Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức cuộc thi “Lập trình Robot năm 2023” và xây dựng hướng đi đặc sắc trong đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Lễ khánh thành Phòng nghiên cứu PTIT – RẠNG ĐÔNG
24/05/2023
Triển khai các khóa đào tạo do Naver tài trợ tại Học viện cơ sở thành phố Hồ Chí Minh
25/05/2023

Cuộc thi “Lập trình Robot năm 2023″ do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức, là sân chơi chung cho sinh viên khối kỹ thuật các trường đại học tại Hà Nội có niềm đam mê ROBOT. Tại cuộc thi, các bạn sinh viên có cơ hội để thể hiện niềm đam mê sáng tạo của mình đối với nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, qua đó có thêm động lực thúc đẩy việc trau dồi kiến thức, kỹ năng trong học tập, sự sáng tạo trong nghiên cứu khoa học. Cuộc thi được bảo trợ bởi Đại học Gunma – Nhật Bản và sự hỗ trợ bởi nhiều công ty Nhật Bản, Việt Nam.

TS. Nguyễn Ngọc Minh – Trưởng khoa Kỹ thuật Điện tử 1vphát biểu khai mạc vòng chung kết

Đây là năm đầu tiên PTIT tổ chức cuộc thi cấp liên trường, mở rộng đối tượng sinh viên cả nước. Cuộc thi được phát động tổ chức vào ngày 01/3/2023, chia làm 2 vòng đấu: Vòng loại 07-09/4/2023, Vòng chung kết: 25/5/2023. Cuộc thi đã thu hút 25 đội thi đến từ nhiều trường đại học tại Hà Nội như Trường đại học công nghệ – Đại học Quốc gia, trường đại học Công nghiệp, trường Đại học Giao thông Vận tải. Vòng sơ khảo diễn ra trong 3 ngày 07-09/4 đã chọn ra được 8 đội thi xuất sắc vào vòng thi Chung kết diễn ra vào ngày 25/5.

Giáo sư Kou Yamada (Đại học Gunma – Nhật Bản) phát biểu chúc mừng và dặn dò các đội thi

Giáo sư Kou Yamada, nguyên Phó hiệu trưởng trường Công nghệ kiêm Giám đốc chương trình đào tạo lĩnh vực lý thuyết điều khiển, tự động hóa, IoT, AI, Đại học Gunma (Nhật Bản) có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực rô bốt, lý thuyết điều khiển và tự động hóa, với hơn 300 công bố kết quả nghiên trên các tạp chí khoa học hàng đầu quốc tế, là thành viên Hội đồng khoa học Khoa Kỹ thuật điện tử, thầy là cố vấn cao cấp, đồng hành cùng cuộc thi từ ngày khai mạc chia sẻ rằng đội được giải nhất sẽ có cơ hội rất cao tham quan giao lưu tại Nhật Bản. Ngoài ra còn có các doanh nghiệp Nhật Bản đến tham dự để động viên, phát hiện tài năng và tài trợ cho cuộc thi.

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi, giáo sư Kou Yamada chia sẻ: “Khi tiếp xúc và làm việc với các bạn sinh viên Việt Nam nói chung và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nói riêng, tôi nhận thấy các bạn thông minh, có khả năng tiếp thu kiến thức, công nghệ mới nhanh, chịu khó, có thế mạnh về lập trình. Thông qua cuộc thi này, các bạn được bổ sung thêm các kỹ năng: Rèn luyện kỹ năng đoàn kết khi làm việc nhóm; Khả năng giải quyết và đối ứng vấn đề mới khi phát sinh trong quá trình làm việc; khả năng dẻo dai và làm việc đến cùng; rèn luyện kỹ năng duy trì làm việc liên tục”.

Ngoài ra, khi được hỏi về tương lai ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Giáo sư có chia sẻ: “Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là lĩnh vực cốt lõi và có vai trò rất quan trọng trong công cuộc phát triển và nghiên cứu công nghệ, chế tạo các sản phẩm công nghệ cao, thiết bị tinh xảo cùng với độ chính xác cao. Nhu cầu về nguồn nhân lực lĩnh vực này đối với Nhật Bản luôn cao và có lợi thế cạnh tranh lớn. Đối với Việt Nam, một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, các bạn cần chuẩn bị một nguồn nhân lực đủ lớn, đủ mạnh về Điều khiển và Tự động hóa để phục vụ quá trình sản xuất công nghệ cao, kỹ thuật chuyên sâu”.

