Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

Cyber Space và TEAM là đại diện của PTIT tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Cuộc đua số 2017-2018
19/01/2018
Giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận chứng chỉ MTT
22/01/2018

Ngày 19/01/2018, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Tham dự buổi Lễ có ông Nguyễn Vĩnh An, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Thông tin và Truyền thông, PGS.TS Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện cùng đại diện Lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Ban Giám đốc Học viện và cán bộ, giảng viên Học viện.

trao-kiem-dinh-1

PGS.TS Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho Ban lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện nhấn mạnh: “Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xác định việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục vừa là mục tiêu vừa là giải pháp chiến lược của Học viện trong thời gian qua. Việc tự đánh giá được tiến hành một cách khoa học, bài bản, giúp cho Học viện thấy rõ một cách khách quan chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện”. Đồng thời, Giám đốc Học viện cũng khẳng định: “Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp phát triển của Học viện và là nền tảng vững chắc để Học viện tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho ngành Thông tin Truyền thông và cho xã hội. Đây là kết quả quan trọng rất đáng tự hào đối với Học viện giúp Học viện khẳng định được vị thế và thương hiệu của mình. Học viện cam kết trong thời gian tới sẽ nỗ lực không ngừng phát huy những mặt mạnh và khắc phục các tồn tại nhằm phát huy và nâng cao chất lượng dào tạo sớm đạt được mục tiêu và sứ mạng Học viện đã công bố”.

trao-kiem-dinh-3

TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi Lễ

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là đơn vị nghiên cứu, đào tạo công lập với mô hình tổ chức vừa có Trường Đại học, vừa có Viện nghiên cứu, Trung tâm đào tạo bồi dưỡng. Với sứ mạng: “Sáng tạo và chuyển giao tri thức cho xã hội thông qua việc gắn kết các hoạt động giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đáp ứng thực tiễn phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước”.

Đến năm 2030: “Học viện trở thành tổ chức giáo dục – đào tạo, nghiên cứu có tính cạnh tranh, hội nhập quốc tế cao và nằm trong nhóm 20 trường đại học đứng đầu về chất lượng giáo dục – đào tạo và năng suất nghiên cứu khoa học của Việt Nam”.

Kể từ năm 2007, Học viện là trường đại học công lập đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thu học phí từ người học để đảm bảo cân bằng các chi phí thường xuyên, qua đó tạo cơ sở cho việc triển khai đào tạo đáp ứng theo nhu cầu xã hội. Và từ năm 2016, Học viện hoạt động theo cơ chế trường đại học công lập tự chủ toàn diện về tài chính cả về chi thường xuyên và chi đầu tư theo Nghị quyết 77/NQ-CP.

Học viện có gần 800 cán bộ, giảng viên, giảng viên có tình độ TS và TSKH  đạt tỷ lệ 23,5%. Quy mô đào tạo của học viên là trên 13 ngàn sinh viên, học viên.

Với tiềm lực về cơ sở vật chất và kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, Học viện đã được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo 5 chuyên ngành ở trình độ tiến sỹ, 5 ngành ở trình độ thạc sỹ,  ngành ở trình độ đại học, cao đẳng. Đồng thời, chủ động mở thêm một số ngành đào tạo sau đại học học như ngành khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền dữ liệu… đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Học viện được cấp phép đào tạo một số ngành, chuyên ngành mới trộ độ Đại học trong lĩnh vực ICT như ngành An toàn thông tin, Công nghệ đa phương tiện, Truyền thông đa phương tiện nhằm cung cấp nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu về an toàn dữ liệu, bảo mật thông tin cho các ngành, tổ chức Chính phủ, doanh nghiệp cũng như nguồn nhân lực cho thời đại thông tin số, thời kỳ hội tụ giữa viễn thông, Công nghệ thông tin, Internet, Phát thanh truyền hình. Học viện là 1 trong 9 trường Đại học được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ triển khai Đề án đào tạo nguồn nhân lực An toàn thông tin quốc gia đến năm 2020.

Trong hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, Học viện thực hiện hơn 3.000 đề tài, nhiệm vụ Khoa học công nghệ các cấp. Học viện đã tích cực tham gia  vào các chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm của quốc gia trong lĩnh vực Điện tử – Viễn thông và Công nghệ thông tin.

Vào tháng 1/2017, Học viện đã triển khai công tác tự đánh giá trong giai đoạn 2012-2017 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi hoàn thành báo cáo tự đánh giá, Học viện đã đăng ký đánh giá ngoài với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuôc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Trên tinh thần nghiêm túc, công khai và minh bạch, trải qua qua quá trình khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài từ ngày 22/9 – 30/9/2017, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã hoàn thành báo cáo đánh giá ngoài với kết quả: 51/61 tiêu chí đạt.

Với kết quả này, Học viện chính thức được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục.Cũng tại Lễ công bố, PGS. TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho hay: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường thứ 55 trên cả nước được trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là bước ngoặt đánh dấu quá trình phát triển của nhà trường để khẳng định chất lượng đào tạo với xã hội, với bạn bè quốc tế.

trao-kiem-dinh-4

PGS.TS Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho PTIT

Thời gian tới, trên cơ sở kết quả đánh giá ngoài, các nội dung mà Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã khuyến nghị với Học viện, Học viện sẽ tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo chất lượng, tổ chức nghiên cứu để xây dựng chiến lược phát triển tổng thể giai đoạn 2017 – 2030, tiếp tục phát huy những điểm mạnh; khắc phục ngay những mặt còn tồn tại trong mọi lĩnh vực hoạt động để đảm bảo mục tiêu phát triển Học viện trở thành một tổ chức giáo dục, nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông.

1446 lượt xem