Lãnh đạo Vụ Kinh tế số và Xã hội số đến thăm, làm việc tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Công đoàn Học viện tổ chức hoạt động chủ đề “về nguồn” hướng tới kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023)
05/03/2023
Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề: “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”
06/03/2023

Ngày 06/3/2023, tại Hà Nội, Lãnh đạo Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Kinh tế Quốc dân về kinh tế số.

Tham dự buổi làm việc, có PGS.TS Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông; GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo trường Đại học Kinh tế Quốc dân và nhóm nghiên cứu. Về phía Học viện có, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện, PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện, đại diện Lãnh đạo các đơn vị: khoa Tài chính Kế toán, Viện Kinh tế Bưu điện và các phòng ban liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc của Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số Trần Minh Tuấn
tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Lãnh đạo Học viện, GS.TS Trần Thọ Đạt và nhóm nghiên cứu cùng bàn về việc hợp tác nghiên cứu về kinh tế số trong thời gian tới. Trong đó, tập trung trao đổi về các phương pháp đánh giá tác động của kinh tế số đến phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Mục tiêu trong thời gian tới Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thống nhất được cách đo chỉ số kinh tế số. Nhóm nghiên cứu khi đi khảo sát, thống kê, phân tích thực tế tại địa phương phải tìm ra được ngành, lĩnh vực thế mạnh, mũi nhọn của từng địa phương, cố gắng có các chỉ số cụ thể đảm bảo đủ 12 chỉ tiêu Bộ chỉ tiêu do lường kinh tế số cấp tỉnh theo Quyết định số 1354/QĐ-BTTT ngày 07/7/2023, từ đó có thể đánh giá chính xác tác động của kinh tế số đến phát triển kinh tế. Vụ trưởng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục ủng hộ nhóm nghiên cứu của Đại học Kinh tế Quốc dân đi nghiên cứu, khảo sát tại thực tế tại các địa phương. Vụ trưởng cũng bày tỏ mong muốn: “Nhóm nghiên cứu của đại học Kinh tế Quốc dân và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hợp tác chặt chẽ trong quá trình nghiên cứu, thường xuyên trao đổi thông tin, hoàn thiện các phương pháp đánh giá tác động của kinh tế số”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện có nhiều thế mạnh trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ 4.0, chuyển đổi số, kinh tế số. Nội dung Quyết định 411/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 có nhiều khía cạnh gắn kết với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: đó là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu phát triển các công nghệ mới, mô hình chuyển đổi số, mô hình kinh doanh và kinh tế số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế Việt Nam. Việc phối hợp với nhóm chuyên gia của Đại học Kinh tế Quốc dân trong nghiên cứu về các phương pháp đánh giá tác động của kinh tế số đến phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo và giao cho Học viện Công  nghệ Bưu chính Viễn thông.

PGS.TS Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số, GS. TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, trường Đại học KTQD và PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện và các giảng viên, nghiên cứu viên của hai đơn vị tại buổi làm việc

2501 lượt xem