Samsung tài trợ 20.000 USD cho dự án “Ứng dụng thông minh sử dụng mô hình AI nhận dạng hành động, giúp người câm điếc ở Việt Nam học ngôn ngữ ký hiệu và giao tiếp với người bình thường” của PTIT

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khai trương Văn phòng Hợp tác Nghiên cứu và đào tạo tại Nhật Bản
07/12/2023
Thông báo về việc hoãn phát bằng lẻ tại Cơ sở đào tạo Hà Đông trong tuần 52 năm 2023
08/12/2023

Vừa qua, Samsung Việt Nam đã phê duyệt tài trợ 20.000 USD cho dự án “Ứng dụng thông minh sử dụng mô hình AI nhận dạng hành động, giúp người câm điếc ở Việt Nam học ngôn ngữ ký hiệu và giao tiếp với người bình thường” của PTIT. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa PTIT và Samsung Việt Nam. 

Dự án do TS. Vũ Hoài Nam, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin 1 chủ trì. Mục tiêu chính của dự án này là sử dụng công nghệ Công nghệ thông tin, đặc biệt là AI và thị giác máy tính để xây dựng một hệ thống ứng dụng có thể truy cập thông qua điện thoại thông minh hoặc trình duyệt internet. Ứng dụng này được thiết kế dành cho người câm điếc và các thành viên trong gia đình hoặc người giúp đỡ họ, những người có rất ít kiến thức về Công nghệ thông tin nhưng có thể sử dụng mọi chức năng để tra cứu, học và dịch ngôn ngữ ký hiệu.

TS. Vũ Hoài Nam, giới thiệu Dự án tại Lễ tổng kết chương trình hợp tác năm 2023 giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Samsung R&D Việt Nam

Hệ thống ứng dụng này cung cấp ba chức năng chính tương ứng với ba mô-đun của nó: 1, Mô-đun từ điển: Người dùng có thể gõ từ thông thường và ứng dụng sẽ trả về video của từ đó được minh họa bằng ngôn ngữ ký hiệu. Dung lượng: 1500 – 2000 từ thông dụng; 2, Mô-đun giảng dạy: Người dùng xem video clip về từ ngữ được minh họa bằng ngôn ngữ ký hiệu, sau đó bắt chước và ghi lại hành động. Sau đó hệ thống sẽ đánh giá độ chính xác của hành động bằng đánh giá (Theo phần trăm); 3, Mô-đun dịch: Người dùng thực hiện hành động của một từ trong ngôn ngữ ký hiệu. Hệ thống sẽ trả về từ trong văn bản tiếng Việt. Cơ sở dữ liệu 100 từ. Độ chính xác của mô hình AI dự kiến đạt hơn 85%.

Mô tả hệ thống ứng dụng

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, kết quả của dự án sẽ cung cấp cho người câm điếc và những người giúp đỡ họ ở Việt Nam, đặc biệt là những người không có điều kiện học tại trường đặc biệt, một công cụ hiệu quả để tự học ngôn ngữ ký hiệu. Chức năng dịch thuật còn giúp người câm điếc giao tiếp với người khác, hy vọng sẽ giúp họ tiếp cận các dịch vụ công dễ dàng hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Học viện và Samsung đã ký kết biên bản hợp tác toàn diện giai đoạn 2023 -2025, bao gồm các nội dung về Học bổng STP, Vận hành hòng Lab, Chương trình hợp tác nghiên cứu, Chương trình đào tạo và Tuyển dụng. Theo đó, trong năm đầu tiên thực hiện thỏa thuận, hai bên đã phối hợp tổ chức thành nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực dành cho giảng viên, sinh viên Học viện.

 

8712 lượt xem