Trong phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số diễn ra ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số đã chỉ rõ: Chuyển đổi số tạo ra cơ hội mỗi người có một trợ lý.

Công nghệ số đã tạo ra quá nhiều thông tin, nhưng ít tạo ra tri thức và sự thấu hiểu. Đã đến lúc công nghệ số phải giúp con người tạo ra nhiều hơn tri thức và sự thấu hiểu từ quá nhiều thông tin, quá tải thông tin. Và AI, trợ lý ảo là lời giải cho câu chuyện này. Mỗi người một trợ lý ảo chính là cách tốt nhất để tăng năng suất lao động.

Thực hiện chỉ đạo của người đứng đầu ngành TT&TT về xây dựng đại học số cũng như ứng dụng trợ lý ảo hỗ trợ hoạt động của các cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, trực tiếp là Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của trường đã nghiên cứu, xây dựng chatbot có tên Ami, là trợ lý ảo thông minh dành riêng cho sinh viên học viện.

Ngày 8/10, trợ lý ảo dành cho sinh viên PTIT Ami đã được Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo thuộc Đoàn Thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính thức cho ra mắt, cung cấp tới cho khoảng 16.000 sinh viên của trường.