Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phải đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam
08/12/2022
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chi trả tiền học bổng chính sách học kỳ 1 và học kỳ 2 năm học 2021-2022
09/12/2022

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa diễn ra ngày 09/12/2022.

Theo báo cáo tổng kết do PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện báo cáo tại Hội nghị, năm 2022 là năm đặc biệt đối với Học viện, là năm đánh dấu cột mốc 25 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển Học viện, tạo đà cho một Học viện đầy sức trẻ, luôn tiên phong trong công cuộc đổi mới. Năm 2022, Học viện tiếp tục khẳng định là trường đại học công lập tạo được sức hút đối người học và uy tín với xã hội kể cả đối với các ngành đào tạo mới với vị trí top 3 miền Bắc và top 5 trường hàng đầu của Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực ICT; được Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao, nhất là trong việc mở ngành đào tạo mới hấp dẫn và tiên phong trong triển khai Chuyển đổi số tiến tới mô hình đại học số đầu tiên tại Việt Nam.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng: Học viện đã hoàn thành xuất sắc kỳ tuyển sinh năm 2022 với kết quả: tuyển sinh 3.980 thí sinh đạt 103.9% so với chỉ tiêu năm 2022 và tăng 10,31% so với năm 2021.

Học viện tiếp tục mục tiêu đẩy mạnh phát triển và đổi mới chương trình đào tạo. Học viện đã xây dựng, hiệu chỉnh và ban hành chương trình giáo dục đại học, chuẩn đầu ra của chương trình và bản mô tả chương trình đào tạo trình độ đại họcc hính quy ngành Marketing, Kỹ thuật dự liệu, Khoa học máy tính (định hướng Khoa học dữ liệu), Báo chí, Kế toán; Bổ sung chuyên ngành và chuẩn đầu ra của chuyên ngành Kinh doanh số trong chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh.

Học viện đã chủ động xây dựng đề án và mở các ngành đào tạo mới theo hướng đáp ứng CM 4.0 và Chuyển đổi số: Học viện đã hoàn thành công tác mở 03 ngành đào tạo mới là Công nghệ internet vạn vật (IoT), Khoa học máy tính (định hướng Khoa học dự liệu), Báo chí.

Năm 2022 tổng quy mô chung của Học viện ở mức cao nhất trong các năm qua với quy mô đào tạo hệ chính quy thời điểm cao nhất là hơn 16.000 sinh viên.

Công tác kiểm định chương trình đào tạo: Học viện đã hoàn thành công tác tự đánh giá và đánh giá ngoài ngoài hai chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin và ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông và hoàn thành công tác tự đánh giá và đánh giá ngoài cơ sở giáo dục giai đoạn 2017-2021 với kết quả tốt.

Công tác sinh viên cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ, năm 2022, tổng kinh phí dành cho học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên đã tăng 15%. Học viện tiếp tục quan tâm và thực hiện tốt các chế độ chính sách về miễn giảm học phí, học bổng, khen thưởng khuyến khích học tập cho sinh viên: cấp học bổng chính sách cho 720 sinh viên; khen thưởng 23 tập thể và gần 1000 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc; tổ chức cho sinh viên dự các kỳ thi dự thi

Công tác bồi dưỡng ngắn hạn: vẫn bảo đảm hiệu quả và chất lượng qua việc chuyển đổi linh hoạt hình thức đào tạo theo xu thế chuyển đổi số, tập trung phát triển dịch vụ bài giảng điện tử Elearning và các sản phẩm đào tạo áp dụng công nghệ thông tin. Học viện hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp và xã hội, đào tạo cho hơn 10.000 lượt học viên;

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện tiếp tục khởi sắc về phát triển dịch vụ Khoa học công nghệ thu hút được sự tài trợ, đầu tư từ các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế (Viettel, VNPT, Samsung, Naver, Qualcomm, HCL…), duy trì được sự phát triển các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp nhà nước, tăng trưởng các nhiệm vụ khoa học công nghệ ở địa phương.

