Cơ hội rộng mở con đường du học và nghề nghiệp quốc tế

Ngày hội hiến máu “PTIT Hồng 2024”
27/05/2024
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thăm và làm việc tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh
29/05/2024

Ngày 27/5/2024, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Cơ hội du học và định hướng nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên đại học hình thức vừa làm vừa học”. Chương trình được tổ chức bởi Viện Kinh tế Bưu điện, nhằm cung cấp thông tin và cơ hội dành cho sinh viên trong việc du học và định hướng nghề nghiệp quốc tế.

Viện Kinh tế Bưu điện và đại diện các tổ chức tham gia tọa đàm cùng các sinh viên nhận học bổng.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế. Đáng chú ý là sự có mặt của: Giáo sư Chung-Luen Kao, Đại học Khoa học và Công nghệ Cảnh Văn (Đài Loan, Trung Quốc); ông Kim Dong Young, Trưởng Văn phòng đại diện Đại học Công nghệ Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Nguyễn Đoàn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sáng tạo KIS Việt Nam, thành viên Hội đồng sáng lập Vinasa; ông Hank Wu, đại diện Công ty TNHH Wieson Technologies (Việt Nam) cùng đại điện một số tổ chức và doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Trần Đình Nam, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Kinh tế Bưu điện cho biết: “Buổi tọa đàm nhằm cung cấp cho sinh viên hệ vừa học vừa làm những thông tin về các cơ hội du học và định hướng nghề nghiệp quốc tế”. Ông cũng gợi ý các nội dung cần đi sâu thảo luận để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về những cơ hội và thách thức khi tham gia vào môi trường học tập và làm việc quốc tế.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) tại Bắc Ninh, ông Chou Sheng Hsuan – Tổng Thư ký Hiệp hội chia sẻ: “Để tạo thuận lợi cho các sinh viên vừa học vừa làm, chúng tôi mời các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc sang học tập, làm việc tại các doanh nghiệp ở Đài Loan, mở các lớp đại học tại chính các doanh nghiệp đó. Hy vọng các bạn sinh viên đầu tư học tập tiếng Trung ngay từ bây giờ để tận dụng tốt cơ hội này”.

Giáo sư Chung-Luen Kao (Đại học Khoa học và Công nghệ Cảnh Văn) cho biết tại tọa đàm: Trường chúng tôi đã hợp tác với một mạng lưới các doanh nghiệp để có thể tư vấn, giới thiệu cho sinh viên có cơ hội thực tập, làm việc ngay từ khi còn đi học. Nếu các bạn sinh viên có chứng chỉ tiếng Trung TOCFL A2, có thể đủ điều kiện nhập học chương trình liên kết 2+2 ngành Kỹ thuật Điện tử. Hết năm học thứ nhất, sinh viên cần thi đạt chứng chỉ B2. Đây là chương trình chúng tôi liên kết với doanh nghiệp, nên khi tham gia học, các bạn sinh viên sẽ được nhận hỗ trợ từ phía doanh nghiệp và Chính phủ.

Còn theo Giáo sư Kim Dong Young (trường Đại học Công nghệ Hàn Quốc tại Việt Nam): Các sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Đại học Công nghệ Hàn Quốc tại Việt Nam, có thể dễ dàng tìm được một công việc tốt tại Hàn Quốc hoặc Việt Nam. Chúng tôi xây dựng chương trình học tập liên kết với doanh nghiệp (học 2 buổi trên trường, 3 buổi tại doanh nghiệp). Với sinh viên chỉ cần đạt chứng chỉ tiếng Hàn Sơ cấp 2 là có thể dành học bổng hỗ trợ 50% học phí khi theo học tại trường chúng tôi.

Tham dự tọa đàm, đại diện Đại học Quế Lâm (Trung Quốc) cũng giới thiệu về cơ hội cho các em sinh viên. Theo đó, nếu sinh viên theo học tại Đại học Quế Lâm, sau khi tốt nghiệp, có thể dễ dàng tìm được một công việc tốt tại Trung Quốc hoặc Việt Nam. Sinh viên chỉ cần đạt chứng chỉ tiếng Trung HSK4 trở lên là có thể dành học bổng hỗ trợ 100% học phí khi theo học tại trường.

Buổi tọa đàm “Cơ hội du học và định hướng nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên đại học hình thức vừa làm vừa học” tại PTIT đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và cơ hội quý báu cho các sinh viên tham dự. Tại đây, các diễn giả đã chia sẻ và giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên, giúp sinh viên có thêm thông tin cần thiết trong việc định hướng học tập và công việc tương lai.

Qua sự kiện này, sinh viên hệ vừa học vừa làm của PTIT không chỉ nhận được thông tin chi tiết về điều kiện và cơ hội du học tại các trường đại học uy tín, mà còn được tiếp cận với các nhà tuyển dụng lớn trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo. Bên cạnh cơ hội thực tập, những học bổng giá trị và sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp và Chính phủ nước ngoài, sẽ giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội quốc tế.

Kim Quyên

Nguồn:laodongthudo.vn