Tọa đàm “Logistics và nhu cầu nhân lực Logistics của Việt Nam trong môi trường kinh doanh số”

THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH NGÀY HỘI TUYỂN DỤNG VÀO NGÀY 21/04/2023 CỦA SAMSUNG VIỆT NAM TẠI HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG
22/04/2023
KHÔNG KHÍ RỘN RÀNG TẠI NGÀY HỘI TUYỂN DỤNG SAMSUNG 2023
23/04/2023

Ngày 22/4/2023, tại Hà Nội, Khoa Quản trị Kinh doanh, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức tọa đàm “Logistics và nhu cầu nhân lực Logistics của Việt Nam trong môi trường kinh doanh số”. Tham dự chương trình có TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện, Lãnh đạo Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam và của một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực Logistics: ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu – Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), bà Trịnh Thị Thu Hương – UV Thường vụ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, Phó Viện trưởng – Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế – Trường đại học Ngoại thương; bà Phạm Ngô Thuỳ Ninh, Trưởng phòng Đào tạo – Vụ Tổ chức Cán bộ – Bộ Công thương, đại diện Lãnh đạo các khoa, phòng, ban chức năng và hơn 600 sinh viên ngành Quản trị kinh doanh của Học viện.

TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện khẳng định ý nghĩa thiết thực của buổi tọa đàm và nhấn mạnh những thông tin chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, sinh viên chuyên ngành logistics nói riêng và ngành Quản trị kinh doanh nói chung sẽ hiểu rõ hơn về nghề logistics, về vị trí việc làm và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để từ đó chuẩn bị hành trang nghề nghiệp trong tương lai. Phó Giám đốc Học viện cũng cho biết: “Hoạt động đào tạo trong lĩnh vực Logistics tại Học viện sẽ theo hướng tăng cường kỹ năng, kiến thức thực tiễn đảm bảo cho người học có khả năng thích ứng với môi trường kinh doanh đầy biến động”.

Đại diện tập thể Lãnh đạo Học viện, TS. Vũ Tuấn Lâm – Phó Giám đốc Học viện đã nhận chứng nhận Hội viên Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam.

TS. Vũ Tuấn Lâm – Phó Giám đốc Học viện Lãnh đạo khoa Quản trị kinh doanh 1 nhận chứng nhận Hội viên của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA)

Từ những kinh nghiệm trong quá trình làm nghề, các chuyên gia đã chia sẻ những chủ đề, những câu chuyện rất thực tế về nghề và truyền cảm hứng đến các em sinh viên. Tại đây, nhiều vấn đề liên quan đến nhu cầu, yêu cầu tuyển dụng nhân lực Logistics; Các vị trí công việc và cơ hội việc làm trong ngành Logistics được gợi mở, một số vướng mắc dần được tháo gỡ.

Ông Trần Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu – Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam chia sẻ: “Việt Nam có đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hoà trong phát triển Logistics; nhưng các doanh nghiệp trong ngành cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Những người làm Logistics bao gồm các lãnh đạo của các Hiệp hội, các doanh nghiệp rất mong mỏi các thế hệ sinh viên thường xuyên nuôi dưỡng khát vọng, niềm tin và sự chuyên nghiệp với nghề Logistics.”

Ông Trần Thanh Hải chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Bà Trịnh Thị Thu Hương – UV Thường vụ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam; Phó Viện trưởng – Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế – Trường đại học Ngoại thương chia sẻ những thông tin quan trọng và thời sự liên quan tới Nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực Logistics. Từ đây, những yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng được gửi tới các bạn sinh viên. Áp lực chuyển đổi số cao, đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng IT tương ứng; khả năng thích nghi với sự thay đổi; khả năng chịu được áp lực… được coi là những yêu cầu vô cùng cấp thiết với vị trí công việc Logistics. Bà Hương nhấn mạnh tới 5 xu hướng tuyển dụng nhân lực logistics: Nhân lực chất lượng cao, khả năng thích ứng cao trong các chuỗi cung ứng phức tạp, đa ngôn ngữ, tin học, tuyển dụng chú trọng lương và phúc lợi cho người lao động. Đây được coi là lời khuyên vô cùng bổ ích với tất cả các bạn sinh viên trước ngưỡng cửa tương lai.

Bà Trịnh Thị Thu Hương chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Bà Phạm Thị Lan Hương, UVBCH/Trưởng ban Dịch vụ Logistics Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam; Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Hà Nội; Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinafco chia sẻ Cơ hội việc làm và các vị trí công việc trong lĩnh vực Logistics. Theo bà Hương, sinh viên ra trường hoàn toàn có thể tham gia ứng tuyển vào các vị trí công việc gián tiếp (các cơ quan quản lý về logistics) và các vị trí công việc trực tiếp (các doanh nghiệp logistics). Các doanh nghiệp chính là khách hàng, là đối tượng được thụ hưởng kết quả đào tạo nhưng đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu về năng lực cho nhân lực, ngoài năng lực chuyên môn (kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm), người lao động còn đáp ứng được năng lực hành vi phù hợp với Giá trị cốt lõi của công ty. Bà Hương cũng nhấn mạnh việc sinh viên cần tập trung bồi dưỡng các kỹ năng mềm trong nhà trườn

Bà Phạm Thị Lan Hương chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Điểm nhấn trong chương trình là Toạ đàm cùng các vị khách mời. Tại đây, các thắc mắc của sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh 1 về vị trí việc làm mà các em có thể đảm nhiệm tại các doanh nghiệp, cách thức tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và những bài học kinh nghiệm trong phát triển nghề nghiệp đã được các vị khách mời giải đáp. Đồng thời, các em sinh viên có cơ hội bày tỏ những vướng mắc, những khó khăn trong tiếp cận nghề nghiệp vì đây là ngành đào tạo mới, cơ hội việc làm mới.

Các vị khách mời trao đổi, giao lưu với sinh viên tại buổi Tọa đàm 
Sinh viên Học viện đặt câu hỏi, giao lưu với khách mời của chương trình
Sinh viên Học viện đặt câu giao lưu, đặt câu hỏi với khách mời của chương trình

Thông qua buổi tọa đàm, sinh viên chuyên ngành Logistics và ngành Quản trị kinh doanh – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã học hỏi, tích luỹ được rất nhiều kiến thức thực tiễn và bài học kinh nghiệm bổ ích về nghề Logistics; Qua đó, các em chủ động nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai. Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở và kết thúc thành công tốt đẹp.

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm với Thầy cô và các vị khách mời sau chương trình Toạ đàm

3963 lượt xem