Công đoàn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Chỗ dựa vững chắc của 706 đoàn viên

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2023 theo Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT
24/07/2023
Sôi nổi các hoạt động hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028
26/07/2023

Sát sao chăm lo đời sống, sẵn sàng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; đồng thời cổ vũ và đồng hành cùng cán bộ, công chức viên chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị. Công đoàn Học viện Công nghệ BCVT xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của 706 đoàn viên. 

Nhiệm kỳ 2018 – 2023, với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Ban Chấp hành Công đoàn Học viện Công nghệ BCVT khoá V và cán bộ công đoàn các cấp, Công đoàn Học viện đã khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ công chức, viên chức và người lao động. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Học viện và Bộ TT&TT.

Không né tránh các vướng mắc của đoàn viên, người lao động

Trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Công đoàn Học viện Công nghệ BCVT và Công đoàn các đơn vị trực thuộc đã phối hợp với Chính quyền đồng cấp tổ chức thành công Hội nghị công chức, viên chức hằng năm. Đây là sinh hoạt mang tính thiết thực, dân chủ, khách quan.

Tại Hội nghị, Công đoàn Học viện luôn bàn bạc, trao đổi thẳng thắn về quy chế dân chủ cơ sở, cùng chuyên môn tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công việc cũng như đời sống của đoàn viên, viên chức và người lao động. Qua đó, mang lại niềm tin cho đoàn viên công đoàn Học viện.

Những đơn thư khiếu nại, tố cáo được Ủy ban kiểm tra Công đoàn Học viện phối hợp với các đơn vị chức năng xem xét thận trọng. Trong đó có nhiều trường hợp liên quan đến quyền lợi của người lao động được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, thấu tình đạt lý, được cán bộ, đoàn viên và người lao động tin tưởng.

Với phương châm mọi hoạt động luôn hướng về đoàn viên và người lao động, công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được Công đoàn Học viện đặc biệt quan tâm.

Ban thường vụ Công đoàn Học viện sát sao chỉ đạo các công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận cùng chuyên môn rà soát quy chế tuyển dụng, quy chế thi đua khen thưởng, góp ý vào các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động…, đảm bảo cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn có việc làm phù hợp với chuyên môn, năng lực của từng cá nhân.

Bên cạnh đó, Công đoàn Học viện tham gia hoàn thiện các cơ chế, chính sách có liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động như việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động; Thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của Học viện; Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm, điều động, viên chức quản lý của các đơn vị thuộc và trực thuộc Học viện; Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của Học viện; Quy định hỗ trợ kinh phí cho viên chức và người lao động được cử đi đào tạo trong nước.

Trợ cấp khó khăn đột xuất và định kỳ được Công đoàn Học thực hiện kịp thời, thiết thực và đúng chế độ quy định.

Luôn đồng hành cùng người lao động 

Học viện Công nghệ BCVT là đơn vị giáo dục trực thuộc Bộ TT&TT. Nhiệm kỳ 2018 – 2023, Công đoàn Học viện Công nghệ BCVT đã khẳng định được vai trò là tổ chức Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đồng hành cùng cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Hằng năm, Công đoàn Học viện Công nghệ BCVT thực hiện phát động phong trào thi đua trong các Hội nghị cán bộ công chức. Các phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”, đã tạo động lực phấn đấu trong đoàn viên công đoàn.

Công đoàn Học viện cũng phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên phát động các phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Tiết kiệm năng lượng”, “Ngày trái đất”…

Các công đoàn trực thuộc cũng phối hợp với chuyên môn phát động các phong trào thi đua với các nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu, định mức cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị để phát huy tinh thần lao động hăng say, cải thiện năng suất.

Khẳng định vai trò của Công đoàn từ các hoạt động xã hội 

Trong nhiệm 2018 – 2023, Công đoàn Học viện đã kịp thời động viên, chia sẻ, trợ cấp khó khăn cho đoàn viên, người lao động vượt qua dịch Covid-19. Nhiều công đoàn trực thuộc đã chủ động triển khai các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động.

Không chỉ chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động trong Học viện, Công đoàn Học viện còn tích cực hưởng ứng các hoạt động nhân văn, ý nghĩa ngoài ngành. 

Các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội có thể kể đến như tổ chức được các đợt quyên góp ủng hộ hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái, đóng góp Quỹ “Tấm lòng vàng” quỹ “Vì người nghèo”, chương trình “Vì Trường Sa, Hoàng Sa”, “Ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid19… “.

Với những hoạt động của Công đoàn Học viện khoá V, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã đạt được những thành tích đáng kể. Công đoàn Học viện vinh dự đón nhận 01 cờ và 04 bằng khen xuất sắc toàn diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 20 bằng khen cho các công đoàn cơ sở, tập thể CĐBP, tổ CĐ được nhận BK của CĐTTTT có thành tích xuất sắc trong hoạt động; 35 BK toàn diện, bằng khen chuyên đề cho các cá nhân xuất sắc; 10 đoàn viên được CĐTTTT khen thưởng là Người lao động tiêu biểu; 02 Lãnh đạo được CĐTTTT tuyên dương là bạn đồng hành; Hàng năm, có hàng trăm đoàn viên được CĐHV khen thưởng; 27 cá  nhân được tặng danh hiệu NLĐ TB của CĐHV; những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu là các tập thể, cá nhân trong hoạt động đã góp phần lan tỏa các phong trào thi đua.

Thành tích của Công đoàn Học viện Công nghệ BCVT là tổng hợp sức mạnh, sự đoàn kết, quyết tâm phấn đấu của tập thể Ban Chấp hành, của cán bộ đoàn viên tại 05 tổ chức công đoàn trực thuộc, là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Học viện, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Đây cũng chính là động lực, nguồn cổ vũ, động viên, là điều kiện thuận lợi để Công đoàn Học viện Công nghệ BCVT thực hiện thắng lợi những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội V Công đoàn Học viện nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã đề ra.

 Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Học viện trong nhiệm kỳ qua:

324 lượt xem