Trong năm 2022, hoạt động hợp tác quốc tế đã được đặc biệt đẩy mạnh về cả công tác quản lý, xúc tiến và triển khai các hoạt động hợp tác với nhiều thành quả nổi bật. Học viện đã chủ trì và hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án hợp tác đào tạo, nghiên cứu và nâng cao năng lực với Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Naver (Hàn Quốc), Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ) cùng nhiều hoạt động hữu ích cho Học viện như xây dựng và triển khai các khóa đào tạo, phòng lab, học bổng, các đề tài nghiên cứu, khởi nghiệp… Ngoài ra, Học viện đã chủ động triển khai hợp tác với Tập đoàn HCL (Ấn Độ), Amazon (Hoa Kỳ), Công ty Temix (Italia), VKLink (Hàn Quốc) trong đào tạo và tiếp tục hỗ trợ các đơn vị triển khai các chương trình hợp tác như NICT (Nhật Bản), Chương trình chuẩn kế toán quốc tế ACCA (Anh), Dự án CDAC (Ấn Độ), Dự án MOTIVE và Dự án PROEUHE do EU tài trợ…

Về công tác chuyển đổi số giáo dục đại học: Học viện đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyển đối số Giáo dục đại học. Học viện đã hoàn thiện nền tảng thực hành ảo D-Lab cho các môn học lập trình ngành Công nghệ thông tin và An toàn thông tin; hoàn thành triển khai nền tảng quản lý văn bằng chứng chỉ dựa trên công nghệ Blockchain, thí điểm tại 02 doanh nghiệp sử dụng lao động là Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC và Công ty Thiết bị Viễn thông ANSV; đã hoàn thành xây dựng, hoàn thiện prototype nền tảng giám sát thi, kiểm tra trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thí điểm áp dụng kiểm tra môn học trong học kỳ 2, khoá 2021 hệ đại học vừa làm vừa học; đã hoàn thành xây dựng và hoàn thiện nền tảng quản lý nghiên cứu khoa học số; hoàn thành xây dựng, hoàn thiện 05 khoá học ngắn hạn và 05 khoá học dài hạn để xây dựng học liệu MOOC. Đặc biệt, Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao về việc xây dựng hệ thống thu lệ phí xét tuyển đại học chính quy năm 2022 cho 290 cơ sở giáo dục đại học từ Đà Nẵng trở vào phía Nam.

Năm 2022, Hội đồng Học viện đã thông qua quy chế tài chính, là quy chế quan trọng làm cơ sở cho việc hoạt động ổn định, góp phần hiện thực hoá chủ trương tự chủ đại học đối với Học viện, hướng tới phát triển Học viện về mọi mặt; ban hành quyết định các vấn đề quan trọng về đào tạo, chính sách với sinh viên, đáp ứng yêu cầu mở rộng các ngành nghề, mở rộng loại hình đào tạo của Học viện.

PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện báo cáo kết quả công tác năm 2022 của Học viện

Tại Hội nghị, GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện đã báo cáo phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Học viện. Năm 2023, Học viện tiếp tục phấn đấu, giữ vững vị thế đã có và từng bước phát triển ổn định, chắc chắn, vững bước tiên phong, tạo những dấu mốc mới trong hoạt động của mình.

Chủ tịch Hội đồng Học viện khẳng định: “Năm 2023, Học viện sẽ tập trung chuẩn bị tích cực cho tham gia xếp hạng đại học toàn cầu”. Năm 2023, Học viện cũng sẽ tiếp tục tập trung cho chuyển đổi số bởi Chuyển đổi số vừa là mục tiêu vừa là giải pháp, trong đó tập trung nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số một cách nhất quán. Học viện sẽ chính thức hoá các thí điểm về Chuyển đổi số, xây dựng hệ thống thực hành ảo, thử nghiệm và triển khai học liệu số… Đồng thời Chuyển đổi số công tác thi, kiểm tra đánh giá các môn học thông qua xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm cho trên 50% số môn học.

Học viện sẽ tiếp tục mở 02 – 03 ngành đào tạo mới đáp ứng yêu cầu phát triển nhân lực chuyển đổi số và kinh tế số (Kỹ thuật dữ liệu, logistics và chuỗi cung ứng, kinh tế số); hoàn thành kiểm định 04 chương trình đào tạo (Công nghệ kỹ thuật  điện – điện tử, quản trị kinh doanh, kế toán, marketing); tiếp tục xây dựng kế hoạch tự đánh giá 04 chương trình đào tạo vào đầu năm 2024 (Truyền thông đa phương tiện, công nghệ đa phương tiện, an toàn thông tin, Thương mại điện tử).

Việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2023 sẽ làm tiền đề thực hiện thành công Chiến lược phát triển Học viện đến năm 2025 trở thành trường đại học có quy mô và chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu Việt Nam về công nghệ số; đích đến năm 2030 vào nhóm 100 trường Đại học hàng đầu Châu Á, 5 trường hàng đầu Đông Nam Á về công nghệ số ..

GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện báo cáo phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Học viện

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Học viện đạt được trong năm 2022 đặc biệt là những kết quả trong việc chuyển đổi số giáo dục đại học, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Việc Học viện được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chuyển đổi số giáo dục đại học là sự ghi nhận kịp thời và xứng đáng về những nỗ lực và sự sáng tạo của tập thể cán bộ và giảng viên Học viện”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Định hướng cho hoạt động của Học viện trong thời gian tới, Thứ trưởng chỉ rõ “Muốn trở thành Đại học số có uy tín và thương hiệu hàng đầu trong nước và khu vực thì Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phải đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu”. Chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định uy tín và thương hiệu của một cơ sở giáo dục đào tạo, là thước đo chính trong mọi xếp hạng quốc tế, là gốc rễ của sự phát triển bền vững. Chất lượng đào tạo xuất sắc quyết định khả năng phát triển bứt phá. Theo đó, Học viện cần tập trung vào vào các điểm sau:

Đầu tiên, mục tiêu chất lượng phải được cụ thể hóa và phải được thấm nhuần tới mọi cấp trong hệ thống, từ lãnh đạo, giảng viên, các khoa phòng và sinh viên Học viện.

Thứ hai, cần phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao, tiên tiến, xuất sắc. Giải pháp là đẩy mạnh liên kết quốc tế; xây dựng và kiểm định chương trình theo chuẩn quốc tế; thúc đẩy liên kết để công nhận văn bằng, tín chỉ, liên thông với các trường trong khu vực và trên thế giới.

Thứ ba, giảng viên phải xuất sắc. Phương thức đào tạo phải lấy người học làm trung tâm, cá thể hóa tiến trình đào tạo, đào tạo kỹ năng mềm kết hợp với truyền cảm hứng. Học viện cần tăng cường hội nhập quốc tế để nâng tầm giảng viên Học viện, có kế hoạch cụ thể để giảng viên Học viện tham gia vào môi trường giảng dạy quốc tế, thu hút giảng viên quốc tế tham gia giảng dạy tại Học viện

Thứ tư, Học viện cần thu hút nhiều học sinh xuất sắc, tạo điều kiện cho sinh viên khám phá và phát triển năng lực của mình.

Thứ năm, Học viện cũng phải trở thành môi trường nghiên cứu học thuật chuyên nghiệp, lấy chuẩn mực nghiên cứu học thuật quốc tế làm nền tảng, thúc đẩy cán bộ, giảng viên, sinh viên có các bài báo quốc tế (ISI, Scopus).

Cùng với đó, Học viện cần nâng cao chất lượng quản trị Đại học để thực hiện được mục tiêu tự chủ và mục tiêu chuyển đổi số. Học viện cần tiếp tục nghiên cứu phát triển hệ thống quản trị số, ứng dụng Công nghệ số vào toàn bộ hoạt động quản trị: quản lý đào tạo và quản lý học viên; quản lý tài chính công khai, minh bạch; quản trị hỗ trợ, thúc đẩy phân cấp, tự chủ tài chính để khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển mới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vì đã có thành tích xuất sắc trong chuyển đổi số giáo dục đại học

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Học viện vì đã có thành tích xuất sắc trong trong chuyển đổi số giáo dục đại học.

Cũng tại Hội nghị, 4 tập thể của Học viện được nhận Cờ thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2021; 11 cá nhân được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2019-2021; 08 tập thể và 26 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2020-2021 và nhiều cá nhân được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Thông tin Truyền thông và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục .

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

756 lượt xem