Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện cần chủ động, sáng tạo trong đổi mới mô hình

Khởi động cuộc thi Thiết kế Đa phương tiện
16/09/2016
Công ty Diebold Nixdorf cần tuyển dụng kỹ sư làm việc tại Hà Nội
20/09/2016
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện cùng với lãnh đạo Học viện Công nghệ BCVT có những bước đi chủ động, sáng tạo hơn trong đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của tình hình mới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (thứ ba từ phải sang) thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Ban lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện.

Hôm nay, ngày 17/9, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện (KHKTBĐ), đơn vị trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1966 – 2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương; nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son; nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp; nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá; quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Nguyễn Huy Luận; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Tập đoàn VNPT, Học viện Công nghệ BCVT và cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Viện KHKTBĐ qua các thời kỳ.

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Viện KHKTBĐ có sự tham dự của các thế hệ cán bộ lãnh đạo ngành TT&TT (trước đây là ngành Bưu điện, Bưu chính Viễn thông).

Cách đây tròn 50 năm, ngày 17/9/1966, Hội đồng Chính phủ đã có quyết định điều chỉnh tổ chức bộ máy của Tổng cục Bưu điện và Truyền thanh, trong đó có việc thành lập Viện nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Bưu điện và Truyền thanh, đơn vị tiền thân của Viện KHKTB nhằm thực hiện nhiệm vụ  nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khoa học kỹ thuật, bưu điện và truyền thanh; nghiên cứu thí nghiệm nhằm chế tạo và cải tiến máy móc, thiết bị, vật liệu về bưu điện và truyền thanh cho thích hợp với tình hình tài nguyên và đặc điểm khí hậu của nước ta.

Kể từ năm 1997, khi Học viện Công nghệ BCVT được thành lập, với vai trò là đơn vị trực thuộc Học viện, Viện KHKTBĐ tiếp tục đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng gồm: nghiên cứu khoa học công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực và ứng dụng những kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ sự phát triển của ngành Bưu điện.

Năm 2014, cùng với sự kiện Học viện Công nghệ BCVT được điều chuyển từ VNPT về Bộ TT&TT quản lý, Viện KHKTBĐ tiếp tục thực hiện sứ mệnh là đơn vị nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực BCVT và CNTT, góp phần xây dựng, nâng tầm tiến tới đưa Học viện Công nghệ BCVT trở thành cơ sở đào tạo trọng điểm quốc gia về CNTT-TT.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, được thành lập từ năm 1966, qua mỗi giai đoạn lịch sử, Viện KHKTBĐ đã gánh vác và hoàn thành xuất sắc các sứ mệnh do Đảng và Nhà nước giao phó, có những đóng góp không nhỏ cho lịch sử phát triển của ngành BCVT trước đây và ngành TT&TT hiện nay. Từ nhiệm vụ ban đầu là nghiên cứu những vấn đề khoa học kỹ thuật bưu điện và truyền thanh cho đến nay, Viện KHKTBĐ đã trở thành đơn vị nghiên cứu hàng đầu về khoa học kỹ thuật chuyên ngành BCVT, CNTT và Truyền thông.

“Tôi đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các thế hệ cán bộ, nghiên cứu viên và giảng viên của Viện KHKTBĐ trong suốt chặng đường 50 năm qua. Viện đã đi đầu trong việc nghiên cứu, đề xuất áp dụng, triển khai những tiến bộ khoa học công nghệ vào các lĩnh vực BCVT, CNTT và Truyền thông; cùng với việc xây dựng được một đội ngũ cán bộ nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm, đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, luôn năng động, sáng tạo, cập nhật kịp thời kiến thức mới, sẵn sàng phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển của ngành và của xã hội trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế”, Bộ trưởng nói.

Theo đại diện lãnh đạo Học viện Công nghệ BCVT, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, dù trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, kháng chiến chống Mỹ cứu nước; giai đoạn đất nước giành được độc lập và bước đầu thực hiện công cuộc đổi mới; hay thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện chiến lược tăng tốc giai đoạn II của ngành (1996 – 2006) cho đến giai đoạn hiện nay, Viện KHKTBĐ đều hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Học viện Công nghệ BCVT, của ngành Bưu điện trước đây và nay là ngành TT&TT.

Riêng trong 10 năm gần đây, Viện KHKTBĐ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển ICT và phục vụ phát triển các ngành kinh tế của đất nước. Viện đã triển khai 1.885 công trình KHCN, trrong đó có 5 đề tài/dự án cấp nhà nước, 293 đề tài cấp Bộ và 196 đề tài, nhiệm vụ cấp Tập đoàn VNPT, 18 đề tài cấp Học viện. Bên cạnh đó, Viện cungax đã thực hiện 487 đợt đo kiểm tra chất lượng mạng, dịch vụ và đề xuất giải pháp xử lý sự cố, nâng cao  chất lượng mạng và dịch vụ; 886  hợp đồng dịch vụ và công trình chuyển giao công nghệ đưa các kết quả nghiên cứu vào mạng lưới, phục vụ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp và nhu cầu xã hội. Các công trình khoa học của Viện KHKTBĐ đã đóng góp thiết thực cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ và ngành, góp phần phát triển mạng lưới viễn thông, công nghệ mới, dịch vụ mới, phát triển KT-XH đất nước.

