Hội thảo “Fintech – cơ hội nghề nghiệp và học tập” dành cho sinh viên

Lễ bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài cơ sở giáo dục tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
28/11/2022
Hơn 100 sinh viên PTIT tham quan nhà máy sản xuất của Công ty VNPT Technology
30/11/2022

Ngày 29/11/2022, tại cơ sở đào tạo Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức hội thảo “Fintech – cơ hội nghề nghiệp và học tập”. Tham dự, có TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện, GS. TS. John Anchor, Phó hiệu trưởng trường Kinh doanh Huddersfield, Đại học Huddersfield – vương quốc Anh, và các diễn giả cùng đông đảo sinh viên Học viện.

Hội thảo được tổ chức với mong muốn giúp sinh viên theo học ngành Công nghệ tài chính Fintech tại Học viện nắm bắt xu thế phát triển của ngành trong và ngoài nước, giúp sinh viên nhận thức được tiềm năng của bản thân, đáp ứng nhhu cầu của các nhà tuyển dụng, những cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp trên thị trường quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện khẳng định: “Với vị thế là một trong những trường đại học đào tạo và nghiên cứu hàng đầu về ICT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông luôn tiên phong trong việc đổi mới chương trình đào tạo, đa dạng hóa ngành nghề đào tạo đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Với việc mở ngành đào tạo Công nghệ tài chính Fientech trình độ đại học năm 2020, Học viện trở thành cơ sở đào tạo đầu tiên trên cả nước đào tạo ngành công nghệ tài chính và tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2021″. Phó Giám đốc Học viện  nhấn mạnh: “Để xây dựng chương trình đào tạo công nghệ tài chính hiện đại nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, Học viện đã tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có đại học Huddersfield”.

TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS. TS Đặng Thị Việt Đức, Trưởng khoa Tài chính kế toán cho biết: “Học viện đã tuyển sinh được 02 khóa sinh viên với điểm đầu vào rất tốt. Điều đó thể hiện rằng Học viện đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động đang khát nhân lực Fintech. Học viện đang có thế  mạnh về công nghệ do vậy rất tự tin để đào tạo nhân lực các ngành lai ghép như Fintech. Trong quá trình đào tạo, khoa Tài chính Kế toán của Học viện luôn chú trọng tính thực tiễn của chương trình vì vậy, luôn quan tâm kết nối sinh viên, giảng viên với các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính. Học viện và khoa cũng hướng tới xây dựng chương trình đào tạo hội nhập quốc tế, đã phối hợp với đại học Huddersfield (Vương quốc Anh)  để xây dựng chương trình đào tạo đơn bằng và song bằng 2+2, 3+1 giúp sinh viên Fintech của Học viện có thêm lựa chọn thực hiện tiến trình học tập của mình. 

Tại Hội thảo, các diễn giả đã giới thiệu với sinh viên Học viện các chuyên đề: sự phát triển của kinh tế số và cơ hội nghề Fintech tại Việt Nam, vị trí việc làm của ngành Fintech và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ông Đinh Chí Hiếu, Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghệ Unicloud đã giới thiệu về các giải pháp thực hiện ngân hàng số mà Unicloud đang thực hiện, bao gồm cả phần mềm và phần cứng dành riêng cho tổ chức tài chính, cho phép đặt không gian số (Digital Space) trong lòng chi nhánh truyền thống, hình thành chi nhánh 4.0 (Phygital Branch). Và hệ thống máy giao dịch ngân hàng tự động STM (Smart Teller Machine) là một phần trong số các giải pháp công nghệ, chuyển đổi số hiện đại được Unicloud cung cấp cho các ngân hàng.

Ông Đinh Chí Hiếu, Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghệ Unicloud, giảng viên Học viện chia sẻ với sinh viên về các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính

Tiếp đó, bà Nguyễn Thùy Linh, Phó Giám đốc khối Ngân hàng số, Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) đã chia sẻ với sinh viên Học viện các kỹ năng cần trang bị khi theo học ngành Công nghệ tài chính đó là: không ngừng sáng tạo, học tập cái mới; có khả năng thích ứng nhanh; có kỹ năng giải quyết vấn đề và phải làm việc với niềm đam mê.

Bà Nguyễn Thùy Linh, Phó Giám đốc khối Ngân hàng số, MB Bank phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, GS. TS. John Anchor, Phó hiệu trưởng trường Kinh doanh Huddersfield, Đại học Huddersfield – Vương quốc Anh cũng đã giới thiệu đến sinh viên Học viện về trường, chương trình liên kết đào tạo song bằng giữa đại học Huddersfield và Học viện cùng những cơ hội học tập, nhận bằng quốc tế của sinh viên Học viện.

GS. TS. John Anchor, Phó hiệu trưởng trường Kinh doanh Huddersfield, Đại học Huddersfield – Vương quốc Anh chia sẻ với sinh viên Học viện về cơ hội học tập tại đại học Huddersfield

Sau các bài phát biểu của các diễn giả, các chuyên gia và sinh viên Học viện đã có phiên tọa đàm để giải đáp thắc mắc, tư vấn cho sinh viên về xu hướng phát triển, triển vọng, tiềm năng của nguồn nhân lực công nghệ tài chính, các cơ hội học tập, phát triển năng lực bản thân trong lĩnh vực tài chính tại Vương quốc Anh cũng như các cơ hội việc làm các doanh nghiệp, các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay.

Trước đó, tháng 1 năm 2022, Học viện và Đại học Huddersfield (Vương quốc Anh) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết đào tạo theo hình thức 2+2  và 3+1. Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, hai đơn vị còn có một số hoạt động như: hỗ trợ học bổng, học phí sinh viên của PTIT và tư vấn sinh viên chuyển tiếp cho PTIT, hợp tác giảng dạy học kỳ hè của giáo sư Huddersfield, hỗ trợ các Webinars, hỗ trợ các hoạt động truyền thông …

 

 

 

982 lượt xem