Sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo “Hạt giống cho Tương lai 2023”, có cơ hội nhận giải thưởng khởi nghiệp 100.000 USD

Sản phẩm “Phát triển ví lạnh cho nền tảng BlockChain” của giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông giảnh giải Ba cuộc thi HoaLac Startup Challenge – HITC 2023.
28/08/2023
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI
30/08/2023

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Huawei Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), chương trình “Hạt giống cho Tương lai – Seeds for the Future” đã được triển khai thành công mùa thứ 08 từ ngày 21/08 đến 28/8/2023. Theo đó, chương trình ghi nhận 40 sinh viên xuất sắc hoàn thành chương trình đào tạo, đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp và đạt được chứng nhận từ Huawei Việt Nam. 04 sinh viên xuất sắc với điểm số cao nhất sẽ đến tham quan trụ sở hiện đại của Huawei tại Thâm Quyến, tham gia hội nghị “Hạt giống cho Tương lai 2023” tại Thượng Hải trong 06 ngày, cũng như giành được tấm vé bước vào cuộc thi Tech4Good toàn cầu với cơ hội nhận giải thưởng khởi nghiệp 100.000 USD và chương trình huấn luyện cao cấp Startup Sprint tại Trung Quốc.

Ông Macky Zhang – Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Chuỗi hoạt động, đào tạo, trải nghiệm đa dạng và hấp dẫn

Chương trình “Hạt giống cho Tương lai – Seeds for the Future 2023” tạo điều kiện cho các bạn sinh viên khám phá các tiến bộ công nghệ mới nhất về 5G, AI, Cloud, Năng lượng Số,… thông qua nền tảng học tập trực tuyến Seeds Academy và tham quan thực tế trung tâm triển lãm công nghệ mới nhất của Huawei.

Tham gia chương trình, các bạn sinh viên đã được tiếp cận môi trường học tập đa văn hóa, giao lưu trực tuyến với bạn bè quốc tế đến từ Lào, Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc,… Trong khuôn khổ của chương trình, sinh viên cũng được gặp gỡ với các chuyên gia trong ngành, lắng nghe chia sẻ để nâng cấp kĩ năng mềm, sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động số trong tương lai.

 

Giao lưu với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ICT là một trong những điểm nổi bật của chương trình năm nay

Đặc biệt, các bạn sinh viên đã được tìm hiểu nhiều khía cạnh trong lĩnh vực an ninh mạng thông qua buổi giao lưu với Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), ông Ngô Tuấn Anh, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng với hơn 20 năm kinh nghiệm. Huawei Việt Nam và VDCA cũng đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên tham quan và giao lưu với Sconnect – doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực MMO, thuộc top 10 công ty hàng đầu về sản xuất phim hoạt hình và kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội.

Các bạn sinh viên cũng đã được nâng cấp kĩ năng mềm thông qua buổi giao lưu với Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam ông Macky Zhang và các chuyên gia về kỹ năng lãnh đạo, quản lí thời gian và phỏng vấn trong ngành. Đồng thời, anh Lương Hồng Quang – chuyên gia, đại sứ của Huawei Việt Nam cũng đã hỗ trợ tư vấn về nghề nghiệp để các bạn sinh viên xây dựng định hướng tương lai.

Trong suốt chương trình học tập, các sinh viên đã được chia nhóm để xây dựng dự án tham gia cuộc thi Tech4Good, ứng dụng ICT để giải quyết các vấn đề bức thiết của môi trường và xã hội, từ khâu lên ý tưởng cho đến khi ra mắt thị trường.

Tại buổi lễ bế mạc, đại diện 03 nhóm sinh viên cũng đã trình bày dự án Tech4Good lần lượt với các chủ đề: Sử dụng thiết bị IOT để bảo vệ tín hiệu não và cải thiện chất lượng giấc ngủ; Sử dụng ChatBot để đánh giá sức khoẻ tâm lý con người, từ đó giới thiệu dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bên thứ 3, hỗ trợ giảm số lượng người mắc bệnh tâm lý trên 24 tuổi; Sử dụng AI để hỗ trợ người leo núi.

Các sinh viên đã được học tập trong môi trường học tập đa văn hóa, giao lưu trực tuyến với bạn bè quốc tế

04 sinh viên công nghệ thể hiện tài năng xuất sắc

Bên cạnh 40 sinh viên được trao chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo, chương trình đặc biệt tìm ra 04 sinh viên xuất sắc có tổng điểm cá nhân cao nhất: Mai Võ Phúc Thành và Phạm Anh Quân (Đại học VinUniversity); Đào Xuân Bắc (Đại học FPT) và Nguyễn Quang Huy (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – PTIT).