 Trong 5 thập niên vừa qua, nhiều công trình nghiên cứu của Viện KHKTBĐ đã nhận được các giải thưởng Khoa học Công nghệ Nhà nước, 4 Giải thưởng VIFOTEC tập thể (từ 2002 – 2005), 1 giải Ba Nhân tài Đất Việt (năm 2005); 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc tại hội thi sáng tạo của Hội Điện tử Việt Nam (giai đoạn 1996 – 2000) … Viện KHKTBĐ đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất và 2 lần tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện trong giai đoạn 2011 – 2015, ngày 23/5/2016, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Viện KHKTBĐ. Trong lễ kỷ niệm 50 thành lập Viện KHKTBĐ được tổ chức hôm nay, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Ban lãnh đạo Viện.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, việc Học viện Công nghệ BCVT được Chính phủ quyết định điều chuyển về trực thuộc Bộ TT&TT từ tháng 7/2014 là thời cơ, vận hội mới để Viện KHKTBĐ tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của Viện, tiếp bước các thế hệ đi trước thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu, chiến lược của Viện.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho rằng thời gian tới Viện KHKTBĐ cần chú trọng đến các hoạt động nâng cao tiềm lực đội ngũ, tăng cường hợp tác, tích cực tham gia vào các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu cấp Nhà nước và cấp Bộ để nhanh chóng xây dựng tiềm lực KHCN cũng như tham gia hoạt động đào tạo, xây dựng giáo trình, giáo án mà Học viện và Bộ đã giao.

Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Viện KHKTBĐ tham gia cùng lãnh đạo Học viện có những bước đi chủ động và sáng tạo hơn nữa trong đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động, để đáp ứng tốt các yêu cầu trong tình hình mới; góp phần xây dựng Học viện vừa là cơ sở giáo dục đại học và trên đại học vừa là Trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu về TT&TT; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Học viện – cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Bộ TT&TT phát triển theo mô hình của trường đại học hiện đại trên thế giới với hệ thống tổ chức, quản lý hiệu quả cao trên cơ sở chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của ngành TT&TT và xã hội.

Bộ trưởng khẳng định: “Bộ TT&TT luôn quan tâm, theo sát, ủng hộ các hoạt động của Viện và tin tưởng rằng với truyền thống của mình, với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên năng động, tâm huyết và giàu trí tuệ, Viện sẽ cùng Học viện giữ vững vị thế là một đơn vị nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực BCVT, CNTT và Truyền thông”.

Đối với Học viện Công nghệ BCVT, Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, qua theo dõi của Bộ, Học viện luôn là đơn vị tiên phong trong đổi mới, năng động, sáng tạo, khắc phục những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, nguồn lực để khẳng định vị thế, uy tín là trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực TT&TT.

“Bộ TT&TT ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Học viện trong thời gian 19 năm qua nhưng cũng đang chờ đợi vai trò trách nhiệm của Học viện trước những đòi hỏi cấp thiết của công cuộc đổi mới giáo dục và KHCN trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, của sự cạnh tranh gay gắt trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa nền kinh tế tri thức đang đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao”, Bộ trưởng chia sẻ.

Giai đoạn tới, với vai trò là đơn vị đào tạo hàng đầu trong khối các trường đào tạo CNTT-TT của Việt Nam, đào tạo đội ngũ cán bộ KHCN đầu ngành, theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Học viện Công nghệ BCVT cần có những chính sách và biện pháp tích cực để có được đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học giỏi về chuyên môn, đủ sức nắm bắt và triển khai những nội dung nghiên cứu khoa học mang tính đón đầu, đột phá, mở đường cho việc tạo ra những sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao, tiếp thu ứng dụng công nghệ mới, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đào tạo đội ngũ kỹ sư ngành BCVT, CNTT và  Truyền thông ngang bằng thế giới và trong khu vực. Đồng thời, Học viện cần tiên phong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đề ra, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “Với truyền thống của thế hệ đi trước, với đội ngũ các thầy cô giáo, các nhà khoa học năng động và tâm tâm huyết, giàu trí tuệ, với đội ngũ cán bộ công chức hết lòng vì sự nghiệp chun cùng sự ủng hộ của các ban, bộ, ngành trung ương, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Học viện Công nghệ BCVT sẽ vượt qua những khó khăn thách thức để trở thành một Trung tâm đào tạo và Trung tâm nghiên cứu về CNTT-TT hàng đầu của đất nước, một trường đại học có thương hiệu trong khu vực và vươn ra thế giới, đủ sức gánh vác nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó”.

Trích nguồn  ictnews.vn

1794 lượt xem