Thông tin báo chí Hội nghị quốc tế thường niên về khoa học thông tin và máy tính năm 2019 The NAFOSTED Conference on Information and Computer Science 2019

Thông báo kết quả xét bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2019
10/12/2019
Trung tâm kinh doanh VNPT-Thái Bình tuyển dụng nhân sự năm 2019
12/12/2019

Hội nghị quốc tế thường niên lần 6 về “Khoa học thông tin và Máy tính” (gọi tắt là NICS 2019) do Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức đã chính thức khai mạc ngày 12/12/2019. Mục đích của hội nghị là tạo một diễn đàn học thuật cho các nhà khoa học của Việt Nam và trên thế giới trình bày các kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực thông tin và máy tính, đặc biệt là các kết quả thuộc hướng nghiên cứu ưu tiên được NAFOSTED tài trợ ở các lĩnh vực như khoa học máy tính, hệ thống mạng, truyền thông, công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo, phát triển tri thức.

NICS 2019 được tổ chức với 18 tiểu ban kỹ thuật: 6 tiểu ban về Truyền thông và Mạng, 8 tiểu ban về Tính toán thông minh, 1 tiểu ban đặc biệt về các công nghệ lượng tử mới dành cho các hệ thống thông tin di động 5G trở lên, 1 tiểu ban đặc biệt về các công nghệ mới trong lĩnh vực Thông tin, Mã hóa, và Xử lý tín hiệu trong Truyền thông, 1 tiểu ban về Kỹ thuật phần mềm cùng 1 tiểu ban về Khoa học máy tính. Hội nghị đã mở ra cơ hội gặp gỡ, giao lưu và hợp tác khoa học cho các nhà khoa học Việt Nam và nhà khoa học ở nước ngoài.

Với mục tiêu góp phần thúc đẩy phát triển nghiên cứu cơ bản trong khoa học thông tin và máy tính nói chung (trong khuôn khổ các hoạt động học thuật của NAFOSTED), NICS 2019 đã nhận được 174 bài báo khoa học của các các nhà khoa học đến từ 20 quốc gia với 441 tác giả tham gia viết bài. Trong đó, có 2 báo cáo mời (Keynote Speech) do 2 nhà khoa học quốc tế nổi tiếng trình bày.

Báo cáo mời thứ nhất do Tiến sĩ Takeshi Takahashi, Viện Công nghệ  Thông tin và Truyền thông quốc gia Nhật Bản (National Institute of Information and Communications Technology – NICT), một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng, giới thiệu về “Hướng tới đảm bảo an ninh mạng tự động: Trực quan hóa và các kỹ thuật máy học”. Báo cáo mời thứ hai của một nhà khoa học người Việt đến từ Đại học Deakin, Úc: TS. Trần Thế Truyền, trình bày về chủ đề “Máy học để nói về những vấn đề nó nhìn thấy”. Ngoài 2 báo cáo mời, hội nghị còn nghe và trao đổi các báo cáo liên quan đến các vấn đề khoa học mới trong lĩnh vực ICT, tiệm cận với xu hướng nghiên cứu trên thế giới ví dụ như công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo, tính toán hiệu năng cao… Các nhà khoa học, các học giả Việt Nam và quốc tế đã có những chia sẻ kinh nghiệm hữu ích về các lĩnh vực liên quan.

Được biết, Hội nghị quốc tế thường niên về “Khoa học thông tin và Máy tính” được Quỹ NAFOSTED tổ chức định kỳ hàng năm từ năm 2014 đến nay và luôn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Thông tin về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường Đại học hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông của Việt nam với trên 15.000 sinh viên của 10 ngành Đào tạo. Trong những năm qua, PTIT luôn được đánh giá là tổ chức nghiên cứu, đào tạo uy tín và có vị thế chủ lực trong lĩnh vực đào tạo phát triển nguồn nhân lực ICT của đất nước. PTIT còn luôn đi đầu trong việc mở ngành đào tạo mới đón đầu xu thế phát triển công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong năm 2020, Học viện sẽ tiến hành mở thêm 4 ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao như ngành Công nghệ Tài chính FinTech, Kỹ thuật Dữ liệu, Công nghệ Internet Vạn vật IoT, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa.

Trong lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học, Học viện là trường Đại học được Nhà nước, các Quỹ KHCN tín nhiệm giao nhiều dự án, nhiệm vụ, đề tài KHCN cấp quốc gia; nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn quốc tế được Học viện phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế đăng cai định kỳ hàng năm nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm và chia sẻ tiềm lực nghiên cứu khoa học.

Thông tin về Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia (NAFOSTED)

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia được thành lập theo Nghị định số 122/2003/NĐ-CP ngày 22/10/2003 của Chính phủ và khai trương hoạt động từ tháng 2/2008. Việc ra đời và đi vào hoạt động của Quỹ được đánh giá là một trong những dấu ấn quan trọng trong tiến trình đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ. Qua hơn mười năm hoạt động, Quỹ đã khẳng định được vai trò tích cực trong thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trên phạm vi cả nước, trở thành một thương hiệu gắn với chất lượng nghiên cứu khoa học của Việt Nam, được cộng đồng các nhà khoa học đánh giá là bước đột phá trong đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ ở nước ta.

Quỹ bắt đầu triển khai các hoạt động tài trợ, hỗ trợ từ năm 2009 với chương trình tài trợ nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên, trong đó thiết lập cơ chế quản lý khoa học thúc đẩy chất lượng và hội nhập trong hoạt động KH&CN. Đến nay đã có trên 10.000 lượt nhà khoa học tham gia nghiên cứu, trên 2.400 tiến sỹ được đào tạo, trên 4.000 bài báo ISI được công bố thông qua trên 2.700 đề tài nghiên cứu được Quỹ tài trợ, hỗ trợ.

Với tôn chỉ hoạt động đảm bảo cao nhất về chất lượng nghiên cứu và thực hiện đánh giá, xem xét tài trợ một cách khách quan, hoạt động của Quỹ đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng các nhà khoa học. Các nhà khoa học có cơ hội bình đẳng trong tiếp cận nguồn vốn tài trợ từ Quỹ cho hoạt động nghiên cứu khoa học của mình. Có thể nói, như nhận định của một số nhà khoa học, Quỹ đã phần nào tạo nên niềm tin cho cộng đồng khoa học về một môi trường học thuật lành mạnh.

Góp phần vào thành công chung của Hội nghị quốc tế thường niên lần 6 về “Khoa học thông tin và Máy tính” 2019 là sự đồng hành và tài trợ của nhiều đơn vị, trong đó có: Nhà tài trợ Bạch Kim: CTCP Phát triển Công nghệ VinTech. Các Nhà đồng tài trợ: Công ty Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính viễn thông (VNPT Technology); Công ty Cổ phần Cáp quang Việt Nam Vina – OFC; Công ty TNHH VKX; CTCP Thiết bị Bưu điện (POSTEF)…

1100 lượt xem