Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ trong quản trị tòa soạn số”

Nhà khoa học trẻ góp sức chuyển đổi số đại học
17/08/2023
Thông báo về việc triển khai đánh giá kết quả rèn luyện của sinh viên hệ Đại học chính quy trên hệ thống phần mềm trực tuyến S-link từ kỳ 1 năm học 2023-2024
18/08/2023

Sáng 17-8, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số”.

Chủ trì Hội thảo là các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; TS. Tạ Bích Loan, Trưởng Ban sản xuất các chương trình giải trí (VTV3), Đài Truyền hình Việt Nam.


 Nhà báo Lê Quốc Minh phát biểu đề dẫn hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, nhà báo Lê Quốc Minh cho biết: Hội thảo là dịp để các chuyên gia, nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhận diện các xu hướng công nghệ trên thế giới, xu thế tất yếu hình thành những mô hình về tòa soạn số trên thế giới nói chung và các cơ quan báo chí ở Việt Nam nói riêng; thảo luận về những giải pháp công nghệ trong quản trị tòa soạn số; thực tiễn ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã có những chia sẻ về hoạt động nghiên cứu trong lĩnh lực công nghệ thông tin và đa phương tiện: “Học viện hiện là một trong Top 5 trường đại học đào tạo hàng đầu về ICT cũng là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành truyền thông và báo chí số cho xã hội. Việc hội tụ cả hoạt động đào tạo nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ và lĩnh vực truyền thông báo chí đã giúp Học viện có những lợi thế nhất định trong mạng lưới các trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc. Hiện tại, Học viện đã có những sản phẩm lai ghép nghiên cứu về lĩnh vực báo chí có ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là công nghệ AI trong sản xuất tin tức và video tự động dựa trên từ khóa. Ví dụ như các công nghệ DeepFake, công nghệ AR, VR,… Ngoài ra Học viện cũng có giải pháp lắng nghe mạng xã hội Social Listening, phục vụ cho các hoạt động quản trị truyền thông của đơn vì và các khách hàng có nhu cầu”.

PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội thảo

Trong phiên thứ nhất của hội thảo có chủ đề “Giải pháp công nghệ trong quản trị tòa soạn số”, các tham luận tập trung làm rõ tòa soạn số trong bối cảnh chuyển đổi số báo chí ở Việt Nam hiện nay, ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản trị tòa soạn số, ứng dụng công nghệ AI trong hoạt động sản xuất tin tức và video tự động dựa trên từ khóa, ứng dụng AI trong quản trị nội dung số.


 TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thuyết trình.

Phiên thứ hai giới thiệu thành tựu trong ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số ở Việt Nam do đại diện các cơ quan báo chí trình bày. Thông qua một số mô hình bước đầu đạt hiệu quả của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Tuổi trẻ, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) ứng dụng sản xuất thời sự trên thế mạnh của trí tuệ nhân tạo, mô hình tòa soạn số và phân phối nội dung đa nền tảng, quản trị kinh doanh nội dung số…

PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Đây là hội thảo về chuyển đổi số ở lĩnh vực báo chí truyền thông, có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí, các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí truyền thông, những người làm báo cả nước và cả các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ cùng trao đổi về ứng dụng công nghệ trong hoạt động báo chí, chia sẻ những mô hình tòa soạn số ở Việt Nam hiện nay cùng những giải pháp công nghệ trong quản trị tòa soạn. Điều này cho thấy chủ đề mà hội thảo đưa ra hết sức “nóng”, thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà khoa học, chuyên gia và các cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay”.

 

5754 lượt xem