Học viện nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tổ chức nhập học Thạc sĩ đợt 2 năm 2015
24/12/2015
20 Sinh viên PTIT nhận học bổng tài năng của Samsung
26/12/2015
HỌC VIỆN NHẬN CỜ ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU PHONG TRÀO THI ĐUA CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Ngày 25/12/2015, trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch công tác năm 2016 của Học viện, Thay mặt Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua” của Bộ cho Học viện.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, năm 2015, Học viện đã hoàn thành chuyển đổi mô hình tổ chức thành công, từ một đơn vị trực thuộc VNPT thành đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ TT&TT. Theo Thứ trưởng, đây là một trong những điểm nhấn chính của Học viện năm qua, “Có thể nói, đến nay Học viện đã đi vào hoạt động theo mô hình mới một cách trơn tru, thuận lợi, không còn khó khăn, vướng mắc như thời kỳ đầu chúng ta mới chuyển đổi”.

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị, năm 2015, quán triệt tinh thần, định hướng của Chính phủ, Bộ TT&TT, tập thể CBCNV Học viện đã đồng thuận nỗ lực vượt khó để vừa duy trì ổn định mọi mặt hoạt động vừa thực hiện chuyển đổi thành công mô hình mới.

Kết quả năm 2015, về tuyển sinh,  mặc dù có sự thay đổi lớn, căn bản về quy chế, chính sách và đặc biệt là phương thức tổ chức tuyển sinh ĐH, CĐ so với mọi năm tuy nhiên với uy tín, thương hiệu ngày càng nâng cao, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2015 của Học viện đã hoàn thành việc xét tuyển ngay trong đợt 1 với điểm trúng tuyển khá cao. Học viện tổ chức 2 đợt xét tuyển trình độ tiến sĩ và 2 đợt thi tuyển sinh trình độ thạc sĩ. Kết quả, đã xét trúng tuyển được 214 học viên cao học trên 431 thí sinh đăng ký dự thi; hoàn thành xét tuyển được 25 chỉ tiêu nghiên cứu sinh trên tổng số 27 ứng viên đăng ký xét tuyển trình độ tiến sĩ.

Năm 2015, Học viện đã hoàn thành các thủ tục mở ngành, được cấp phép và đã tuyển sinh mới: Ngành Truyền thông Đa phương tiện trình độ Đại học thuộc nhóm ngành Báo chí và Truyền thông. Tính tới nay, Học viện đã có 5 chuyên ngành đào tạo sau đại học và 9 ngành đào tạo đại học, 2 ngành đào tạo hệ đại học đào tạo bằng tiếng anh và chất lượng cao.

Học viện cũng đang khảo sát, nghiên cứu làm các thủ tục, thuyết minh việc đăng ký, mở thêm các ngành đào tạo mới theo các lĩnh vực mà Bộ TT&TT quản lý, mở chương trình đào tạo mới, tập trung vào các chương trình liên kết đào tạo như: liên kết đào tạo đại học với các trường đại học SUT (Liên bang Nga), Arizona (Mỹ), liên kết đào tạo thạc sỹ với trường đại học Aizu (Nhật Bản). Dự kiến các ngành đào tạo trên sẽ được cấp phép và chính thức tuyển sinh từ năm học 2016-2017 nhằm đa dạng hóa các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế của Học viện.

Bên cạnh các hệ đào tạo dài hạn, chính quy, năm 2015, Học viện tiếp tục phát triển, tổ chức được trên 150 lớp/khóa học bồi dưỡng ngắn hạn với trên 8.200 lượt CBCNV, học viên của ngành TTTT và cho xã hội tham gia học tập.

Về hợp tác quốc tế, trong năm 2015, công tác hợp tác quốc tế đã triển khai tích cực, chủ động những hoạt động xúc tiến, tìm kiếm các đối tác mới trong đào tạo và nghiên cứu; đồng thời tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống như Lào, Campuchia, Myanma và Liên bang Nga. Hiện nay, mạng lưới đối tác quốc tế bao gồm các trường nằm trong top 500 trường Đại học uy tín trên thế giới (theo bảng xếp hạng QS World Ranking) như Đại học Auckland (New Zealand), Đại học Công nghệ Sydney (Úc), Đại học bang Arizona và Đại học New Mexico (Hoa Kỳ), Đại học Palermo (Italia)…


Với những thành tích đạt được, thay mặt Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã biểu dương những thành tích mà tập thể CBCNV Học viện đặt được trong năm 2015. Thứ trưởng cho biết, hiện Văn phòng Chính phủ đang lấy thêm ý kiến các Bộ liên quan và hy vọng sớm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để Học viện có thể triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2016. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, Thứ trưởng đề nghị Học viện cần có kế hoạch cụ thể để chuẩn bị cho việc triển khai Đề án ngay sau khi được phê duyệt. Dưới mô hình thí điểm mới, Học viện sẽ có nhiều quyền tự chủ hơn, tuy vậy Học viện cần có sự phân công rõ ràng và xây dựng một lộ trình cụ thể cho việc thực hiện quyết định.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện thuộc Học viện Công nghệ BCVT do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015. Bên cạnh đó, với thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015, Học viện Công nghệ BCVT và 4 đơn vị trực thuộc Học viện gồm khoa Viễn thông 1, khoa Cơ bản 1, khoa CNTT 2, Trung tâm Đào tạo BCVT 2 đã được trao tặng Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và  của Bộ TT&TT. Ngoài ra, còn 7 tập thể  của Học viện Công nghệ BCVT được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Năm 2016 là năm bản lề cho những thay đổi đột phá của Học viện với vị thế mới. Với tiền đề từ những thành tựu đạt được năm 2015, tập thể lãnh đạo, CBCNV toàn Học viện sẽ nỗ lực, tâm huyết cống hiến thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch 2015, tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực của Học viện trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực của ngành TT&TT, đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển của kinh tế- xã hội, của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước và nhanh chóng vươn lên sớm trở thành Trường đại học trọng điểm của quốc gia trong lĩnh vực ICT.


25/12/2015

691 lượt xem