Hội thảo: “Xu hướng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và Máy học trong Viễn thông” (AI/ML in Telecommunication Trends)

Giảng viên của PTIT tham gia tập huấn giảng viên Thương mại điện tử và Kinh tế số
07/06/2023
Đoàn cán bộ Học viện Báo chí và Tuyên truyền thăm và làm việc tại Học viện
08/06/2023

Ngày 07/6/2023, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông phối hợp Tập đoàn Nokia tổ chức Hội thảo “Xu hướng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và Máy học trong Viễn thông” (AI/ML in Telecommunication Trends) với sự góp mặt của diễn giả chính đến từ Tập đoàn, Phần Lan: Ông Terence McCabe – Giám đốc công nghệ (CTO) khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Nokia (https://www.linkedin.com/in/terry-mccabe/).


Ông Terence McCabe chia sẻ những xu hướng viễn thông mới nhất tới giảng viên, sinh viên PTIT

Chủ đề Hội thảo tập trung vào các xu hướng nổi bật và các ứng dụng thực tế của AI/ML trong ngành viễn thông. Với hơn 25 năm kinh nghiệm và được công nhận là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực truyền thông thông tin ông Terence McCabe đã chia sẻ những kiến thức sâu sắc và kinh nghiệm thực tế của mình về cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo/máy học để nâng cao hiệu suất và cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực viễn thông. Tại Hội thảo, ông Terence McCabe cho biết, trên thế giới đang triển khai 5G và Việt Nam cũng đang triển khai thí điểm. Châu Âu đã triển khai 5G thương mại nhưng Nokia đã nghiên cứu 6G, được xem là nơi thế giới kỹ thuật số, vật lý và con người kết hợp với nhau. 6G không đơn thuần chỉ là về thông tin liên lạc và băng thông.  6G không chỉ còn là khoa học viễn tưởng. Các tiêu chuẩn 6G đang được phát triển và Hàn Quốc đặt kế hoạch ra mắt 6G vào năm 2029. Theo ông Terence, “Ngành viễn thông đang khát vọng lớn hướng tới tự động hoá và hoạt động không chạm, nơi các mạng phát hiện lỗi và tự sửa chữa. Viễn thông cũng có động lực thúc đẩy việc áp dụng AI và ML để giảm chi phí vận hành, các lỗi và bảo mật mạng”.

Đông đảo sinh viên PTIT tham dự và đặt các câu hỏi trực tiếp với ông Terence

Hội thảo là dịp để giảng viên, sinh viên và người tham dự thảo luận, hỏi đáp với chuyên gia về những vấn đề còn băn khoăn liên quan đến chủ đề ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học trong viễn thông. Đây cũng là dịp để sinh viên ngành Viễn thông, nhất là các sinh viên năm cuối được tiếp cận với xu hướng phát triển viễn thông hội tụ như là một nền tảng để các sinh viên có thể định hướng rõ ràng hơn về nghề nghiệp của mình trong tương lai.

PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện và PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện và đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng ông Terence McCabe, Giám đốc công nghệ (CTO) khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản của Nokia và đoàn công tác của Nokia Việt Nam

Trước đó, trong buổi gặp và tiếp ông Terence McCabe, Giám đốc công nghệ (CTO) khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản của Nokia và đoàn công tác của Nokia Việt Nam, PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện đã nhấn mạnh: PTIT rất vinh dự được chào đón các chuyên gia Nokia đến gặp gỡ và nói chuyện về công nghệ với đội ngũ giảng viên và sinh viên Học viện. Phó Giám đốc Học cũng mong rằng sự kiện sẽ mang đến những trải nghiệm tốt cho sinh viên Học viện và qua đó góp phần để PTIT và các đối tác cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin cho Việt Nam và thế giới.

Giám đốc công nghệ (CTO) khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Nokia ông Terence McCabe khẳng định: Nokia mong muốn tạo ra nhiều giá trị hơn cho thế giới, mở rộng tầm nhìn đối với việc mang công nghệ phục vụ xã hội rộng khắp hơn, thông qua việc kết nối với các đối tác nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển các công nghệ viễn thông và Nokia rất mong muốn được hợp tác với PTIT.

 

5399 lượt xem