Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cùng lãnh đạo tỉnh Gunma (Nhật Bản) thảo luận về định hướng hợp tác trong việc phát triển nguồn nhân lực

Phát động phong trào đọc sách trong thanh niên
22/04/2024
Phiên họp thứ 16 của Hội đồng Học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
24/04/2024

Ngày 23/04/2024, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã tiếp đón đoàn đại diện ban lãnh đạo của Tỉnh Gunma (Nhật Bản) tại cơ sở đào tạo Hà Nội của Học viện. Trong buổi tiếp đón, hai bên đã trao đổi về những vấn đề liên quan tới công tác phát triển nguồn nhân lực ở các lĩnh vực như: Khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới (hydrogen), kinh tế xanh, kinh tế số, v.v..

Đón tiếp đoàn có PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện và đại diện tới từ các khoa đào tạo và phòng ban liên quan. Đại diện phía tỉnh Gunma có ông Akihiro Sato, Trưởng Phòng Xúc tiến Sự tham gia của Người nước ngoài tỉnh Gunma, cùng trợ lý, ông Masashi Higashino. Đại diện Học viện và đại diện ban lãnh đạo tỉnh Gunma đã trao nhau những lời chúc tốt đẹp, lời hỏi thăm ấm áp.

 

Trong bầu không khí thân mật, hai bên đã thảo luận về hiệu quả trong hợp tác từ khi Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Học viện và Đại học Gunma được ký ngày 27/6/2022, và định hướng các hoạt động trong thời gian sắp tới. Chủ đề được lãnh đạo hai bên quan tâm là phát triển nguồn nhân lực ở các lĩnh vực như: Khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới (hydrogen), năng lượng tái tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, v.v. 

Khoa Kỹ thuật Điện – Điện tử 1 của Học viện hiện có các ngành 2 đào tạo là Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử; Ngành Kỹ thuật Điều Khiển và Tự động hóa, với tổng số 2900 sinh viên. Các chuyên ngành được đào tạo có thể kể đến như: Điện tử máy tính, Xử lý tín hiệu và truyền thông, Kỹ thuật Robot, Thiết kế vi mạch, Điều khiển và tự động hóa và Robot & Trí tuệ nhân tạo. Chất lượng đào tạo ngành điện điện tử tại Học viện được đánh giá cao trong cộng đồng sinh viên và doanh nghiệp. Trường đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế, với chương trình học được thiết kế linh hoạt và cập nhật theo xu hướng công nghệ mới. Sinh viên được học từ các giảng viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực, cũng như có cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Điều này giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận và áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, từ đó nâng cao năng lực và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Tỉnh Gunma, một tỉnh thuộc vùng Kanto của Nhật Bản, hiện đang cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam. Với nền kinh tế phát triển và nhu cầu nguồn lao động đa dạng, Gunma đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho người lao động Việt Nam tìm kiếm cơ hội mới. Các công việc trong lĩnh vực điện tử và công nghệ thông tin tại Gunma không chỉ mang lại cơ hội thu nhập cao mà còn cung cấp môi trường làm việc chuyên nghiệp, cơ hội học hỏi và phát triển nghề nghiệp. Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa mới, học hỏi ngôn ngữ và kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Ngày 06/12/2023, Học viện cũng đã khai trương Văn phòng Hợp tác Nghiên cứu và Đào tạo tại Đại học Gunma để phục vụ các  lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên và giảng viên, cũng như phát triển các chương trình đào tạo chung.

Cuối buổi gặp gỡ, hai bên hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội để thúc đẩy quá trình hợp tác và mang lại những thành công to lớn trong tương lai, mong rằng mối quan hệ giữa Học viện và tỉnh Gunma sẽ phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Ngay sau buổi đón tiếp của Lãnh đạo Học viện, Lãnh đạo tỉnh Gunma đã tham gia buổi nói chuyện chuyên đề “Định hướng nghề nghiệp, các cơ hội việc làm tại tỉnh Gunma Nhật Bản” dành cho sinh viên Học viện. Tại buổi nói chuyện, sinh viên đã được giao lưu, học hỏi văn hóa làm việc tại Nhật Bản cũng như nắm bắt thêm những cơ hội học tập và công việc tiềm năng tại đất nước Nhật Bản.

2877 lượt xem