Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup VINIF ký kết tài trợ dự án khoa học công nghệ năm 2019 với PTIT

Thông báo chi tiền miễn giảm học phí, học bổng chính sách, hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên học kỳ 2 (2018 – 2019)
20/08/2019
Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm cán bộ
21/08/2019

Vừa qua, tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup đã ký kết tài trợ 7.6 tỷ đồng cho dự án Nghiên cứu Khoa học “Mạng quang tử silicon trên chip điều khiển được thông qua trí tuệ nhân tạo” do TS . Trương Cao Dũng – Giảng viên Khoa Kỹ thuật Điện tử 1 – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chủ trì.

Đây là hoạt động  nằm trong khuôn khổ Lễ ký kết tài trợ “Dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2019” của VINIF. Dự án “Mạng quang tử silicon trên chip điều khiển được thông qua trí tuệ nhân tạo” là một trong 20 dự án được VINIF chọn lựa từ 200 hồ sơ đăng ký.

PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Phó Giám đốc Học viện (ở giữa) tại Lễ Ký kết tài trợ Dự án
“Mạng quang tử silicon trên chip điều khiển được thông qua trí tuệ nhân tạo”

Với mục tiêu đề xuất những nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực quang tử tích hợp trên chip và những mô hình học sâu mới của trí tuệ nhân tạo để sử dụng trong việc điều khiển tối ưu và tái cấu hình linh hoạt, nhanh chóng của các mạng quang tử tích hợp. Dự án “Mạng quang tử silicon trên chip điều khiển được thông qua trí tuệ nhân tạo” hướng đến sẽ công bố được 04 bài báo khoa học quốc tế có uy tín hàng đầu nằm trong hệ thống đánh giá quốc tế (hệ thống SCI-Q1) và 01 bài báo hội thảo quốc tế uy tín; Đăng ký thành công được 01 bằng độc quyền sáng chế quốc tế; Chế tạo được 01 thiết bị/chip quang tử bằng công nghệ cao cho chuyển mạch quang.

Dự án hướng đến đem lại lợi ích cho cộng đồng nghiên cứu khoa học về kinh nghiệm thiết kế, mô phỏng, tối ưu hóa hoạt động, chế tạo mẫu và đo kiểm vi mạch quang tử, ngành có giá trị nhiều tỷ đô la Mỹ; Tạo ra một mô hình mạng quang tử hiện đại cho ngành khoa học máy tính áp dụng những mô hình, giải thuật nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động và tạo ra một sản phẩm mô phỏng bộ não người với tốc độ lan truyền thông tin bằng ánh sáng siêu tốc.

Ngoài khoản kinh phí tài trợ cho dự án, Quỹ VINIF cũng hỗ trợ dự án những nguồn lực khác như giới thiệu, cung cấp chuyên gia tư vấn, cung cấp cơ sở dữ liệu lớn và sở hữu trí tuệ từ Vingroup. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện đầu ra cho dự án nghiên cứu, VINIF sẽ hỗ trợ giới thiệu, ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp của nghiên cứu vào thực tế; giúp đăng ký và bảo hộ bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích; tìm kiếm nguồn đầu tư sau dự án để tiếp tục hoàn thiện và phát triển sản phẩm.

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (Vingroup Innovation Foundation – VINIF) được tập đoàn Vingroup thành lập ngày 21/08/2018 với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam.

2385 lượt xem