Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I – Tuổi 20 vững bước tương lai

Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông – 20 năm xây dựng và trưởng thành
25/03/2019
Cán bộ, giảng viên, sinh viên PTIT tích cực hưởng ứng Ngày hội “PTIT Hồng 2019”
25/03/2019

Ngày 22/3/2019, Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I (Trung tâm I) là đơn vị trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện) đã tổ chức tọa đàm và gặp mặt thân mật nhân dịp 20 năm thành lập Trung tâm. Đến dự buổi Tọa đàm gặp mặt thân mật có PGS.TS Vũ Văn San – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện và các đồng chí trong Ban Giám đốc Học viện, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Học viện và nguyên Lãnh đạo Trung tâm I các thời kỳ, và các cán bộ đã và đang công tác tại Trung tâm I.

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng. Các thế hệ lãnh đạo và cán bộ Trung tâm I đã xúc động và bồi hồi ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình xây dựng và phát triển Trung tâm I.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I

Được thành lập ngày 22/3/1999, Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I  với chức năng, nhiệm vụ chính là tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao và cập nhật các kiến thức về kỹ thuật nghiệp vụ, quản lý trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông. Ngoài ra, Trung tâm I cũng tổ chức các khóa đào tạo quốc tế, xây dựng mạng đào tạo từ xa cho tất cả các cấp học, tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

Đến nay, sau 20 năm thành lập, Trung tâm I đã đào tạo, bồi dưỡng cho trên 200.000 lượt cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông, VNPT,  Mobifone giúp các cán bộ nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức khoa học công nghệ, kiến thức quản lý, nâng cao kỹ năng làm việc cho các cán bộ trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Tiêu biểu là các chương trình: Bồi dường kỹ sư Điện tử Viễn thông và Công nghệ IP và NPN cho đội ngũ kỹ sư của VNPT, Phát triển kỹ năng lãnh đạo, Nâng cao năng lực quản lý các cấp của VNPT và Mobifone, Chương trình An toàn, an  ninh thông tin cho cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Không chỉ có vậy, Trung tâm I cũng triển khai thành công nhiều dự án đào tạo trong nước  và quốc tế. Tiêu biểu là dự án “Nâng cao năng lực đào tạo Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I” (dự án JICA – PTTC1) hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam trong 5 năm (1999-2004). Cũng trong giai đoạn này, Trung tâm I triển khai dự án “Đào tạo từ xã giai đoạn 1 và giai đoạn 2”, xây dựng thành công mạng đào tạo từ xa với điểm cầu đặt tại 64 tỉnh thành trên cả nước. Tiếp nối thành công của dự án JICA – PTTC1, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt để Trung tâm I tiếp tục triển khai dự án “Đào tạo nước thứ ba” với nội dung chính là  đào tạo các khóa học về Kỹ thuật Viễn thông, Công nghệ thông tin cho các nước Lào, Campuchia, Myanmar.

Bên cạnh đó, với vai trò là đơn vị thành viên của Học viện, Trung tâm I đã chủ động đề xuất và triển khai thành công nhiều hệ đào tạo mới như: đào tạo đại học từ xa, đào tạo cao đẳng nghề (nay là cao đẳng giáo dục nghề nghiệp); xây dựng triển khai nhiều dịch vụ mới như: đào tạo eLearning, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, góp phần vào thành tích chung của Học viện.

Bên cạnh đó, Trung tâm I còn tập trung phát triển các chương trình đào tạo để đáp ứng chuẩn đầu ra cho sinh viên Học viện (gồm chuẩn năng lực Tiếng Anh, chuẩn năng lực sử dụng công nghệ thông tin, năng lực thực hành các kỹ năng mềm,…). Trung tâm I cũng tham gia các dự án đào tạo CNTT và tiếng Nhật do các doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ; Phối hợp với Tổng cục dạy nghề và tổ chức JAVADA của Nhật Bản triển khai dự án “Đánh giá kỹ năng nghề lắp đặt cáp mạng thông tin theo tiêu chuẩn Nhật Bản”…

Với truyền thống đáng tự hào của Trung tâm I, với định hướng phát triển chung của Học viện và xu thế phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông, Trung tâm I sẽ sẵn sàng đón nhận thách thức, nắm bắt cơ hội để tiếp tục phát huy văn hóa, tinh thần “Người Mở Đường” trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, đóng góp cho sự nghiệp Phát triển Nguồn nhân lực của Ngành và Học viện.

1253 lượt xem