Hội thảo “Quản trị sự thay đổi khi áp dụng chuyển đổi số trong trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam”

Tọa đàm “Chuyển đổi số trong Giáo dục đại học”
24/06/2023
Chương trình đào tạo kỹ thuật dữ liệu trình độ đại học sẽ tuyển sinh tại cơ sở Hà Nội trong năm 2023
26/06/2023

Ngày 23/6/2023, tại Hà Nội, Trường Đại học Phú Xuân phối hợp cùng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Hội thảo “Quản trị sự thay đổi khi áp dụng chuyển đổi số trong trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các trường đại học ở Việt Nam” (Digi: Đổi) được tài trợ bởi Hội đồng Anh, và đồng trưởng điều hành bởi Trường Đại học Liverpool John Moores (UK) và trường Đại học Phú Xuân thực hiện trong giai đoạn 2023-2025 nhằm mang đến giải pháp chuyển đổi số bền vững cho giáo dục Đại học tại Việt Nam. Hội thảo đã thu hút hơn 100 trường đại học trong cả nước tham gia theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội thảo có ông Phạm Ngọc Lan, Trưởng Ban Công tác Hội viên thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, PGS.TS Trần Quang Anh – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, PGS.TS. Nguyễn Tiến Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân; Giáo sư Tony Wall, đại diện đến từ trường Đại học Liverpool John Moores (Vương quốc Anh) tham dự trực tuyến.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tiến Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân cho biết: Dự án được khởi động từ tháng 1 năm 2023 Mục tiêu của dự án bao gồm xây dựng trung tâm chuyển đổi số mang tính đón đầu xu hướng bao gồm các chương trình cố vấn, đào tạo và ứng dụng thực tiễn cho các trường đại học Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Tiến Đông nhấn mạnh: Chuyển đổi số đã trở thành xu hướng tất yếu trong thế giới ngày nay và giáo dục không phải là ngoại lệ, hiện  nay chúng ta phải đối mặt với nhiều cơ hội, thách thức khi áp dụng chuyển đổi số trong các trường đại học và cao đẳng, chúng ta cũng chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ trong cách học và dạy học, những thay đổi về cách quản lý trường học trong yêu cầu sự thay đổi về tư duy về quy trình, về cơ cấu tổ chức, trong hội thảo ngày hôm nay, ban điều hành dự án rất mong muốn phiên thảo luận về lộ trình hoặc khung chuyển đổi số chung cho các trường như thế nào. Chuyển đổi số đang thúc đẩy sự đổi mới trong giáo dục, mang đến những cơ hội học tập phong phú, phân phối tri thức một cách toàn diện, mở ra cánh cửa mới cho học sinh, sinh viên, chúng ta cần tận dụng công nghệ số để cải thiện chất lượng giảng dạy nâng cao hiệu quả học tập và tạo ra môi trường học tập thân thiện với công nghệ.

PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo PGS.TS Trần Quang Anh – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhấn mạnh: “Trong thời gian vừa qua, chuyển đổi số là hướng đi mạnh mẽ nhằm mục tiêu phát triển toàn diện của các trường đại học, cao đẳng. Các cơ sở giáo dục đang dần từng bước ứng dụng công nghệ vào mọi hoạt động từ đó cải thiện môi trường học tập nhằm nâng cao trải nghiệm của người học. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông luôn tự hào là một trong những trường đại học có xu hướng dẫn đầu trong công tác chuyển đổi số. PGS.TS Trần Quang Anh chia sẻ: “Học viện rất vui mừng là đơn vị đồng tổ chức Hội thảo “Quản trị sự thay đổi khi áp dụng chuyển đổi số trong trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam”. Đây là hội nghị thu hút sự tham gia của nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Hy vọng đây là nơi để các cơ sở giáo dục chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số giáo dục, cách thức quản trị sự thay đổi khi áp dụng chuyển đổi số của đơn vị mình và cùng nhau đưa ra những giải pháp để quản trị sự thay đổi”.

Hội thảo đã nghe các tham luận về quản trị sự thay đổi khi áp dụng chuyển đổi số trong trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước: Tham luận “Hệ sinh thái hỗ trợ trong chuyển đổi số giáo dục đại học, cao đẳng UK”- do Giáo sư Tony Wall, đại diện đến từ trường Đại học Liverpool John Moores (Vương quốc Anh) Trưởng dự án “Digi:Đổi” trình bày; Tham luận“Quản trị  sự thay đổi trong chuyển đổi số tại Đại học Công nghiệp Hà Nội” – do TS. Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Giáo dục – Đại học Công nghiệp Hà Nội trình bày và tham luận “Quản trị sự thay đổi quy trình nghiệp vụ trong tiến trình chuyến đổi số tại Học viện Ngân hàng”- do ông Chu Văn Huy, khoa Hệ Thống thông tin quản lý- Học viện Ngân hàng báo cáo.

