Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Công nghệ Fukuoka (Nhật Bản) về phát triển nguồn nhân lực

Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay thông báo tuyển dụng
05/06/2024
PTIT đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học: lí luận và thực tiễn triển khai tại Việt Nam”
07/06/2024

Ngày 5/6/2024, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội thảo “Thu hút đầu tư vào Thành phố Fukuoka-Nhật Bản”, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Công nghệ Fukuoka đã ký thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực.

Tham dự Lễ Ký kết có ông Soichiro Takashima, Thị trưởng thành phố Fukuoka, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng đại diện các cơ quan, ban ngành và doanh nghiệp đến từ hai nước Việt Nam – Nhật Bản; đại diện Học viện có, PGS.TS. Đặng Hoài Bắc – Giám đốc Học viện.

Lễ ký kết MoU giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Công nghệ Fukouka.

Theo thỏa thuận hợp tác, PTIT và Đại học Công nghệ Fukuoka sẽ có những hoạt động hợp tác: Trao đổi sinh viên bậc đại học và sau đại học; Trao đổi giảng viên-cán bộ và nghiên cứu viên; Hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu chung; Trao đổi chuyên môn và các ấn phẩm về các lĩnh vực mà cả hai bên quan tâm. Hai bên cũng đã ký kết thỏa thuận về trao đổi sinh viên, theo đó hàng năm hai bên sẽ tuyển chọn và cử sinh viên trao đổi tham gia các chương trình học tập, thực hành tại trường đối tác.

Trong năm 2024, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã mở chương trình Công nghệ thông tin Việt – Nhật, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự chất lượng cao cho thị trường Nhật Bản. Ngay trong năm đầu tiên tổ chức đào tạo, Học viện tuyển sinh 100 chỉ tiêu. Sinh viên khi theo học chương trình sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng theo đúng quy định và chuẩn kỹ sư Công nghệ thông tin Nhật Bản ITSS. Sau khi tốt nghiệp, ngoài bằng Kỹ sư CNTT được Học viện cấp, sinh viên có trình độ tiếng Nhật tương đương N3, được Học viện hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản.

Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin Việt – Nhật là một điểm mới trong chiến lược đi tắt đón đầu xu hướng nguồn nhân lực chất lượng cao cảu Học viện Hiện tại, một số trường đối tác của Học viện sẵn sàng tiếp nhận sinh viên của chương trình sang học tập tại Nhật Bản như các Đại học: Hosei, Hokkaido, Tsukuba và sắp tới đây sẽ có thể là cả Fukuoka.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cùng các đại biểu tham sự Hội thảo

Trong khuôn khổ hội thảo, cũng đã diễn ra Lễ ký kết hai biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ TT&TT và thành phố Fukuoka về việc thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư. Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo “Thu hút đầu tư vào Thành phố Fukuoka-Nhật Bản”, Thị trưởng Soichiro Takashima nhận xét Việt Nam là nơi tập trung nguồn nhân lực CNTT trẻ, tài năng và nhiều doanh nghiệp CNTT xuất sắc. Một số doanh nghiệp Việt Nam như FPT, Rikkeisoft hay VMO… đã mở rộng kinh doanh ở đây. Phái đoàn 17 công ty Fukuoka tham dự hội thảo đều mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Ông hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn thành phố như vùng đất của sự thử thách nhưng sẽ kiến tạo nhiều cơ hội giá trị mới.

Ông Soichiro Takashima, Thị trưởng thành phố Fukuoka, phát biểu khai mạc hội thảo

Tại Hội thảo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: Hội thảo thu hút đầu tư vào thành phố Fukuoka có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Việt Nam đã có 1.500 doanh nghiệp công nghệ số có doanh thu từ thị trường nước ngoài với tổng doanh thu ước đạt 7,5 tỷ USD. Do đó, thành phố Fukuoka hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự hợp tác của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm chia sẻ tại hội thảo

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong top 3 trường đại học hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam; cũng là đơn vị dẫn đầu trong các xu hướng đào tạo mới liên quan đến Công nghệ số như: Công nghệ Tài chính, Kỹ thuật dữ liệu, Thương mại điện tử, Truyền thông Đa phương tiện, Thiết kế và Phát triển game…

Trong kỳ tuyển sinh đại học chính quy 2024, Học viện tuyển sinh 5.450 chỉ tiêu tại hai cơ sở đào tạo Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; xét tuyển dựa trên 4 phương thức: Xét tuyển thẳng, Xét tuyển dựa vào điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, Xét tuyển kết hợp, Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Năm 2024, Học viện tuyển sinh một số chương trình đào tạo mới Công nghệ thông tin Việt – Nhật (mã ngành 7480201_VNH): 100 chỉ tiêu; Quan hệ công chúng (mã ngành 7340115_QHC): 80 chỉ tiêu và ngành Thiết kế và Phát triển Game (mã ngành: 7329001): 160 chỉ tiêu.

Xem thông tin về tuyển sinh đại học chính quy 2024 tại: https://tuyensinh.ptit.edu.vn./.