Khi được hỏi về định hướng “Rô bốt và Trí tuệ nhân tạo” trong Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Giáo sư Yamada đặc biệt phấn khởi và khẳng định rằng: “Rô bốt và Trí tuệ nhân tạo là lựa chọn tốt, rất phù hợp với xu hướng chung của thế giới, đất nước Nhật Bản đang rất “khát” nhân lực trong lĩnh vực này, nhu cầu lên đến hàng chục nghìn kỹ sư. Còn đối với Việt Nam, trong vài năm tới, công nghiệp và sản xuất tự động phát triển hơn nữa thì các kỹ sư theo định hướng này sẽ là của hiếm, tài sản quý của mọi doanh nghiệp”.

TS. Nguyễn Trung Hiếu – Phó trưởng khoa Kỹ thuật Điện tử 1, Trưởng ban tổ chức cuộc thi bốc thăm ngẫu nhiên chia các đội vào hai bảng đấu

Vòng chung kết diễn ra theo hình thức đối kháng, 8 đội chia 2 bảng đấu vòng tròn tính điểm để chọn ra 4 đội mạnh nhất thi đấu Bán kết, và hai đội xuất sắc nhất thi đấu Chung kết.

Cuộc thi đã diễn ra trong không khí sôi động, hào hứng và đầy quyết tâm, các đội thi đã xuất sắc vượt qua được các điểm đặc biệt khó (như bậc thang, khúc cua, đoạn đường mất nét) và về đích với thời gian ngắn nhất. Ban giám khảo vòng chung kết là các chuyên gia đến từ các trường đại học, đã làm việc công tâm và khách quan để xác định các đội thắng cuộc trong mỗi trận đấu.

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 04 giải Khuyến khích.

Đội For Fun gồm 4 thành viên (Lê Sỹ Sang-B20CQDT03, Đinh Văn Trung-B20CQDT03, Đinh Thị Thanh Tâm-B20CQDT01, Trần Đức Lương-B21CQDT02) thuộc Câu lạc bộ Điện tử, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dành giải nhất cuộc thi với chiến thắng tuyệt đối 2-0 và hoàn toàn về đến đích trong cả hiệp đấu.


Đội For Fun đạt giải Nhất

Đội đạt giải nhì là Embedded AIoT Alpha, hai đội đạt giải ba là AE Warrios và Canvas.

Ban tổ chức cũng đã trao một giải robot sáng tạo nhất cho đội AE Warrios đến từ Câu lạc bộ điện tử PTiT, và giải Tiềm năng cho đội UETX đến từ trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khu vực phía Bắc tổ chức tuyển sinh ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá theo định hướng Robot và trí tuệ nhân tạo, một lĩnh vực rất mới mẻ và đầy tiềm năng, nhằm cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp, xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chương trình đào tạo tập trung vào cung cấp các kiến thức về thiết kế, lập trình Rô bốt, các lý thuyết điều khiển hiện đại, các giải pháp ứng dụng học sâu, trí tuệ nhân tạo giúp Rô bốt và các thiết bị điều khiển thông minh hơn. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có khả năng phân tích, thiết kế, giải quyết các vấn đề xuất hiện trong hệ thống điều khiển và tự động hóa, thiết bị rô bốt; Thiết kế và cài đặt hệ thống phần mềm điều khiển đáp ứng yêu cầu thực tế; Giải quyết các bài toán trong lĩnh vực Rô bốt và Trí tuệ nhân tạo; Hiểu thuật toán và sử dụng thành thạo công cụ thiết kế hệ thống, lập trình robot, các khối điều khiển; sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế, phần mềm lập trình điều khiển, các công cụ mô phỏng trợ giúp thiết kế; Các công việc tiềm năng: Kỹ sư thiết kế, lập trình rô bốt, các hệ thống điều khiển thông minh; Kỹ sư xây dựng giải pháp và triển khai các hệ thống điều khiển và tự động hóa; Quản lý các quá trình sản xuất tự động tại doanh nghiệp; Nhà sáng chế các sản phẩm, thiết bị điều khiển thông minh, tự động hóa và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Đội Embedded AIoT Alpha đạt giải Nhì
Đội AE Warrios đạt giải Ba và giải Sáng tạo

5009 lượt xem