Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thúc đẩy hợp tác về xây dựng đại học số với Đại học Seoul Cyber (Hàn Quốc)

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có 08 ứng viên đạt chuẩn chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư năm 2023
07/11/2023
Sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đạt Giải Vàng cuộc thi Quốc tế – “Global Pitching & Startup Competition” 2023
09/11/2023

Ngày 7/11/2023, tại cơ sở đào tạo Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tiếp đoàn Lãnh đạo Đại học Seoul Cyber (Hàn Quốc) đến thăm, làm việc với Học viện về việc triển khai dự án xây dựng nền tảng đại học số và chương trình liên kết đào tạo giữa hai trường.

Tham dự buổi làm việc, về phía Học viện có PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện, PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị phòng, ban liên quan. Về phía Đại học Seoul Cyber có TS. Lee Eun Joo, Giám đốc Quỹ Giáo dục Shil Il thuộc Đại học Seoul Cyber cùng các giáo sư, chuyên gia. Ngoài ra, buổi gặp mặt còn có sự tham gia của ông Đỗ Anh Tú, Giám đốc Viện Giáo dục và Đào tạo Số VTC, trực thuộc Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa hai trường

Tại buổi làm việc, Đại học Seoul Cyber đã giới thiệu tổng quan về quy mô và các chương trình đào tạo của trường. Theo đó, Đại học Seoul bao gồm 2 trường thành viên với 43 chuyên ngành là trường cyber top 1 tại Hàn Quốc. Trường có hệ thống học tập thông minh, các học liệu có bản quyền và hệ thống hỗ trợ học tập tích hợp. Trường có 12 studio- là nơi sản xuất hơn 600 học liệu mới và được cập nhật hàng năm. Ngoài ra, trường có các phương pháp và công cụ học tập rất đa dạng, hiện đại và thực tế. Trường đã và đang kết nối với rất nhiều trường Đại học trên thế giới và đã có kinh nghiệm tham gia nhiều dự án hợp tác.

Đối với chương trình hợp tác với Học viện, qua những chuyến thăm và làm việc từ tháng 8/2023 đến nay tới Học viện, Đại học Seoul Cyber nhận định các điểm mạnh cũng những điểm có thể cải thiện của Học viện thông qua việc xây dựng mô hình đại học số. Qua đó, Đại học Seoul Cyber có thể hỗ trợ Học viện cải thiện quy trình quản lý vận hành và đào tạo nhằm phù hợp hơn với nhu cầu của học viên, giảng viên, cán bộ trong giai đoạn 2023-2025. Học viện còn có khả năng hợp tác với Đại học Seoul Cyber trong việc xây dựng hệ thống chuyên biệt phục vụ các hoạt động như: Đào tạo nâng cao năng lực, Đào tạo từ xa chất lượng cao…, giúp Học viện xây dựng hệ thống e-learning tiên tiến. Ngoài ra, hai trường cũng có thể thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với mục tiêu mỗi năm Học viện có thể cử khoảng 200 sinh viên sang Đại học Seoul Cyber để học tập theo các hình thức như Twinning 2+2 và các hình thức hợp tác khác.

Đoàn Lãnh đạo Đại học Seoul Cyber tại buổi làm việc tại Học viện

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Đặng Hoài Bắc giới thiệu khái quát về đặc trưng và thế mạnh của Học viện, trong đó có đặc điểm Học viện là trường đại học duy nhất trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, có 2 cơ sở đào tại ở ở 2 thành phố lớn nhất cả nước, có số lượng sinh viên lớn nhất về ngành Công nghệ thông tin-Truyền thông và đang là trường đại học đứng đầu cả nước về đào tạo ngành đa phương tiện. Học viện kỳ vọng 2 trường có thể hợp tác ở nhiều lĩnh vực ở cả 2 cơ sở đào tạo của Học viện. Ngoài ra, với quy mô hơn 20.000 sinh viên, học viên, Học viện được giao nhiệm vụ tiên phong về xây dựng đại học số. Học viện có các viện nghiên cứu có năng lực phát triển các hệ thống học tập tiên tiến.

Ấn tượng với kế hoạch hợp tác do Đại học Seoul Cyber đề xuất, lãnh đạo Học viện cam kết sẽ thành lập Ban chỉ đạo của Học viện về chương trình hợp tác với Đại học Seoul Cyber và sẽ chi tiết hoá các phạm vi hợp tác và trách nhiệm của các bên. Học viện hy vọng các chuyên gia của Đại học Seoul Cyber, cùng sự hỗ trợ từ các Bộ liên quan, sẽ đẩy nhanh tiến độ để triển khai dự án hợp tác về Công nghệ thông tin giữa hai bên. Học viện nhất trí với các mô hình đề xuất về liên kết đào tạo giữa hai trường và thực hiện các thủ tục công nhận tín chỉ và pháp lý, đặt mục tiêu hàng nghìn sinh viên, học viên sẽ tham gia. Học viện mong muốn chương trình hợp tác giữa 2 trường sẽ là hình mẫu điển hình về hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu đáp từ, đại diện lãnh đạo Đại học Seoul Cyber, TS. Lee Eun Joo bày tỏ mong nhận được hỗ trợ từ phía Học viện để ĐH Seoul Cyber hợp tác thành công về việc xây dựng nền tảng đại học số (digital university platform) để hoàn thành mục tiêu 2 trường được 2 chính phủ lựa chọn thực hiện dự án Hỗ trợ Công nghệ thông tin giữa Việt Nam và Hàn Quốc do Cơ quan Xã hội Thông tin Quốc gia Hàn Quốc (NIA) tài trợ và điều phối thực hiện. TS Lee cũng đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa 2 trường cũng như năng lực đào tạo và nghiên cứu của Học viện.

PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện và TS. Lee Eun Joo, Giám đốc Quỹ Giáo dục Shil Il thuộc Đại học Seoul Cyber trao quà lưu niệm tại buổi làm việc

Hai trường cam kết sẽ mở rộng và nâng tầm hợp tác trong nhiều lĩnh vực và tới nhiều quốc tra trong khu vực tại Đông Á, góp phần quan trọng cho sự phát triển của hai trường trong tương lai.

6284 lượt xem