải hiểu và biết “dung” được con người.

Nhấn mạnh về việc quản lý nhà nước đối với Lãnh đạo, Bộ trưởng cho rằng là chuyên viên, lãnh đạo cấp phòng thì phải xử lý tốt công việc thường xuyên, ít nhất là 95% thời gian cho việc này. Người lãnh đạo cấp đơn vị, cấp phòng ban cần phải tạo ra việc làm mới, ý nghĩa và hỗ trợ cán bộ của mình, tức làm nghĩ ra việc mới thì phải dễ tiếp cận để cán bộ làm.

Các cán bộ quản lý các cấp đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

AI giúp nâng cao chất lượng công việc

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, AI, trợ lý ảo sẽ giúp nâng cao chất lượng công việc, không chỉ vậy, AI, trợ lý ảo sẽ còn làm thay một số việc lặp đi lặp lại để cho con người tập trung vào những công việc cao cấp hơn như phân tích, tư duy…

Đối với sự hỗ trợ của AI, cán bộ làm kế toán có thể tìm ra các lỗi bất thường trong quá trình làm việc để cảnh báo hay tự động hoá một số nghiệp vụ, từ đó nâng cao chất lượng công việc.

Các cán bộ quản lý các cấp đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Tin tưởng và giao nhiệm vụ cho cán bộ trẻ

Kết luận buổi tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Vụ Tổ chức Cán bộ cần mạnh dạn bổ nhiệm, giao việc cho cán bộ dựa trên tiềm năng và chấp nhận có thể có rủi ro. Hơn nữa, công tác đào tạo cán bộ quản lý phải chuẩn bị ngay từ bây giờ để các cán bộ được trải nghiệm, từ đó được rèn luyện để sau này đảm nhiệm các vị trí cao hơn.

Bộ TT&TT có văn hoá là đã được bổ nhiệm làm tốt thì tiếp tục làm, không làm được thì sẵn sàng rút lui. Bên cạnh đó, khi bổ nhiệm, giao việc cần phải đẩy mục tiêu các công việc cao hơn để khả năng của cán bộ được bộc lộ sớm hơn. Giao việc với mục tiêu trung bình thì không biết đến lúc nào khả năng bộc lộ ra và sẽ gây ảnh hưởng đến cả tổ chức.

Cán bộ trẻ đừng ngại việc, vì được lãnh đạo giao việc là nhận được sự tin tưởng, do đó cần học hỏi, trải nghiệm làm tốt vai của người trưởng phòng, phó phòng. Làm cán bộ quản lý có điểm rất quan trọng là tư duy việc của mình phải rõ ràng, cụ thể.

Bộ trưởng cho biết, trong ngày làm việc đầu năm mới, Ban Cán sự Đảng đã đưa ra một số từ mang tính định hướng hoạt động của Bộ trong năm 2024 là: “Rộng hơn, toàn diện hơn, nhanh hơn, chất lượng hơn và thiết thực hơn”. Vì vậy, các cán bộ phải làm việc chất lượng hơn, thiết thực hơn để có thể thực hiện được khát vọng Việt Nam.

Nằm trong chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ tập trung, cùng ngày, các học viên đã được nghe chuyên đề “Tạo động lực và phát triển đội ngũ” đến từ Tiến sỹ Hồng Duyên, CEO Công ty cổ phần học viện HR./.

1230 lượt xem