Lễ khánh thành Phòng nghiên cứu PTIT – RẠNG ĐÔNG

06 giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tham gia chương trình Tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số
23/05/2023
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức cuộc thi “Lập trình Robot năm 2023” và xây dựng hướng đi đặc sắc trong đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
25/05/2023

Ngày 24/5/2023, tại Cơ sở Đào tạo Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã tổ chức Lễ khánh thành phòng nghiên cứu PTIT- Rạng Đông Laboratory. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Học viện và Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RALACO).

Tham dự buổi Lễ, có PGS.TS Đặng Hoài Bắc – Giám đốc Học viện, PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện, ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng Giám đốc RALACO, Giáo sư Yamada, Giám đốc Chương trình Hợp tác Quốc tế, Đại học Guma (Nhật Bản), Lãnh đạo khoa Kỹ thuật Điện tử 1 và các phòng, ban chức năng của hai đơn vị.

LAB PTIT-RẠNG ĐÔNG do RALACO tài trợ được PTIT giao khoa Kỹ thuật Điện tử 1 quản lý và vận hành, sử dụng, phục vụ hoạt động nghiên cứu và đào tạo. Phòng thí nghiệm này sẽ cho phép sinh viên của Khoa Kỹ thuật Điện tử tiến hành những nghiên cứu mới nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau về công nghệ điện, điện tử, chiếu sáng, các hệ thống IoT, tích hợp hệ thống thông minh phục vụ phát triển các sản phẩm về Smart Home, Smart City, Smart Farm đến các công nghệ 4.0 mới nhất. TS. Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng khoa Kỹ thuật Điện tử 1 bày tỏ hy vọng “Phòng thí nghiệm này sẽ giúp sinh viên của Khoa đạt các kết quả cao trong học tập và trong nghiên cứu khoa học đồng thời sinh viên có thể thực hiện những nghiên cứu mới, phát triển những công nghệ mới nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách những vấn đề của thực tiễn sản xuất tại công ty Rạng Đông cũng như tại các doanh nghiệp.

TS. Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng khoa Kỹ thuật Điện tử 1 phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng Giám đốc RALACO nhấn mạnh: “Công nghệ thay đổi, phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, cách để các tổ chức, doanh nghiệp tồn tại trong xã hội số như hiện nay đó là phải chuyển đổi số và yếu tố quan trọng nhất để chuyển đổi số thành công chính là con người, chúng ta phải tạo ra những con người với những phẩm chất số, kỹ năng số và phải được hoạt động trên môi trường số. Chuyển đổi số phải dựa trên đổi mới sáng tạo không ngừng, dựa trên dữ liệu và kết nối. Với vai trò là một doanh nghiệp trong sản xuất, bằng nguồn lực của mình chúng tôi muốn tạo ra một môi trường mô phỏng thực tiễn để các bạn sinh viên học tập, nó là vườn ươm, là bệ đỡ cho các ý tưởng sáng tạo, từ đấy, sinh viên có không gian mở để phát triển những ý tưởng đổi mới sáng tạo của mình, đưa những kiến thức tích lũy được trong trường học vào thực tiễn cuộc sống”.

Ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng Giám đốc RALACO phát biểu tại buổi Lễ

Cũng tại buổi lễ, PGS.TS Đặng Hoài Bắc – Giám đốc Học viện khẳng định “Học viện cũng vinh dự được tham gia nhiều sự kiện của RALACO, được chứng kiến sự phát triển của RALACO trong lĩnh vực chuyển đổi số. RALACO cũng có nhiều đóng góp cho xã hội thông qua việc hợp tác với các trường đại học học trong đào tạo, nghiên cứu. Với phòng Lab do RALACO tài trợ, thầy và trò Học viện có điều kiện được nâng cao điều kiện cơ sở vật chất dạy và học; từ đó nâng cao chất lượng đào tạo, đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển của doanh nghiệp và cho xã hội.

PGS. TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi Lễ

Trước đó, vào năm 2022, PTIT và RALACO đã ký thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ, thông tin đào tạo. Dựa trên thảo thuận này, PTIT với đại diện là khoa Kỹ thuật Điện tử 1 và RALACO sẽ hợp tác cùng nhau nghiên cứu, đưa công nghệ số- thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong ứng dụng phát triển hệ sinh thái sản phẩm 4.0 của RALACO với các lĩnh vực: Ngôi nhà thông minh, Đường phố thông minh, Nông nghiệp Công nghệ cao và Nông nghiệp chính xác. Hệ sinh thái sản phẩm/Dịch vụ -4.0 của RALACO phát triển dựa trên công nghệ lõi là Chiếu snags và IoT với 5 thuộc tính: Thông minh hóa-Cá thể hóa- Nền tảng hóa tạo ra dịch vụ dữ liệu- Đồng sáng tạo cùng gia tăng giá trị với khách hàng và đối tác trong hệ sinh thái kinh doanh mở-Hệ sinh thái sản phẩm xanh. Bên cạnh đó, RALACO hỗ trợ triển khai cho sinh viên PTIT các chương trình về thực tập, kiến tập tại RALACO theo trao đổi của hai bên; Hỗ trợ đào tạo cho các giảng viên của PTIT và kỹ sư, công nhân của RALACO các kiến thức về các lĩnh vực hai bên quan tâm. RALACO ưu tiên sinh viên của PTIT tham gia thực tập và tuyển dụng tại công ty sau khi tốt nghiệp.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ chụp ảnh lưu niệm
Cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu, giảng dạy tại phòng Lab PTIT-Rạng đông

4867 lượt xem