Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông – 20 năm xây dựng và trưởng thành

Thông báo kết quả xét tốt nghiệp đại học chính quy tháng 3 năm 2019
19/03/2019
Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I – Tuổi 20 vững bước tương lai
25/03/2019

Ngày 22/3/2019, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CDIT) là đơn vị trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1999- 2019). Đến dự buổi Lễ có PGS.TS Vũ Văn San – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện và các đồng chí trong Ban Giám đốc Học viện, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Học viện, cùng đông đảo các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ của CDIT qua các thời kỳ.

Viện công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT được thành lập năm 1999 (với tên gọi ban đầu là Trung tâm Công nghệ thông tin – CDIT) là đơn vị nghiên cứu phát triển trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Với chức năng nhiệm vụ là một đơn vị nghiên cứu, ứng dụng khoa học và đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin, trên chặng đường 20 năm phát triển, CDIT đã đạt được nhiều thành quả đáng tự hào trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CDIT

Hoạt động nghiên cứu khoa học luôn chủ động nắm bắt xu hướng làm chủ công nghệ: CDIT đã đi đầu, khởi tạo thành công làn sóng dịch vụ ICT thời kỳ đầu ở VN (những năm 2000-2004), tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ có tiếng vang với xã hội như dịch vụ nhắn tin SMS, MMS, thanh toán cước phí điện thoại qua hệ thống ATM … nhiều sản phẩm, dịch vụ có tính tiên phong, và thực sự đã mang lại sắc diện mới cho đời sống tinh thần của xã hội Việt Nam thời gian này. Trong thời gian Học viện trực thuộc VNPT, CDIT đã nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm phần mềm lớn, phục vụ thiết thực cho công tác quản lý, khai thác, điều hành của VNPT và TCT Bưu chính VN trên địa bàn cả nước như: hệ thống quản lý mạng ngoại vi, hệ thống tính cước, phần mềm phân tích số liệu kinh doanh cho VNPT, phần mềm chuyển tiền nhanh cho Tổng công ty Bưu chính…

Hiện nay, đội ngũ nghiên cứu của CDIT đã hoàn toàn làm chủ các công nghệ mới nhất trên mạng lưới, có đủ khả năng xử lý các vấn đề kỹ thuật hóc búa nhất của hạ tầng ICT như các vấn đề về An toàn thông tin và Chất lượng dịch vụ.

Tính đến nay CDIT đã thực hiện 269 đề tài NCKH, trong đó 34đề tài cấp Nhà nước, 46 đề tài cấp Bộ, 141 đề tài cấp Tập đoàn và 78 đề tài cấp Học viện; CDIT cũng đã thực hiện hơn 400 hợp đồng dịch vụ KHCN theo đơn đặt hàng của Tập đoàn BCVT VN, Học viện và các đơn vị khác.

Từ kết quả của hoạt động nghiên cứu, CDIT đã có 7 sản phẩm được giải thưởng VIFOTEC; được Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học tặng cờ Đơn vị áp dụng xuất sắc các công trình đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ; đã có 8 sản phẩm được hợp chuẩn Quốc gia; 17 sản phẩm được bảo hộ quyền tác giả, 6 nhãn hiệu hàng hoá được bảo hộ, 6 sản phẩm đoạt cúp vàng CNTT…

Hoạt động đào tạo luôn gắn với nghiên cứu và thực tiễn sản xuất kinh doanh. Đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn: các khóa đào tạo ngắn hạn chuyên ngành và chuyên sâu của CDIT thường xuyên được triển khai cho cán bộ các Bưu điện Tỉnh, thành cùng với việc chuyển giao công nghệ khi các sản phẩm của CDIT được triển khai trên toàn quốc. Hiện nay các khóa đào tạo ngắn hạn vẫn đang được CDIT tiếp tục triển khai nhằm hướng nghiệp cho sinh viên, cung cấp thêm kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế cho sinh viên về Lập trình, An toàn bảo mật, Đa phương tiện… để các sinh viên vững vàng hơn sau khi ra trường, nâng cao khả năng được lựa chọn bởi các nhà tuyển dụng hàng đầu.

Đào tạo đại học : CDIT đã rất tích cực tham gia, đóng góp vào công tác đào tạo đại học, giảng dạy gắn kết với các Khoa trong Học viện. Trong những năm qua các cán bộ của CDIT đã đảm nhiệm giảng dạy hàng trăm lớp về CNTT, ĐTVT, Đa phương tiện, An toàn thông tin. Liên tiếp từ năm 2011 đến 2015, CDIT đã được Học viện giao chủ trì 2 ngành đào tạo mới là Công nghệ Đa phương tiện và Truyền thông Đa phương tiện.

Hoạt động chuyển giao công nghệ: công nghệ tiên tiến phục vụ tốt cho nhu cầu thực tiễn. CDIT đã phát triển được một số sản phẩm có tính ứng dụng cao, có tiềm năng phát triển lớn, khả năng đáp ứng những nhu cầu thiết thực củ đời sống chính trị xã hội hiện nay một cách hiệu quả. Các sản phẩm ứng dựng mã QR code đã được CDIT phát triển như: ezTraining, ezCheck, ezWork, ezWater, ezLife, ezSite, ezFeedback đã được triển khai. Nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ Đa phương tiện như 3D, VR cũng được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu số hóa của nhiều đơn vị thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Vũ Văn San đã đánh giá cao những thành tích đáng tự hào mà CDIT đã đạt được trong 20 năm qua và tin tưởng rằng với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của tập thể cán bộ trẻ trung, nhiệt huyết như CDIT, CDIT sẽ có những sự phát triển đột phá hơn nữa trong giai đoạn sắp tới.

Trong bối cảnh  cuộc CMCN lần thứ 4 đang diễn ra như vũ bão trên toàn thế giới, với vai trò là đơn vị nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực ICT, CDIT sẽ hướng đến trở thành một đơn vị tự chủ hoàn toàn, hoạt động theo mô hình của mộ doanh nghiệp khoa học công nghệ. Thực hiện gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo sản xuất kinh doanh bằng việc chuyển hóa các thành tựu khoa học công nghệ thành các sản phẩm, dịch vụ và chương tình đào tọa phù hợp với mọi nhu cầu và trình độ ứng dụng công nghệ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước.

1648 lượt xem