Tưng bừng kỷ niệm 65 năm trường Bưu điện

Gặp mặt thân mật các thế hệ lãnh đạo nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Trường
15/09/2018
Đồng đảo sinh viên Học viện cơ sở tham dự Hội thảo Technical Artists – Sự kết hợp 3D và tự động hóa
28/09/2018

Hồ hởi, tay bắt mặt mừng và có cả những dòng nước mắt mừng rỡ của ngày gặp mặt… đó là không khí ấm áp nghĩa tình trong ngập tràn niềm vui của Lễ kỷ niệm 65 thành lập trường Bưu điện được tổ chức ngày 15/9/2018, tại cơ sở đào tạo Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. 

Tham dự lễ kỷ niệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cùng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nghiên cứu viên, học sinh, sinh viên của trường Bưu điện qua các thời kỳ.

HV-65-nam

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện đã ôn lại một cách cô đọng chặng đường 65 năm truyền thống vẻ vang của trường Bưu điện. Năm 1953, khi cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta đã giành được những thắng lợi quan trọng. Lúc này ngành Bưu điện phải khẩn trương tăng cường đội ngũ cán bộ có kỹ thuật nghiệp vụ, phát triển mạng lưới thông tin đáp ứng yêu cầu tác chiến trên các chiến trường. Chính phủ, chỉ đạo thành lập trường Bưu điện-Vô tuyến điện. Tháng 9/1953, tại núi rừng Việt Bắc (xã Cao Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), ngôi trường đầu tiên đào tạo cán bộ lĩnh vực thông tin, bưu điện đã ra đời.

HV-65-nam-1

PGS.TS Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện đọc diễn văn Kỷ niệm tại buổi Lễ kỷ niệm

Ra đời gắn liền với những chặng đường đầu của lịch sử cách mạng dân tộc, 65 năm qua, trải qua nhiều lần đổi tên như: trường chuyên nghiệp Bưu điện, trường Cán bộ Bưu điện – Truyền thanh, trường Đại học Kỹ thuật Thông tin Liên lạc, trường Cán bộ Bưu điện, Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 1 và nay là Học viện Công nghệ BCVT, mặc dù quy mô và cấp độ đào tạo có thay đổi cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng giai đoạn, song mái trường này vẫn là “cái nôi” đào tạo cán bộ lớn nhất trong cả nước về bưu chính viễn thông.

Năm 1997, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được thành lập trên cơ sở tiền thân là Trường Bưu điện trước đây, sáp nhập thêm các đơn vị nghiên cứu, đào tạo khác của Ngành. Học viện là tổ chức Nghiên cứu, Đào tạo đầu tiên của Nhà nước được thành lập và hoạt động theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII. Đến tháng 7/2014, sau 17 năm được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đầu tư tiềm lực, thực hiện chủ trương tái cấu trúc các Doanh nghiệp Nhà nước của Thủ tướng Chính phủ, Học viện Công nghệ BCVT được điều chuyển trực thuộc Bộ TT&TT và là Trường đại học đầu tiên của Bộ Thông tin và truyền thông.

Là đơn vị Nghiên cứu, Đào tạo công lập với mô hình là tổ chức vừa có Trường Đại học, vừa có các Viện nghiên cứu, nhưng ngay từ ngày đầu thành lập đã không hưởng kinh phí từ ngân sách Nhà nước, vượt qua những khó khăn ban đầu của mô hình thí điểm với hệ thống cơ chế chính sách chưa đồng bộ, đến nay Học viện đã hoàn toàn tự chủ, hoạt động theo cơ chế tự chịu trách nhiệm; Quy mô và chất lượng đào tạo của Học viện luôn duy trì ở tốp các Trường đại học có uy tín của đất nước, khẳng định sự đóng góp không nhỏ của Học viện đối với việc phát triển nguồn nhân lực cho Ngành và cho xã hội; Hình ảnh và uy tín của Học viện trong bạn bè, đối tác quốc tế luôn được coi trọng và duy trì được ảnh hưởng tích cực; hoạt động dịch vụ KHCN đã bám sát xu thế phát triển công nghệ, đáp ứng nhu cầu xã hội; Nhiều đóng góp trực tiếp và gián tiếp của Học viện đã được ghi nhận trong việc tham gia đảm bảo ổn định, trật tự xã hội và an ninh Quốc gia; Cơ sở vật chất của Học viện đã đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của hiện tại và trong tương lai…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã chúc mừng trường Bưu điện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập và đánh giá cao quá trình vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu, phát triển của trường Bưu điện cho tới Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng bày tỏ sự tự hào với 65 năm truyền thống của nhà trường, đồng thời thể hiện sự cảm phục đối với các thế hệ cán bộ – công nhân viên, giảng viên, sinh viên của trường qua nhiều thời kỳ đã vượt qua nhiều khó khăn gian khổ, cùng xây dựng và cống hiến để Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có thể phát triển như ngày hôm nay.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng ghi nhận những đóng góp của trường vào sự phát triển của ngành Bưu điện, ngành TT&TT trong suốt thời gian qua và đề nghị Học viện phát huy hơn nữa các thế mạnh của mình, của ngành TT&TT trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

HV-65-nam-2

HV-65-nam-3

HV-65-nam-4

HV-65-nam-5

HV-65-nam-6

HV-65-nam-7

2010 lượt xem