Tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay”

Năm học 2022-2023, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông miễn giảm 9 tỷ đồng học phí cho sinh viên
20/03/2023
Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ
21/03/2023

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, sáng 19/3, Đoàn Thanh niên Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức chương trình tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay”

Tham gia tọa đàm có các nhà quản lý, nhà báo, chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc chuyển đổi số: Đồng chí Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS. TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ – Hội Nhà báo Việt Nam; … cùng hơn 200 đoàn viên là đại diện Đoàn thanh niên báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam và các sinh viên tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Về phía Học viện có, PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện, đồng chí Chung Hải Bằng, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện và TS. Lê Vũ Điệp, giảng viên khoa Đa phương tiện.

Tại buổi tọa đàm, đông đảo các nhà quản lý, nhà báo gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ nhiều ý kiến về công cuộc chuyển đổi số hiện nay cũng như nhiệm vụ, vai trò của thanh niên đối với công cuộc quan trọng này. Tọa đàm là cơ hội để nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số, cũng như trách nhiệm của tuổi trẻ trong vấn đề chuyển đổi số.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Chia sẻ về công tác đào tạo sinh viên thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số, TS. Lê Vũ Điệp, Giảng viên khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tham luận: “Định hướng công nghệ trong đào tạo báo chí”. Theo TS. Lê Vũ Diệp, báo chí là ngành ứng dụng công nghệ ở nhiều khâu trong quy trình sản xuất – sáng tạo. Thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí thông tấn đã đầu tư mạnh vào công nghệ nhằm bổ sung các công cụ lao động cần thiết cho hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng, tối ưu việc lan tỏa thông tin báo chí tới công chúng.

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã khẳng định quyền năng của công nghệ đối với đời sống xã hội, trong đó các công nghệ cốt lõi (IoT, Bigdata, Icloud, Blockchain, AI…) đóng vai trò quyết định đối với tương lai của ngành báo chí thông tấn.

Ngành báo chí thông tấn đang trải qua quá trình dịch chuyển mang tính nền tảng lớn nhất trong lịch sử, đối mặt với áp lực phải đổi mới để có thể vừa đảm bảo đảm đương được vai trò là tiếng nói của Đảng và Nhà nước, vừa đáp ứng được nhu cầu thông tin ngày càng phong phú, chất lượng cao của người dân trong kỷ nguyên số hóa.

“Tóm lại, báo chí định hướng công nghệ chính là kết quả của quá trình chuyển đổi số đối với lĩnh vực báo chí thông tấn hiện nay và đây sẽ là tương lai bền vững của báo chí thông tấn trong giai đoạn tới. Số hóa là xu thế tất yếu và báo chí số là hướng phát triển không thể đảo ngược, giúp quản trị hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin báo chí với sự đồng hành và hỗ trợ tích cực của công nghệ”, TS. Lê Vũ Điệp nhấn mạnh.

TS. Lê Vũ Điệp, giảng viên khoa Đa phương tiện trình bày tham luận tại buổi Tọa đàm

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ với sự vào cuộc đầy quyết tâm của các bộ, ban, ngành, các tổ chức…Thanh niên luôn là lực lượng tiên phong, xung kích trong mọi công việc của đất nước. Góp sức trong công cuộc chuyển đổi số, thanh niên tiếp tục là lực lượng tiên phong, tận dụng lợi thế về sức trẻ, nhiệt huyết, sự sáng tạo, chủ động trong cách nghĩ – cách làm để đẩy mạnh các xu hướng mới. Đồng thời, thanh niên cũng cần phát huy vai trò đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày, đẩy mạnh hơn nữa công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

2862 lượt xem