PTIT tổ chức hội thảo trao đổi học thuật về “Các vấn đề cốt lõi của hệ thống IoT trong nông nghiệp”

PTIT phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên P-Startup 2022” hưởng ứng Ngày Chuyển đối số Quốc gia 10/10
06/10/2022
Học bổng tài năng SAMSUNG – STP 2022 (GLOBAL ENGINEER WITH SAMSUNG)
07/10/2022

Ngày 7/10/2022, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã chủ trì tổ chức hội thảo trao đổi học thuật về “Các vấn đề cốt lõi của hệ thống IoT trong nông nghiệp” của Dự án ASEAN-IVO, mang tên “Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên”.

Sự kiện này là hoạt động thuộc dự án được hỗ trợ bởi Tổ chức ASEAN-IVO, một sáng kiến ​​của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia NICT (Nhật Bản) nhằm giải quyết các thách thức xã hội chung của khu vực bằng các phương tiện công nghệ thông tin và truyền thông.

Sự kiện có sự tham dự của TS. Hiroshi Emoto, Ban Thư ký ASEAN-IVO; PGS.TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc PTIT; PGS.TS. Nguyễn Việt Hà, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ-Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Linh Trung, Viện trưởng Viện AVITECH (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội), TS. Hoàng Trọng Minh, Chủ nhiệm dự án cùng các thành viên dự án đến từ ĐH Công nghệ Malaysia, Viện Công nghệ Máy tính và Điện tử Quốc gia (NECTEC, Thái Lan và các thành viên dự án khác tham gia trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại buổi chương trình, PGS.TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc PTIT rất kỳ vọng vào tiến độ cũng như chất lượng của dự án. PGS.TS Trần Quang Anh cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia (NICT) về sáng kiến ​​ASEAN-IVO cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự hợp tác của Học viện.

Dự án nghiên cứu Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên” do TS. Hoàng Trọng Minh, Trưởng bộ môn, giảng viên Khoa Viễn thông 1 (PTIT) chủ trì triển khai. Thời gian thực hiện từ tháng 1/4/2022 đến 31/3/2024. Mục tiêu của dự án là sử dụng tiến bộ trong lĩnh vực Internet of Things (IoT) để cung cấp các hệ thống nông nghiệp thông minh. Dự án sẽ xây dựng một hệ thống ứng dụng IoT nhằm kiểm soát lượng phân bón và dự đoán sâu bệnh tại nông trại thông minh, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả và năng suất trong nông nghiệp.

Tại sự kiện, các thành viên dự án đã trình bày các kết quả nghiên cứu đạt được từ khi khởi động dự án, với chủ đề như: Các vấn đề bảo mật IoT hiện đại; Phát hiện tấn công mạng trong mạng IoT; Hệ thống giám sát từ xa;Tận dụng hệ thống giám sát bảo mật dựa trên SDN/NFV cho môi trường IoT; Sản xuất cà chua trong nhà kính: Công nghệ và thách thức, Nông nghiệp chính xác với công nghệ máy bay không người lái và Xử lý côn trùng theo mùa: Nghiên cứu điển hình trong môi trường nhà kính.

Sự kiện trao đổi học thuật này là một cột mốc quan trọng trong quá trình thực hiện dự án nhằm đạt được các mục tiêu: Xây dựng một hệ thống nông nghiệp thông minh dựa trên IoT với khả năng tính toán biên thông minh; Kết hợp các biện pháp bảo mật hiệu quả trong hệ thống; Tận dụng tự động hóa hệ thống với việc sử dụng cánh tay robot và máy bay không người lái.

Chương trình ASEAN-IVO là một chương trình tài trợ nghiên cứu cho các nước Đông Nam Á do Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Nhật Bản (NICT) tài trợ. Chương trình nhằm tăng cường sự hợp tác nghiên cứu giữa các viện nghiên cứu công nghệ thông tin, viễn thông trong khu vực ASEAN để giải quyết những thách thức chung trong khu vực thông qua các công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông./.

1034 lượt xem