Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư
18/05/2022
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khởi động dự án nghiên cứu “Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên” thuộc chương trình ASEAN-IVO do NICT (Nhật Bản) tài trợ
20/05/2022

Ngày 18 tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. Đại diện hai đơn vị thực hiện ký kết có GS.TS Từ Minh Phương, Phó Bí thư, Phụ trách Đảng ủy Học viện, Chủ tịch Hội đồng Học viện, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện và ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.


PGS.TS Đặng Hoài Bắc (bên phải), Giám đốc Học viện và ông Vũ Quốc Huy (bên trái), Giám đốc NIC ký kết hợp tác

Theo biên bản thỏa thuận, PTIT và NIC sẽ tập trung hợp tác các nội dung: phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) và khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực và một số nội dung khác. Thỏa thuận có hiệu lực 5 năm.

Trong hoạt động hợp tác phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: NIC kết nối PTIT với mạng lưới ĐMST Việt Nam để khai thác trí tuệ của các nhà khoa học, chuyên gia, trí thức người Việt đang học tập và làm việc ở nước ngoài nhằm tạo mối liên kết, trao đổi, hỗ trợ các dự án, đề tài, nhiệm vụ cụ thể mà PTIT quan tâm. Phối hợp xây dựng cơ chế hoạt động hợp tác giữa PTIT, NIC và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái ĐMST của NIC nhằm hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu; hỗ trợ giải quyết các vấn đề công nghệ; tư vấn phát triển thị trường sản phẩm mà doanh nghiệp quan tâm; tư vấn về pháp lý, quản trị doanh nghiệp; tổ chức các hoạt động, các sự kiện về ĐMSTvà chuyển đổi số…

Trong hoạt động Hỗ trợ doanh nghiệp: PTIT và NIC phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, thu hút vốn đầu tư và thương mại hóa sản phẩm; phối hợp khai thác, sử dụng không gian làm việc chung, khu đào tạo, tập huấn, không gian trình diễn, triển lãm, phòng thí nghiệm phù hợp với khả năng của mỗi bên; phối hợp giới thiệu, đề xuất các ý tưởng ĐMST, các sản phẩm nghiên cứu phát triển để tổ chức vườn ươm tạo trên cơ sở khai thác các nguồn lực của hai bên như: cơ sở hạ tầng, cơ chế hỗ trợ, vốn đầu tư, tư vấn và đào tạo; Phối hợp trong các hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp và địa phương…

Trong hợp tác phát triển nguồn nhân lực: hai bên phối hợp tìm kiếm các cơ hội tài trợ từ các tổ chức, cá nhân dành cho các nghiên cứu khoa học và sáng tạo của sinh viên PTIT; hỗ trợ các đơn vị, cán bộ và đối tác tham gia các chương trình, dự án hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; hợp tác xây dựng chương trình đào tạo và triển khai đào tạo nhằm cung cấp kiến thức để nâng cao nhận thức về ĐMST cho các giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh tại các trường đại học, cao đẳng và phổ thông; hợp tác xây dựng, tổ chức chương trình đào tạo, giáo trình đào tạo cho giảng viên, giảng viên của PTIT và một số trường đại học, cao đẳng, phổ thông có nhu cầu để có thể giảng dạy chương trình nâng cao kiến thức về đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, cao đẳng, phổ thông; hợp tác tổ chức các khóa đào tạo và trải nghiệm về các lĩnh vực đổi mới sáng tạo cũng như chuyển đổi số: công nghệ, báo chí, kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên…

Ngoài ra, hai bên còn thực hiện một số nội dung khác: PTIT phối hợp, hỗ trợ NIC trong quá trình NIC nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách khuyến khíchĐMST và khởi nghiệp; NIC phối hợp, hỗ trợ Trung tâm Khởi nghiệp và ĐMST của PTIT triển khai các chương trình, hoạt động cụ thể.

Đặc biệt, trong 2 năm đầu 2022-2023, hai bên tập trung phối hợp một số hoạt động sau: NIC cung cấp tài khoản học trực tuyến miễn phí hoặc phí ưu đãi trên hệ thống LMS của NIC cho giảng viên, sinh viên các trường về các chủ đề ĐMST, KNST, Kỹ năng số, Kỹ năng mềm, v.v. Tổ chức các hội thảo, chuyên đề về các chủ đề liên quan đến ĐMST; Kết nối với các chuyên gia trong mạng lưới ĐMST Việt Nam trên toàn cầu (Mỹ, Úc, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…) để giúp các nhóm nghiên cứu của các trường trong việc triển khai các đề tài nghiên cứu ở các lĩnh vực khác nhau theo nhu cầu của từng trường, Hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trong nhà trường thông qua các hoạt động cố vấn, đào tạo, cung cấp dịch vụ miễn phí, kết nối thị trường, thương mai hóa sản phẩm, hướng dẫn quy trình – thủ tục đăng ký kinh doanh;  Mời giảng viên, sinh viên  của PTIT tham gia các hoạt động do Google tài trợ như: Chương trình Phát triển nhân lực số (Google Career Certificate Program), Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (Google for Start up).

PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện cho biết:  Học viện có số sinh viên theo học các ngành công nghệ, ICT lớn với hai cơ sở tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Học viện có 13 ngành đào tạo, trong đó 2/3 ngành học liên quan đến công nghệ. Học viện đã có hợp tác lâu dài với các các doanh nghiệp ICT lớn toàn cầu như Samsung, Motorola, Qualcomm, Ericsson, Naver… Hội đồng nhà trường cũng có các thành viên là các lãnh đạo doanh nghiệp như Viettel, VNPT… Trong 25 năm thành lập, Học viện đã có gắn kết chặt chẽ với các  doanh nghiệp ICT. Học viện cũng có 3 viện nghiên cứu lớn về kinh tế, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật Bưu điện.

PGS. TS. Đặng Hoài Bắc nhấn mạnh khoa học công nghệ bắt đầu từ ĐMST và tin tưởng Học viện với đội ngũ sinh viên năng động, cán bộ, giảng viên được đào tạo bài bản cả trong và ngoài nước, cùng với việc hợp tác với NIC, sẽ thúc đẩy ĐMST mạnh mẽ hơn nữa.


Ông Vũ Quốc Huy khẳng định hợp tác giữa PTIT và NIC là một hợp tác quan trọng để thúc đẩy ĐMST tại Việt Nam

Chia sẻ về hợp tác ý nghĩa này, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết NIC mới thành lập và phát triển 2,5 năm và nhận được sự quan tâm của Chính phủ khi là trung tâm duy nhất của quốc gia được thành lập để thúc đẩy ĐMST, trong đó có chức năng nhiệm vụ quan trọng là phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ, ĐMST. NIC đã và đang cố gắng hợp tác với các trường lớn trong và ngoài nước để thúc đẩy hợp tác ĐMST, đào tạo nhân lực.

Ông Vũ Quốc Huy cũng khẳng định hợp tác giữa NIC và PTIT là một hợp tác quan trọng để thúc đẩy ĐMST ở Việt Nam. Hai bên đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác và tiếp tục hợp tác sâu rộng trong quá trình triển khai các công việc.


GS. TS. Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện, PGS. TS. Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện,
ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Lãnh đạo hai đơn vị thăm cơ sở của PTIT

1189 lượt xem