Chương trình đào tạo kỹ thuật dữ liệu trình độ đại học sẽ tuyển sinh tại cơ sở Hà Nội trong năm 2023

Hội thảo “Quản trị sự thay đổi khi áp dụng chuyển đổi số trong trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam”
24/06/2023
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông kiểm tra công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Điện Biên
27/06/2023

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ tuyển sinh 80 chỉ tiêu Đại học chính quy cho chương trình đào tạo Kỹ thuật Dữ liệu năm 2023. Đây là thông tin vừa được công bố ngay sát thời điểm các thí sinh thi tốt nghiệp THPT và chuẩn bị đăng ký nguyện vọng trên hệ thống thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong những năm gần đây, những đột phá về công nghệ đã dần thay đổi nguồn cung cấp nhân lực trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chính vì sự phát triển chóng mặt của công nghệ mà số lượng người dùng tăng lên với tốc độ lớn, kéo theo sự bùng nổ dữ liệu các công ty đang tạo ra mỗi ngày. Từ đó, sự phát triển của lĩnh vực khoa học liên quan như dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng. Theo báo cáo TechJob 2020 của Dice, tất cả các vị trí nghề nghiệp, số lượng tin đăng tuyển kỹ sư dữ liệu từ thị trường tăng mạnh nhất qua từng năm, trung bình lên đến 50% và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Với định hướng là cơ sở giáo dục đại học năng động và tiên phong trong mở các ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã xây dựng chương trình và tuyển sinh chương trình đào tạo Kỹ thuật Dữ liệu và sẽ tuyển sinh ngay trong năm 2023 với mục tiêu đáp ứng sự phát triển công nghệ ICT, nhu cầu của doanh nghiệp và hướng tới tính liên ngành và mở rộng khả năng đáp ứng yêu cầu công việc trong các lĩnh vực khác nhau.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo Kỹ thuật Dữ liệu có thể làm việc theo 5 nhóm công việc khác nhau bao gồm: (1) bộ phận quản lý, vận hành trung tâm dữ liệu (2) bộ phận công nghệ thông tin, quản lý, vận hành, khai thác hạ tầng dữ liệu (3) bộ phận phân tích dữ liệu (4) bộ phận phát triển sản phẩm về nền tảng dữ liệu (5) đào tạo, nghiên cứu trong dữ liệu, viễn thông, công nghệ thông tin.

Theo PGS.TS. Lê Hải Châu – Trưởng bộ môn Kỹ thuật Dữ liệu – Khoa Viễn thông 1, trên thực tế, lĩnh vực khoa học dữ liệu không phải là một ngành đơn nhất mà được hiểu là một lĩnh vực bao trùm, tổng hòa của nhiều ngành thành phần, trong đó nổi lên có 3 ngành mới bao gồm: khoa học dữ liệu (data science), kỹ thuật dữ liệu (data engineering) và phân tích dữ liệu (data analysis). Đây là “bộ ba” hứa hẹn sẽ “ bùng nổ” về nhu cầu nguồn nhân lực trong thời gian tới. PGS.TS. Lê Hải Châu cũng dự báo, nếu mức lương trung bình của kỹ sư dữ liệu tại nước ngoài vào khoảng 70.000 – 132.000 USD/năm thì mức lương trung bình của kỹ sư dữ liệu tại Việt Nam có thể đạt tới 420 triệu/năm.

5907 lượt xem