Samsung Việt Nam phát động cuộc thi lập trình quốc tế

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VINTECH trao học bổng trị giá 240.000 USD cho sinh viên các nước ASEAN theo học ngành CNTT bằng Tiếng Anh của Học viện
23/05/2019
Thông báo tuyển dụng giảng viên
27/05/2019

“Code your dream – Lập trình ước mơ” là thông điệp chính của SCPC (Samsung Collegiate Programming Cup) 2019 – cuộc thi lập trình quốc tế vừa được phát động vào sáng 22/5.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp, SVMC (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điện thoại di động Samsung Việt Nam) tổ chức cuộc thi này. Ở 2 mùa giải trước, với những thành tích ấn tượng của các thí sinh Việt Nam, SCPC trở thành sự kiện được chờ đợi trong đời sống công nghệ.

Cụ thể, trong lần tổ chức đầu tiên năm 2017, 10 thí sinh Việt Nam lọt vào vòng chung kết tại Hàn Quốc mang về 4 giải thưởng danh giá. Tiếp đó, ở mùa giải 2018, trong tổng số 37 thí sinh quốc tế đạt điểm tuyệt đối (1.000 điểm) sau 2 vòng thi đầu tiên, có tới 9 thí sinh Việt Nam.

Dùng từ “kỳ tích” khi nhắc lại thành tích cũ, ông Kim In Soo, Phó tổng giám đốc Samsung Electronics Việt Nam, Tổng giám đốc SVMC, nhận định: “Với những gì đã thể hiện, các sinh viên Việt Nam xứng đáng là một đối thủ mạnh ở sân chơi lập trình châu Á. Trong mùa giải thứ 3, tôi tin họ sẽ tiếp tục làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên đấu trường quốc tế bằng tài năng, bản lĩnh và sự nỗ lực của mình”.

Đưa ra những bài thi về thuật toán, giải thuật và tối ưu các thuật toán ở cấp độ cao, cuộc thi SCPC trong 2 năm qua thu hút thí sinh từ hầu hết trường đại học hàng đầu về công nghệ như Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), Đại học Bách khoa Hà Nội. Họ là đại diện của thế hệ kỹ sư phần mềm Việt Nam đầy tài năng trong những năm tiếp theo.

Lê Minh Quang, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, giành giải 4 vòng chung kết năm 2017 tại Hàn Quốc, giải nhất sau 2 vòng thi tại Việt Nam năm 2018, chia sẻ: “Các bài thi tại cuộc thi SCPC vẫn sử dụng nền tảng kiến thức cần có, vận dụng thêm một chút kỹ năng sáng tạo để giải quyết yêu cầu đưa ra. Cùng một chút may mắn, tôi nghĩ các sinh viên công nghệ đều đủ khả năng để khẳng định mình ở cuộc thi này”.

Tổ chức một cuộc thi về thuật toán, SVMC muốn khẳng định năng lực của các sinh viên ngành công nghệ thông tin Việt Nam không kém cỏi bất kỳ quốc gia nào. Điều mà các em đang thiếu là những kiến thức về thuật toán, về kinh nghiệm lập trình để ứng dụng vào giải quyết những bài toán thực tế. Sự thiếu hụt này cần sớm bù đắp bằng những sân chơi được tạo lập bởi các doanh nghiệp về công nghệ như Samsung.

 

PGS. TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Những cuộc thi thế này sẽ đánh thức sự quan tâm của sinh viên tới thuật toán, khái niệm tưởng như mơ hồ nhưng lại có vai trò quan trọng trong đời sống. Đó là điều đáng mừng, khi chúng ta đang nói nhiều tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay”.

Ông Kim In Soo cũng chia sẻ thêm, muốn các sinh viên hiểu rằng, giải thưởng hay những trải nghiệm trên đấu trường quốc tế về khả năng lập trình và xu hướng tiếp cận công nghệ chỉ là một trong những đích đến của họ từ cuộc thi này. Xa hơn, việc tập trung tìm ra phương pháp giải quyết các vấn đề thuật toán sẽ giúp các em mở rộng tầm nhìn, tự thay đổi tư duy và phương pháp tiếp cận hoặc giải quyết vấn đề. Điều này góp phần hoàn thiện một kỹ sư lập trình trong tương lai.

SVMC hiện thu hút sự góp mặt của nhiều kỹ sư phần mềm Việt Nam. Theo thời gian, trình độ năng lực của những gương mặt này ngày càng được nâng cao so với thời kỳ trung tâm mới thành lập. Như vậy, những sân chơi nhằm nâng cao năng lực cho sinh viên, điều mà cuộc thi SCPC đang hướng tới, đóng góp một phần không nhỏ vào kết quả này.

Samsung Việt Nam đang có kế hoạch phát triển đội ngũ nhân sự R&D tại SVMC từ 2.000 lên 3.000 kỹ sư, đồng thời tăng cường đầu tư vào R&D để góp phần nâng cao hơn nữa vị thế tại Việt Nam. Bởi thế, những cuộc thi như SCPC là cơ hội để công ty tìm kiếm tài năng, bổ sung cho mục tiêu phát triển lâu dài tại Việt Nam, đồng thời thể hiện cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao.

1088 lượt xem