Là một trong những đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số giáo dục đại học, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có tham luận Quản trị sự thay đổi và triển khai chuyển đổi số tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông do ông Đoàn Hiếu, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 1 trình bày. Ông Đoàn Hiếu nhấn mạnh vai trò của công nghệ số, chuyển đổi số: “Chuyển đổi số đang làm thay đổi hoạt động giáo dục: Thứ nhất, truyền thụ tri thức trên môi trường số trở nên phổ biến; tạo không gian mới cho giáo dục. Thứ hai, kiến thức về công nghệ số trở thành kiến thức nền tảng; tạo ra các ngành đào tạo mới (ngành lai ghép). Thứ ba, giao tiếp xã hội (người học, người thầy, quản lý, doanh nghiệp…) thay đổi; tạo ra nhu cầu kết nối số trong nhà trường. Thứ tư, quản trị nhà trường phải thực hiện trên cả môi trường thực tế và môi trường số; tạo ra yêu cầu về một hệ thống quản trị đồng bộ và toàn diện.

Tham luận của Học viện cũng đã chỉ rõ mục tiêu, phương hướng chuyển đổi số tại Học viện cũng như các bước để thực hiện chuyển đổi số thành công. Bên cạnh đó, tham luận cũng nêu cách thưc tổ chức thực hiện để sớm đưa Học viện trở thành đại học số đó là: Phải đưa Chuyển đổi số vào trong Chiến lược phát triển; Thành lập ban chỉ đạo, coi đây là nhóm tiên phong trong chuyển đổi số; Hàng năm xây dựng kế hoạch và nguồn kinh phí cho chuyển đổi số theo các mục tiêu đã đề ra; Tập trung xây dựng và lan toả văn hoá số của mỗi cán bộ, sinh viên; Chuyển đổi số cả trong những khu vực có lực cản lớn nhất

Ông Đoàn Hiếu, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 1 trình bày tham luận tại Hội thảo

Bên cạnh đó, tại các phiên trao đổi và thảo luận, Hội thảo cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến, chia sẻ tâm huyết của các đại diện đến từ các trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Trong đó, các đại biểu tập trung vào một số khó khăn, thách thức mà các trường gặp phải khi tiến hành chuyển đổi số: Về con người (trình độ, năng lực,…); Sự hỗ trợ của chuyên gia, tư vấn; Sự lúng túng trong lựa chọn công nghệ, phương pháp. Thay đổi tư duy, nhận thức, đồng thuận. Tài chính cho hoạt động triển khai. Cơ chế chính sách, hướng dẫn cơ quan quản lý.  Cơ sở vật chất, hạ tầng”. Sau Hội thảo này, dự án sẽ lựa chọn ra cán bộ của các trường để tiếp tục bước vào giai đoạn 2 của Dự án.

Kết thúc buổi hội thảo, ông Phạm Ngọc Lan – Trưởng ban Công tác Hội viên (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đã trao giấy chứng nhận cho các diễn giả tham gia chia sẻ trực tiếp tại hội thảo.

Dự án “DIGI:ĐỔI” – Liên danh chuyển đổi số trong giáo dục đại học Việt Nam chính thức khởi động vào tháng 01/2023, tầm nhìn 2023-2025 với mục tiêu đem đến tác động dài hạn, chiến lược lấy sinh viên làm đối tượng trung tâm để cộng tác và thúc đẩy phát triển thông qua phương pháp đào tạo qua dự án. Đồng thời, xây dựng các mô hình trung tâm chuyển đổi số, các chương trình cố vấn, đào tạo và ứng dụng thực tiễn cho các trường đại học Việt Nam. Cùng với việc nghiên cứu thực tiễn đại diện cho đối thoại về chính sách, dự án mang kỳ vọng tạo tác động mạnh mẽ và góp phần nâng cao năng lực chuyển đổi số cho giáo dục đại học Việt Nam, cũng như tạo tác động lan tỏa trong khu vực ASEAN và Vương quốc Anh.

 

5148 lượt xem