Ấm áp ngày họp mặt đầu năm 2024

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức chương trình Gặp mặt tất niên 2023, chào xuân Giáp Thìn 2024
01/02/2024
Thông báo về việc thực hiện đánh giá một số nội dung kết quả rèn luyện học kỳ 2 năm học 2023-2024
02/02/2024

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi bước vào năm mới 2024, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức buổi giao ban đầu năm và gặp mặt đầu năm mới 2024. Tham dự buổi gặp mặt có tập thể Lãnh đạo Học viện và lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Học viện

Sau phát biểu khai mạc của PGS.TS Đặng Hoài Bắc – Giám đốc Học viện, PGS. TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện đã tổng kết lại 10 hoạt động nổi bật của Học viện trong năm 2023. Đó là:

1. Xây dựng khu tưởng niệm, khánh thành công trình bia kỷ niệm nơi đặt trụ sở đầu tiên của trường Bưu điện – Vô tuyến điện tại xã Phú Xuyên, huyện Đại từ, tỉnh Thái Nguyên và tổ chức thành công lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường.

2. Học viện đã phát triển, tăng trưởng về chương trình đào tạo và quy mô đào tạo: mở nhiều chương trình đào tạo phục vụ chuyển đổi số quốc gia: Kỹ thuật dữ liệu, Cử nhân CNTT định hướng ứng dụng kết hợp với doanh nghiệp, chuyên ngành Thiết kế vi mạch, chuyên ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo; Khai giảng lớp thạc sĩ Khoa học máy tính giảng dạy bằng tiếng Anh kết hợp với Viettel Global; Tăng trưởng quy mô tuyển sinh Đại học chính quy lên 1,15 lần so với năm 2022; Tuyển sinh hệ đào tạo từ xa đạt 1254 sinh viên, tăng trưởng 5,8 lần so với năm 2022; Kiểm định thành công 04 chương trình đào tạo trình độ đại học; Doanh thu và đời sống cán bộ tăng 5-15%.

3. Là trường đại học đầu tiên có 02 văn phòng hợp tác nghiên cứu và đào tạo Hàn Quốc và Nhật Bản, mở ra cơ hội và triển vọng hợp tác, phát triển mới trong nghiên cứu KHCN và đào tạo giữa Học viện và các trường Đại học tại Hàn Quốc và Nhật Bản; các chương trình liên kết đào tạo, học bổng, dự án nghiên cứu khoa học; là cầu nối để kết nối Học viện với Thế giới.

4. Tổ chức thành công các hội nghị trong nước và quốc tế: Hội nghị Khoa học Công nghệ Quốc tế 28th Asia-Pacific Conference on Communications (APCC), lần đầu tiên tại nước ngoài kết hợp với trường ĐH Western Sydney (Úc); Hội nghị Quốc tế RIVF 2023; Hội nghị công nghệ trong báo chí thu hút hơn 100 cơ quan báo chí hàng đầu của Việt Nam.

5. Tham gia nghiên cứu, đánh giá tỷ trọng kinh tế số trong GDP/GRDP cho cả nước và 63 tỉnh thành phố, xây dựng phương thức đánh giá và Báo cáo kinh tế số thường niên Việt Nam do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì, lần đầu tiên công bố vào tháng 9 năm 2023.

6. Là 1 trong 5 trường đại học hàng đầu cả nước ký kết liên minh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp chip bán dẫn.

7. Khẳng định mô hình tiên phong về Đại học số, áp dụng triệt để chuyển đổi số trong hoạt động, mở rộng ra các khối trường Quân đội và Công an: Là 1 trong 5 cơ sở giáo dục đại học đi đầu trong cả nước về xây dựng mô hình giáo dục đại học số (gồm Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và Học viện); thực hiện thành công chuyển đổi số công tác thi, kiểm tra đánh giá cho hệ chính quy và 56% các môn học cho hệ VLVH/ĐHTX thông qua xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm.

8. Tổ chức ký kết hợp tác với nhiều đối tác quốc tế lớn về các lĩnh vực trọng điểm, cụ thể: hãng ARM (UK), Đại học Seoul Cyber Univesity (Hàn Quốc), Đại học Chung Ang (Hàn Quốc);, tỉnh Gumma (Nhật bản), Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), thống nhất biên bản làm việc với Đại học Thanh Hoa, Đại học Bách khoa Thẩm Quyến (Trung Quốc). Bên cạnh đó, Học viện thực hiện trao đổi 50 sinh viên quốc tế, trong đó, gần 30 sinh viên Học viện đã được trải nghiệm, học tập, nghiên cứu ngắn hạn tại nước ngoài.

9. Sinh viên Học viện đã đạt nhiều thành tích cao trong nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp với 26 giải thưởng tập thể và cá nhân: 02 giải Vàng cuộc thi quốc tế “Global Pitching & Startup Competition” tại Hàn Quốc; 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba cuộc thi “Genesis 2023 – Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên” toàn quốc; 01 giải Ba cuộc thi ICT toàn cầu do Tập đoàn Huawei tổ chức; 05 giải Nhất, 03 giải Nhì, 02 giải Ba cuộc thi Olympic Toán học toàn quốc; 09 giải cá nhân và tập thể kỳ thi Olympic tin học sinh viên ICPC quốc gia và quốc tế ; 01 giải nhất toàn quốc hạng mục “Thương mại điện tử xanh” tại cuộc thi “sinh viên với kinh doanh số 2023”; Top 6 trường đại học, cao đẳng có nhiều học viên hoàn thành khóa học thuộc chương trình phát triển Nhân tài số của Google.

10. Tăng cường đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, nghiên cứu: Nâng cấp và đưa vào sử dụng 20 phòng học chất lượng cao và khu tiện ích cho sinh viên, kêu gọi đầu tư cơ sở vật chất lên đến 10 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, cựu sinh viên và đối tác quốc tế (Naver). Thực hiện các thủ tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đưa dự án Ngọc Trục thi công trở lại, phấn đấu về đích trong năm 2024.

Hội nghị cũng đã lắng nghe những chia sẻ, đánh giá của đại diện lãnh đạo các đơn vị về kết quả hoạt động của Học viện trong năm 2023 cũng như quyết tâm vượt qua những thách thức, biến thách thức thành cơ hội để nâng tầm Học viện, thực hiện thắng lợi chiến lược của Học viện.

Phát biểu tại buổi họp mặt, GS.TS Từ Minh Phương – Chủ tịch Hội đồng Học viện đã đánh giá cao kết quả các hoạt động của Học viện trong năm 2023. Đạt được những điều này là nhờ tập thể CB-GV-NCV Học viện đã đoàn kết, năng động, sáng tạo để cùng nhau vượt qua những thử thách, nắm bắt cơ hội, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Chủ tịch Hội đồng Học mong muốn năm 2024 Học viện sẽ tiếp tục tăng tốc hoàn thành các mục tiêu chiến lược trong từng giai đoạn để thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển Học viện giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn 2030./.