PTIT tổ chức tập huấn “Bồi dưỡng kỹ năng tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên dành cho cố vấn học tập”

Đêm Gala Chung Kết Cuộc Thi Marketing Big Day 2023 – Hành trình dữ liệu số
25/11/2023
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo kết quả xét bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư
27/11/2023

Ngày 25/11/2023, tại cơ sở đào tạo Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức tập huấn “Bồi dưỡng kỹ năng tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên dành cho cố vấn học tập”. Tham dự Lễ khai giảng khóa học có, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện, PGS. TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện, đại diện lãnh đạo các đơn vị, khoa, phòng, ban chức năng và 120 cán bộ, giảng viên đang làm công tác cố vấn học tập.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện nhấn mạnh vai trò của công tác Cố vấn học tập, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của đội ngũ thầy cô làm công tác cố vấn học tập trong năm học vừa qua. Giám đốc Học viện khẳng định, công tác Cố vấn học tập là một trong những công tác quan trọng, là cầu nối giữa Nhà trường với các bạn sinh viên, giúp nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ sinh viên trong môi trường đại học, giúp định hướng cho sinh viên con đường học tập và rèn luyện đúng đắn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện.  Đối với kỹ năng tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên, PGS.TS Đặng Hoài Bắc nhấn mạnh: “Trong những năm qua, Học viện chú trọng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các đối là doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước như: VNPT, Viettel, FPT, Samsung, Naver, Amazon, Google… đã mang lại những cơ hội học tập, thực tập và việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, làm thế nào để sinh viên chọn được đúng môi trường làm việc phù hợp và phát huy hết năng lực của mình luôn là bài toán khó”. Vì vậy, Giám đốc Học viện bày tỏ mong muốn qua khóa tập huấn này, những cán bộ, giảng viên đang làm công tác cố vấn học tập của Học viện sẽ có những kiến thức, kỹ năng để thực hiện tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trên cơ sở hiểu rõ năng lực, sở trường cá nhân phù hợp với ngành đào tạo.

PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Khóa tập huấn gồm hai phần nội dung chính: Phần 1:Xu hướng nghề nghiệp và nhu cầu tư vấn của sinh viên, phân tích định hướng nghề nghiệp tương lai – góc nhìn từ doanh nghiệp, mô hình lý thuyết cây nghề nghiệp và nhu cầu tư vấn của sinh viên về phát triền nghề nghiệp, lộ trình phát triển nghề nghiệp bản thân. Phần 2: Một số kỹ năng cơ bản trong công tác tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên: kỹ năng đánh giá/trắc nghiệm tính cách cá nhân phù hợp với các vị trí, công việc/ngành đào tạo, kỹ năng nhận định về giá trị cá nhân và sự phù hợp với văn hóa của tổ chức, kỹ năng huấn luyện viên trong hoạt động định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

Toàn cảnh khóa tập huấn

Với các nội dung thiết thực, gần gũi với thực tế, khóa tập huấn đã thu hút các cán bộ, giảng viên tham gia thảo luận sôi nổi một số vấn đề còn vướng mắc trong công tác cố vấn học tập, đặc biệt là trong việc tư vấn lựa chọn ngành nghề phù hợp cho sinh viện. Đồng thời, các cố vấn học tập cũng chia sẻ với nhau kinh nghiệm để phát huy hiệu quả là cầu nối sinh viên với doanh nghiệp.

 

3818 lượt xem