Sinh viên tài năng CNTT giúp đất nước vươn lên trong cuộc CMCN 4.0

Lễ Mít tinh Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
20/11/2018
Sinh viên Lê Duy Bách được trao giải Vô địch Chuyên tin tại Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27
01/12/2018

Ngày 28/11/2018, tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) đã tổ chức Khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á Hà Nội năm 2018. Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm, đại diện của Bộ Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT), Bộ TTTT, Bộ KHCN, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Hội đồng giám khảo, Sở TTTT Hà Nội và Viện Công nghệ quốc gia Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm phát biểu khai mạc cuộc thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm cho biết: ”Cuộc CMCN 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức đối với đất nước và đối với mỗi bạn sinh viên ngồi đây, chủ nhân tương lai của đất nước, nhưng chúng ta vững tin rằng Việt Nam có thể làm chủ được tương lai, vượt qua được các thách thức trong CMCN 4.0 chính bằng CNTT. Các bạn sinh viên tài năng ở đây chính là lực lượng ưu tú giúp đất nước vươn lên trong cuộc CMCN 4.0”.

Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam có quy mô tổ chức mỗi năm ngày càng lớn, số lượng các trường Đại học – Cao đẳng (ĐH-CĐ) tham dự ngày càng đông, đối tượng tham gia và nội dung ngày càng phong phú, sát với tiêu chuẩn quốc tế. Đây là sân chơi của nguồn nhân lực CNTT trẻ, chất lượng cao của đất nước, là nơi sớm nhận diện các nhân tài trong lĩnh vực CNTT-TT. Các bạn sinh viên tới đây với khát vọng cháy bỏng chinh phục các thách thức của kỹ thuật – công nghệ, vượt qua giới hạn của bản thân. Lịch sử 27 năm qua cho thấy nhiều sinh viên xuất sắc đã thành công từ cuộc thi này.

Thứ trưởng tin tưởng kỳ thi này sẽ để lại nhiều trải nghiệm quý báu và là cơ hội để khơi gợi, kích thích niềm đam mê CNTT của các em. Các em sẽ làm tốt bài thi, sáng tạo ra các cách giải mới, cách tiếp cận độc đáo, đưa ra lời giải đẹp. Điều có ý nghĩa nhất đối với các em thông qua cuộc thi này bên cạnh giải thưởng là sự trưởng thành, sự tự tin của các em vào năng lực để đạt được thành công lớn trong tương lai.

Lần đầu tiên đăng cai tổ chức Olympic Tin học Sinh viên và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á, Thứ trưởng cho biết Học viện công nghệ BCVT đã khẳng định vị thế và thương hiệu của mình trên bản đồ các trung tâm uy tín về nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về ICT của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tổ chức thành công kỳ thi danh giá này cũng hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam, Bộ TTTT đánh giá cao việc Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để khích lệ sự tự tin cho các tài năng trẻ của Việt Nam.

“Thông qua cuộc thi, các trường, các nhà tài trợ phát hiện được các tài năng CNTT của đất nước để cùng tập trung đào tạo, bồi dưỡng đặc biệt cho nguồn nhân tài của đất nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Giám đốc Học viện công nghệ BCVT Vũ Văn San phát biểu

Đồng Chủ tịch Cuộc thi Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT Vũ Văn San cho biết trải qua 21 năm xây dựng và phát triển, Học viện Công nghệ BCVT đã vươn lên, khẳng định vị thế của mình trong đào tạo về lĩnh vực TTTT. Sinh viên Học viện, đặc biệt là sinh viên CNTT luôn được các doanh nghiệp và đơn vị tuyển dụng đánh giá cao.

Trong chiến lược xây dựng và phát triển tầm nhìn đến năm 2030, Học viện sẽ trở thành ĐH trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực ICT, lấy hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học làm nòng cốt, thông qua thực hiện gắn kết nghiên cứu, đào tạo với thực tiễn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và của xã hội để tạo ra tiềm lực KHCN, làm cơ sở vững chắc cho việc duy trì chất lượng và uy tín của Học viện. Với kinh nghiệm và nguồn lực sẵn có, Học viện Công nghệ BCVT tin tưởng sẽ tổ chức thành công cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27”, Giám đốc Học viện Vũ Văn San khẳng định.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm và Giám đốc Học viện công nghệ BCVT trao giải cho các đội đạt giải ICPC quốc gia online

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 năm 2018 (OLP’18) kết nối cùng Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á là điểm tụ hội của gần 700 sinh viên từ 56 trường ĐH&CĐ, trong đó có 107 đội Việt Nam và 18 đội quốc tế đến từ các trường mạnh và nổi tiếng như ĐH Pekin, Giao thông Thượng Hải, ĐH Quốc gia Tokyo – Nhật Bản, ĐH Quốc gia Hàn Quốc, ĐH Quốc gia Đài Loan, ĐH Quốc gia Indonesia. Tại OLP’18 và ICPC có nhiều sinh viên và đội tuyển đã đoạt Huy chương ICPC toàn cầu và các Huy chương Olympic Tin học Quốc tế tham dự, trong đó nhiều sinh viên đã thực tập tại Facebook, Google… Cuộc thi OLP’18 sẽ bắt đầu ngay từ chiều 28/11/2018 với các nội dung thi các khối Chuyên (A), Không chuyên (B), Cao đẳng (C); Siêu Cúp (D). Chiều 29 và sáng 30/11 sẽ bắt đầu cuộc thi lập trình ICPC trực tuyến. Kết quả thi sẽ có trên trang www.OLP.vn. Kỳ thi ICPC châu Á sẽ lựa chọn các đội tuyển vào Chung kết ICPC toàn cầu tổ chức tại Porto, Bồ Đào Nha vào 4/2019.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Nghiêm Vũ Khải trao bằng khen cho các thầy, cô huấn luyện viên xuất sắc nhất

Việc kết nối Olympic Tin học với kỳ thi ICPC đã nâng quy mô quốc gia và quốc tế của kỳ thi lên một bước mới, qua đó khẳng định khả năng hội nhập của tuổi trẻ Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT, đặc biệt là kỹ năng lập trình theo chuẩn quốc tế và ngoại ngữ, một trong những nền tảng cơ bản cho chuyên gia CNTT-TT. Cuộc thi còn rèn luyện kỹ năng làm việc tập thể; từng bước đưa thương hiệu các trường ĐH-CĐ Việt Nam sánh vai trong tốp 100 trường đại học hàng đầu về CNTT-TT trên thế giới.

Để động viên khuyến khích phong trào. Bộ GD&ĐT đã trao bằng khen cho các Giải nhất kỳ thi OLP (các khối thi cá nhân OLP), Bộ TTTT sẽ trao Bằng khen cho Đội chuyên và không chuyên của Việt Nam xuất sắc nhất kỳ thi ICPC, Bộ KHCN trao bằng khen cho Giải Đồng đội các khối Chuyên, Khối không chuyên, Khối Cao đẳng và Giải Nhất Khối Phần mềm nguồn mở, Liên hiệp các Hội KHKT cũng trao 7 Bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong Hội thi.

Nhiều doanh nghiệp song hành với OLP và Kỳ thi ICPC bằng việc tài trợ, hỗ trợ giải thưởng như Samsung, LienViet Post Bank, VNPT, Garena, OL Vietnam… VNPT đã hỗ trợ đảm bảo băng thông Internet quốc tế. Đây cũng được xem là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm tài năng trẻ CNTT.

Nguồn: http://ictvietnam.vn

885 lượt xem