Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khởi động dự án nghiên cứu “Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên” thuộc chương trình ASEAN-IVO do NICT (Nhật Bản) tài trợ

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia
18/05/2022
Lễ trao thưởng sinh viên đạt giải cao trong kỳ thi Olympic Tin học sinh viên và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia 2021
20/05/2022

Sáng 20/5/2022, PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tham gia buổi kick-off khởi động dự án nghiên cứu “Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên” thuộc chương trình ASEAN-IVO do Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Nhật Bản NICT (Nhật Bản) tài trợ.

Buổi kick-off còn có sự tham gia của giáo sư Hiroshi Emoto, Ban điều hành chương trình ASEAN-IVO; giáo sư Chalee Vorakulpipat, Trung tâm Công nghệ điện tử và Tin học quốc gia Thái Lan (NECTEC); giáo sư Norliza Noor, đại diện trường Trường đại học công nghệ Malaysia (UTM), PGS.TSKH. Hoàng Đăng Hải, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, đại diện trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội và những thành viên tham gia dự án

Dự án nghiên cứu Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên” do TS. Hoàng Trọng Minh, Trưởng bộ môn, giảng viên Khoa Viễn thông 1 chủ trì triển khai các hoạt động. Thời gian thực hiện từ tháng 1/4/2022 đến 31/3/2024. Mục tiêu của dự án là sử dụng tiến bộ trong lĩnh vực Internet of Things (IoT) để cung cấp các hệ thống nông nghiệp thông minh. Dự án sẽ xây dựng một hệ thống ứng dụng IoT nhằm kiểm soát lượng phân bón và dự đoán sâu bệnh tại nông trại thông minh, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả và năng suất trong nông nghiệp.

Dự án đưa ra giải pháp gồm: Các giải pháp điện toán thông minh mới để thu thập dữ liệu và kiểm soát phản ứng cục bộ trong hệ thống nông nghiệp thông minh, Khung bảo mật dựa trên xác thực, bảo quản dữ liệu và mã hóa, phù hợp với các ứng dụng IoT trong hệ thống nông nghiệp thông minh, một hệ thống nông nghiệp tự động cho các trang trại thông minh trong nhà với sự tham gia của các cánh tay robot và máy bay không người lái.

Phát biểu tại buổi khởi động dự án, PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện đã bày tỏ sự vui mừng khi dự án “IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên” do các nhà nghiên cứu của Học viện và các nhà nghiên cứu của các trường đại học ASEAN khác được phê duyệt. Ông cũng cảm ơn Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia (NICT) về sáng kiến ​​ASEAN-IVO cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự hợp tác của Học viện. “Sự hợp tác ban đầu này là đòn bẩy để tạo điều kiện hợp tác xa hơn nữa giữa các đối tác tham gia trong tương lai. Chúng tôi luôn mong muốn tổ chức ASEAN-IVO sẽ thu hút ngày càng nhiều các dự án nghiên cứu mang tính thực tiễn cao để đóng góp to lớn vào sự phát triển bền vững của khu vực”, PGS.TS. Đặng Hoài Bắc cho biết.

Tại buổi kick-off, TS. Hoàng Trọng Minh, chủ trì dự án và các thành viên tham dự dự án đã cùng nhau thuyết trình giới thiệu về dự án, cùng nhau trao đổi thảo luận để dự án được thực hiện có hiệu quả.

Chương trình ASEAN-IVO là một chương trình tài trợ nghiên cứu cho các nước Đông Nam Á do Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Nhật Bản (NICT) tài trợ. Chương trình nhằm tăng cường sự hợp tác nghiên cứu giữa các viện nghiên cứu công nghệ thông tin, viễn thông trong khu vực ASEAN để giải quyết những thách thức chung trong khu vực thông qua các công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông./.

 

1247 lượt xem