Gặp gỡ Vũ Quang Minh – Thủ khoa đầu ra khóa D13

Công ty Cổ phần MISA thông báo Chương trình Tuyển dụng Fresher Android
14/02/2019
Từ cậu học trò bỏ học “cày game” đến Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin PTIT
14/02/2019

Gặp em trong buổi lễ tốt nghiệp, sinh viên Vũ Quang Minh – sinh viên D13VT7 đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ban Biên tập website Học viện đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Vũ Quang Minh ngay sau lễ tốt nghiệp.

Chào Quang Minh, chúc mừng bạn đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2018! Cảm xúc của bạn như thế nào khi nhận được tin này?

Thật sự em rất hạnh phúc khi nhận được tin này. Em đã đặt mục tiêu để đạt được danh hiệu này ngay từ khi trở thành tân sinh viên của Học viện và thực sự thì em rất vui kkhi đã hoàn thành được mục tiêu đó. Với danh hiệu thủ khoa đầu ra của Học viện đã mang lại cho em niềm tự hào, nhưng chính điều này cũng nhắc nhở em phải cố gắng nhiều hơn nữa trong chinh phục đỉnh cao của tri thức và công nghệ.

Đạt được thành tích tại Học viện – ngôi trường có nhiều sinh viên khối kỹ thuật xuất sắc và năng động, ngoài sự cố gắng, nợ lực thì  bạn còn có những bí quyết học tập gì của riêng mình. Bạn có thể chia sẻ bí quyết học tập của mình chứ?

Mỗi bạn sinh viên sẽ lựa chọn cho mình một phương pháp phù hộp với khả năng và thời gian của mình, với em: Khi học tập trên lớp, em luôn cố gắng xem trước nội dung bài học trong giáo trình trước khi đến lớp, hỏi thầy cô về những chỗ chưa hiểu trong bài giảng, bài tập ngay trên lớp, có thể đặt máy ghi âm để nghe lại lời giảng của thầy cô về những kiến thức khó. Khi học tập tại nhà, em luôn sắp xếp thời gian cho từng môn học một cách hợp lý, đọc lại giáo trình, vở ghi, ghi nhớ lại nội dung các môn học sau khi học tại trường, đánh dấu lại những chỗ chưa hiểu rõ để hỏi thầy cô khi đến lớp, tìm đọc những sách tham khảo ở cuối các quyển giáo trình, tìm bài tập làm thêm để củng cố kiến thức.

Ngoài ra, theo em để học tập tốt, cần phải có sức khỏe tốt, vì vậy trong em em vẫn dành thời gian cho chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe

Được biết, Minh sở hữu bảng thành tích “khủng” không chỉ có thành tích học tập nổi bật mà bạn còn có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, Bạn có thể kể những thành tích mà bạn đã đạt được?

– Về học tập, em đạt học bổng loại Xuất sắc trong tất cả các kỳ học, giải Nhì môn thi Đại số Kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc năm 2014, nhận học bổng tham gia chương trình học tập được mời bởi chính phủ Hàn Quốc cho các sinh viên Khoa học và Công nghệ của các nước ASEAN năm 2016 tại Hàn Quốc, được nhận được quà tặng của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong nhiều năm liền, nhận học bổng của VNPT và nhiều kỳ liên tục được nhận Giấy khen của Giám đốc Học viện cho danh hiệu sinh viên xuất sắc.

– Về nghiên cứu khoa học: em có 2 bài báo nghiên cứu khoa học tại 2 hội nghị quốc tế ATC 2016 và NICS 2017. Có 1 bài báo nghiên cứu khoa học trên tạp chí ISI, nhóm SCI Optics Communications, đạt Giải Nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, có 2 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được xếp loại Xuất sắc cấp Học viện vào năm 2016 và 2017, tham gia Khóa học nghiên cứu của Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Quốc gia năm 2017 tại Hà Nội, tham gia Trường hè nghiên cứu quốc tế của Đại học Duy Tân năm 2017 tại Đà Nẵng và được nhận Giấy khen của Giám đốc Học viện vì có thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2016.

Vũ Quang Minh thay mặt nhóm nghiên cứu nhận Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017 do Bộ GD&ĐT tổ chức

Tốt nghiệp rồi, bạn có thể chia sẻ phương châm sống của mình và có những lời khuyên gì tới các bạn sinh viên khóa sau, đặc biệt là các em sinh viên năm nhất?

Phương châm sống của em là: “Luôn cố gắng hết sức để không luyến tiếc thời gian đã qua. Ngay khi có cơ hội, ta cần nắm bắt ngay và cố gắng hết sức mình để hoàn thành

Ai cũng có những con đường riêng để đạt tới ước mơ của mình. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cần xác định được mục tiêu điều mình muốn và hãy làm mọi việc bằng tất cả niềm đam mê nhiệt  huyết. Học tập, hay hoạt động ngoại khóa hãy làm những điều mình thích vì thời gian học đại học trôi qua rất nhanh, các bạn nên trân trọng từng thời khắc quý giá đó để sống hết mình, sống có ý nghĩa.

Với tấm bằng đỏ trong tay, bạn có những dự định như thế nào cho tương lai của mình?

Hiện tại, em đang tiếp tục công việcnghiên cứu dưới sự hướng dẫn của thầy PGS.TS Đặng Thế Ngọc và các thầy cô trong nhóm nghiên cứu đồng thời em cũng đang nộp hồ sơ xin học bổng du học tại Nhật Bản. Em mong muốn được học lên nhưng bậc học cao hơn để nâng cao năng lực và trình độ học vấn của bản thân, sau đó, em sẽ tiếp tục làm việc nghiên cứu khoa học

Vũ Quang Minh cùng giảng viên hướng dẫn TS. Phạm Thị Thúy Hiền tại Triển lãm và tham quan sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017 được tổ chức ở  Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Trong khoảnh khắc đặc biệt thế này, bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình về mái trường PTIT?

Được học tập và rèn luyện tại Học viện, một ngôi trường có bề dày 65 năm phát triển luôn là niềm tự hào không chỉ riêng cá nhân em mà còn là niềm tự hào của cả gia đình em. Em rất cảm ơn các thầy cô đã giảng dạy em trong suốt những năm tháng học tập tại Học viện. Các thầy cô đã luôn tận tình chỉ bảo  và truyền đạt không chỉ kiến thức chuyên môn mà cả những kinh nghiệm đáng quý trong cuộc sống. Em sẽ luôn trân trọng những ngày tháng tươi đẹp tại PTIT.

Xin cảm ơn Quang Minh về cuộc trò chuyện này. Chúc em tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

 

 

3273 lượt xem