Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khai trương Văn phòng Hợp tác Nghiên cứu và đào tạo tại Nhật Bản

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ký kết hợp tác với Đại học Chung Ang (Hàn Quốc)
07/12/2023
Samsung tài trợ 20.000 USD cho dự án “Ứng dụng thông minh sử dụng mô hình AI nhận dạng hành động, giúp người câm điếc ở Việt Nam học ngôn ngữ ký hiệu và giao tiếp với người bình thường” của PTIT
08/12/2023

Ngày 06/12/2023, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã chính thức khai trương văn phòng hợp tác nghiên cứu và đào tạo tại thành phố Gunma Nhật Bản. Đây là văn phòng đại diện đầu tiên của Học viện tại Nhật Bản và thứ hai tại nước ngoài, sau Văn phòng tại Hàn Quốc.

Tham dự Lễ Khai trương Văn phòng Hợp tác Nghiên cứu và đào tạo tại Nhật Bản của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có sự tham dự của GS.TS Từ Minh Phương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện; GS. Isima Tsuneaki – Hiệu trưởng Trường Khoa học Công nghệ thuộc trường Đại học Gunma (GU), GS.TS Kou Yamada, nguyên Phó hiệu Trưởng trường Khoa học và Công nghệ, cùng các đơn vị chức năng của Học viện và Trường Khoa học Công nghệ Gunma.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai trương Văn phòng Hợp tác Nghiên cứu và đào tạo tại Nhật Bản của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Phát biểu tại buổi khai trương Văn phòng, Ông Isima Tsuneaki – Hiệu trưởng Trường Khoa học Công nghệ GU bày tỏ vui mừng trước việc PTIT chính thức thành lập văn phòng hợp tác nghiên cứu và đào tạo tại Nhật Bản và khẳng định Văn phòng PTIT tại Nhật Bản mở ra những triển vọng hợp tác mới trong nghiên cứu và trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, sinh viên giữa Đại học Gunma và Học viện nói riêng và các trường Đại học Nhật Bản – Việt Nam nói chung; đồng thời góp phần kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam  – Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp tại Thành phố Gunma.

GS.TS Từ Minh Phương – Chủ tịch Hội đồng Học viện Học viện chia sẻ, việc Văn phòng hợp tác nghiên cứu đào tạo của PTIT tại Nhật Bản các đối tác Nhật Bản đối với uy tín, năng lực và tiềm năng phát triển của Học viện; và mở ra những triển vọng to lớn cho sự phát triển của Học viện, cho tiềm năng của những chương trình liên kết đào tạo, học bổng, trao đổi giảng viên, trao đổi học viên, sinh viên và hợp tác triển khai dự án nghiên cứu khoa học đón đầu sự phát triển những lĩnh vực công nghệ hứa hẹn sự phát triển bùng nổ trong thời gian tới. Việc đặt Văn phòng của PTIT tại Nhật Bản là vinh dự và trách nhiệm của Học viện đối với sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao. Trong thời gian tới, Văn phòng PTIT tại Nhật Bản sẽ là hub để kết nối Học viện với thế giới, kết nối cộng đồng các nhà khoa học, giảng viên, học viên, sinh viên Việt nam và Nhật Bản.

Cũng trong chuyến công tác và khai trương Văn phòng Hợp tác Nghiên cứu và Đào tạo PTIT tại Nhật Bản, đoàn công tác do Chủ tịch Hội đồng Học viện Từ Minh Phương dẫn đầu cũng đã thăm và làm việc với Giáo sư Ishizaki – Hiệu trưởng Trường Đại học Gunma, theo đó hai bên đã trao đổi về việc tăng cường hợp tác triển khai các chương trình liên kết đào tạo định hướng thị trường Nhật Bản theo hình thức 2+2, 3+1 các ngành thuộc khối công nghệ, kỹ thuật, các chương trình đào tạo Thạc sỹ và học bổng thạc sỹ, nghiên cứu sinh.

GS. Yasuki Ishizaki – Hiệu trưởng Trường Đại học Gunma và GS.TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện tại buổi gặp gỡ và làm việc giữa hai trường

Giáo sư Yasuki Ishizaki – Hiệu trưởng Trường Đại học Gunma đánh giá cao việc Học viện và Đại học Gunma đều có Văn phòng Hợp tác Nghiên cứu Đào tạo tại Nhật Bản và Việt Nam. Trong thời gian tới, Đại học Gunma và Học viện sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình nghiên cứu và liên kết đào tạo chung liên quan đến các lĩnh vực Công nghệ thông tin, thiết kế chip bán dẫn cũng như kết nối các doanh nghiệp tại Nhật Bản trong các lĩnh vực liên quan. Giáo sư Yasuki Ishizaki – Hiệu trưởng Trường Đại học Gunma cũng quan tâm đến một số lĩnh vực đào tạo khác của Học viện như AI, Công nghệ Đa phương tiện…

GS. Yasuki Ishizaki – Hiệu trưởng Trường Đại học Gunma và GS.TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện và cán bộ của hai trường chụp ảnh lưu niệm

Được biết, Văn phòng Hợp tác Nghiên cứu và Đào tạo PTIT tại Nhật Bản được thành lập nhằm hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu chung giữa ĐH Gunma (GU) và PTIT; xúc tiến các hoạt động hợp tác nghiên cứu giáo dục với doanh nghiệp Nhật Bản; khuyến khích và hỗ trợ sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu kỹ thuật và các chương trình đào tạo tại Nhật Bản; hỗ trợ triển khai các chương trình khảo sát tại Việt Nam của các thành viên GU và các doanh nghiệp Nhật Bản và các hoạt động khác liên quan.

GS.TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện và đại diện lãnh đạo các đơn vị, khoa, phòng, ban chức năng tại Văn phòng hợp tác Nghiên cứu và Đào tạo của PTIT tại Nhật Bản

Một số hình ảnh đoàn công tác của Học viện tại Đại học Gunma:

GS.TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện và Giáo sư Kou Yamada, nguyên Phó hiệu Trưởng trường Khoa học và Công nghệ (Đại học Gunma – Nhật Bản)