Sinh viên nhận chứng chỉ của Huawei Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Hạt giống cho Tương lai 2023

04 sinh viên xuất sắc sẽ đến tham quan trụ sở chính của Huawei tại Thâm Quyến và tham gia Hội nghị “Hạt giống cho Tương lai 2023” tại Thượng Hải, cùng với hơn 100 sinh viên xuất sắc khác đến từ Châu Á – Thái Bình Dương từ ngày 16/09 đến 19/09/2023. Đồng thời, các bạn sẽ được trao cơ hội tham gia cuộc thi Tech4Good toàn cầu với các giải thưởng: quỹ khởi nghiệp trị giá 100.000 USD và tấm vé tham dự chương trình trải nghiệm kinh doanh thực tế Startup Sprint tại Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ bế mạc chương trình, ông Macky Zhang – Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam chia sẻ: “Hơn 25 năm với phương châm “tại Việt Nam, vì Việt Nam”, Huawei luôn nỗ lực đóng góp vào quá trình phát triển của đất nước thông qua việc đầu tư và phát triển nhân tài, tiêu biểu là chương trình “Hạt Giống cho Tương lai”. Trải qua mùa thứ 08 với 40 sinh viên xuất sắc đạt chứng nhận, chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy những tài năng, niềm đam mê học hỏi và cống hiến cho công nghệ của các bạn trẻ. Điều này thôi thúc chúng tôi tạo ra nhiều hoạt động hấp dẫn hơn nữa để hỗ trợ việc đào tạo và phát triển nhân tài, giúp Việt Nam trở thành trung tâm nhân tài số của khu vực trong tương lai.”

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cũng chia sẻ những ấn tượng về chương trình: “Chương trình Hạt giống cho Tương lai mùa thứ 08, đánh dấu cột mốc đầu tiên VDCA đồng hành cùng với Huawei Việt Nam để tổ chức. Kết thúc chương trình, chúng tôi vui mừng khi ghi nhận 40 sinh viên xuất sắc hoàn thành khoá học – một con số ấn tượng, nhiều hơn số lượng dự kiến 25 sinh viên mà chương trình đề ra. Kết quả này thể hiện cho sự ủng hộ và đón nhận ngày càng mạnh mẽ của các bạn sinh viên Việt Nam tài năng đến với chương trình. Đây cũng là một trong những thành quả cho những đóng góp tích cực của Huawei trong việc phát triển nguồn lực ICT Việt Nam. VDCA, chúng tôi mong rằng Huawei sẽ tiếp tục quan tâm và dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho hoạt động đào tạo, R&D cho nhân lực ICT Việt Nam trong thời gian tới”.

Góp mặt tại buổi lễ bế mạc, ông Trần Quang Anh – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cũng công nhận những giá trị mà chương trình đã mang lại cho các sinh viên: “Thế giới đang phát triển nhanh chóng, đòi hỏi tất cả chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức và kinh nghiệm về kỹ thuật số. Chúng tôi rất vinh dự khi là trường có nhiều sinh viên nhất được lựa chọn để tham gia chương trình Hạt giống cho tương lai. Việc tham gia chương trình đã mang đến cho các sinh viên của chúng tôi những cơ hội quý giá được tiếp cận và trau dồi thêm những kiến thức mới nhất và kỹ năng về ICT, cũng như có thêm kinh nghiệm tiếp bước hỗ trợ cho con đường sự nghiệp sau này. Tôi tin rằng những sinh viên tham gia chương trình sẽ là những chuyên gia ICT trong tương lai, góp phần lấp đầy khoảng cách số và hỗ trợ nền kinh tế số Việt Nam phát triển”.

Thông tin về Chương trình Seeds for the Future – Hạt giống cho Tương lai

Lần đầu tiên được triển khai từ năm 2008 tại Thái Lan, chương trình Seeds for the Future – Hạt giống cho Tương lai đã trở thành dự án hoạt động xã hội (CSR) hàng đầu của Huawei suốt 15 năm qua. Tính đến năm 2022, chương trình đã hợp tác thành công với hơn 500 trường đại học tại 139 quốc gia với sự tham gia của hơn 15.000 sinh viên ưu tú. Từ năm 2015, Huawei Việt Nam đã tổ chức thành công 08 mùa, trao 146 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc đến từ các trường đại học và học viện hàng đầu trên cả nước. Kiến thức và kỹ năng về công nghệ số là yếu tố quan trọng để phát triển nền kinh tế kỹ thuật số. Nền tảng nhân tài số vững chắc là động lực chính cho quá trình chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hạt giống cho Tương lai là một phần trong hành trình ươm mầm tài năng và thúc đẩy khởi nghiệp cho các tài năng trẻ của Huawei, tạo ra nguồn nhân tài số chất lượng và bền vững cho nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam. 

5652 lượt xem