Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam

Thông cáo báo chí: GDG DEVFEST HANOI 2022 – SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ BÙNG NỔ DỊP CUỐI NĂM TỪ GOOGLE DEVELOPER GROUP
08/12/2022
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phải đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu
09/12/2022

Ngày 08/12/2022, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) đã ký biên bản hợp tác toàn diện giai đoạn 2023 – 2025. Đây là hoạt động nối tiếp thành công của biên bản gia hạn hợp tác giữa hai đơn vị trong giai đoạn 2018 – 2022, ghi dấu việc Học viện và Samsung nâng tầm hợp tác lên một bước phát triển mới với mục đích tập trung bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển ứng dụng di động.

Tham dự Lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Suk Ji Won, Giám đốc Trung tâm R&D Samsung Việt Nam. Về phía Học viện, có GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện.

Đại diện Lãnh đạo hai đơn vị ký biên bản thỏa thuận hợp tác

Theo biên bản thỏa thuận hợp tác, mỗi năm Samsung dành 20 suất học bổng trong “Chương trình học bổng STP” cho sinh viên PTIT, mỗi suất trị giá khoảng 70 triệu đồng cho sinh viên năm cuối khoa Công nghệ thông tin, khoa Đa phương tiện, khoa Kỹ thuật Điện tử và khoa Viễn thông của PTIT . Sinh viên đạt giải sẽ phải tham gia các khóa học theo giáo trình của Samsung (Ứng dụng thuật toán…), sẽ được bố trí thực tập (toàn thời gian) tại Trung tâm R&D của Samsung và được giám sát để hoàn thành dự án nghiên cứu của họ với Samsung. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ có quyền và trách nhiệm làm việc 24 tháng cho Samsung.

Trong thời gian thực hiện thỏa thuận hợp tác, Samsung tiếp tục tài trợ/bảo trì phòng đào tạo nghiên cứu ứng dụng di động tại cơ sở PTIT, bao gồm máy tính, máy chiếu, màn hình, bàn ghế và các thiết bị liên quan với sức chứa 40 sinh viên vừa học vừa làm.

Cùng với đó, PTIT và Samsung sẽ triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu về công nghệ di động. Sau khi Thỏa thuận có hiệu lực, dự án nghiên cứu đã được phê duyệt sẽ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu/giảng viên PTIT và các thiết bị di động cần thiết sẽ được cung cấp bởi Samsung chỉ cho mục đích nghiên cứu dự án. Quỹ chính xác cho dự án thực tế sẽ được xác định dựa trên từng đề xuất dự án thực tế sau này.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất chương trình giảng dạy của Samsung về Ứng dụng thuật toán sẽ tiếp tục được áp dụng như các khóa học tùy chọn trong chương trình giảng dạy của PTIT. Sinh viên chọn học các khóa chọn lọc này sẽ được ưu tiên tuyển dụng vào Samsung sau khi tốt nghiệp.

Một nội dung nữa rất đáng chú ý là chương trình là các hoạt động tuyển dụng của Samsung dành cho sinh viên PTIT. PTIT thông báo các chương trình học bổng, tuyển dụng của Samsung đến sinh viên trên nhiều kênh như bảng tin, website, diễn đàn, facebook…, đồng thời tích cực hỗ trợ Samsung trong công tác tuyển dụng.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS.TS. Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện khẳng định: “Học viện đánh giá rất cao Samsung trong quá trình hợp tác 10 năm vừa qua với sự hợp tác rất sâu và chất lượng trong việc hỗ trợ sinh viên, hỗ trợ các thầy cô nghiên cứu khoa học. Đối với rất nhiều đề xuất và hỗ trợ từ Samsung đưa ra, Học viện cũng xây dựng chương trình học tập phù hợp với sinh viên, có những thay đổi trong chương trình, trong cách thức dạy học và trong hỗ trợ cho sinh viên, giảng viên. Chúng tôi vui mừng nhận thấy tất cả thay đổi đó đã đem lại những kết quả tốt”. Chủ tịch Hội đồng Học viện chia sẻ thêm: “Trong thời gian qua, cả hai bên đều đã có những bước phát triển mới. Về phía Samsung, SVMC – đơn vị hợp tác trực tiếp với PTIT – đã hoàn thành việc xây dựng xong cơ sở mới và đã mở rộng các hoạt động của mình. Về phía PTIT, trường cũng đã có những bước phát triển lớn và dự kiến đến năm 2025, PTIT sẽ có hơn 20.000 sinh viên chính quy và là một đơn vị đào tạo về ICT với quy mô lớn nhất Việt Nam. Với sự phát triển đó, hy vọng thời gian tới cả hai bên sẽ có nhiều hoạt đông hợp tác hiệu quả hơn, tiến bộ hơn giai đoạn trước”.

Đại diện của Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đánh giá cao PTIT trong việc đào tạo nguồn nhân lực. “Được thành lập từ năm 1997 dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy cô và sinh viên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã trở thành một trong những Học viện đào tạo lớn nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin  tại Việt Nam, đào tạo được ra nhiều sinh viên ưu tú trong lĩnh vực công nghệ, khoa học, kinh tế và xã hội, đóng góp lớn vào sự phát triển của Việt Nam”. Ông Choi Joo Ho nhấn mạnh: “Nguồn nhân lực ưu tú của PTIT làm việc tại Samsung thông qua chương trình hợp tác giữa hai bên cũng là một trong những nhân tố góp phần cho sự phát triển của Samsung tại Việt Nam. Đồng thời, ông Choi Joo Ho bày tỏ hy vọng thời gian tới, thông qua thỏa thuận hợp tác này sẽ có thêm nhiều sinh viên ưu tú của Học viện tốt nghiệp và đóng góp cho sự phát triển của Samsung nói riêng và của Việt Nam nói chung”.

Đại diện của Samsung Việt Nam cũng cam kết nỗ lực mang đến nhiều cơ hội cho các sinh viên tốt nghiệp của PTIT điều kiện làm việc tốt tại Samsung Việt Nam, đồng thời cũng cam kết sẽ tích cực hỗ trợ và đầu tư vào sự phát triển ngành ICT Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại Lễ ký kết
 giữa Samsung Việt Nam và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá cao những thành công mà hai bên đã đạt được trong các giai đoạn hợp tác vừa qua: “Kết quả triển khai giai đoạn vừa qua với khoảng 100 sinh viên PTIT đã nhận được học bổng của Tập đoàn Samsung, 2.500 sinh viên đã tham dự hơn 50 khóa đào tạo về thuật toán ứng dụng. Đây là kết quả đáng ghi nhận và cũng đóng góp rất tích cực cho sự phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) tại Việt Nam”. Thứ trưởng khẳng định: Thành công của thỏa thuận này cũng như thành công của Samsung Việt Nam trong giai đoạn qua đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy việc hai nước quyết định nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Trên cơ sở tầm nhìn về đào tạo phát triển nguồn nhân lực nói chung và mục tiêu phát triển Học viện nói riêng, Thứ trưởng Phan Tâm cũng đề nghị cả hai bên thực hiện tốt, hiệu quả thỏa thuận được gia hạn ngày hôm nay. Đồng thời, sớm nghiên cứu và xem xét ký kết thỏa thuận mới đặt ra những mục tiêu, quy mô hợp tác, hỗ trợ tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, tương xứng với tầm cỡ của tập đoàn hàng đầu thế giới về ICT, tương xứng với khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Học viện. Thứ trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng PTIT và Samsung tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, đóng góp nhiều hơn nữa trong việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực ICT tại Việt Nam và mong rằng sự hợp tác trong giai đoạn tiếp theo ngày càng được mở rộng.

Toàn cảnh Lễ ký kết

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Samsung Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác từ năm 2014 và biên bản gia hạn năm 2018. Đến nay, đã có 124 sinh viên PTIT được nhận học bổng tài năng Samsung SPT, 2500 sinh viên đã tham dự hơn 50 khóa học đào tạo về thuật toán ứng dụng, trong đó có 650 sinh viên xuất sắc được nhận chứng chỉ. Nhiều sinh viên PTIT cũng được tạo cơ hội thực tập và làm việc tại Samsung sau khi tốt nghiệp theo nội dung thỏa thuận đã ký kết.

942 lượt xem