PTIT thúc đẩy hợp tác về đào tạo sau đại học với Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JAIST)

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ký kết Thỏa thuận đảm bảo tính bền vững của Dự án Giám sát xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam – MOTIVE
12/12/2023
Chương trình Đào tạo Tài năng Nghiên cứu AI VINAI RESIDENCY PROGRAM Tuyển dụng Batch 11
14/12/2023

Ngày 8/12/2023, trong chuyến công tác tại Nhật Bản, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JAIST) về việc hợp tác triển khai các chương trình liên kết đào tạo sau đại học.

Tiếp đón đoàn công tác của Học viện do GS.TS. Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện làm trưởng đoàn, phía Viện JAIST có TS. Minoru Terano, Chủ tịch Viện, TS. Hiroyuki Iida, Phó chủ tịch Viện, Giáo sư Kiyofumi Tanaka, giám đốc bộ phận nghiên cứu hạ tầng số thế hệ mới, Giáo sư Kazuhiro Ogata và Giáo sư Nguyễn Lê Minh và một số giáo sư khác tại JAIST

GS.TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Viện JAIST

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các kết quả hợp tác đang triển khai theo chương trình hợp tác chuyển tiếp 1 + 1 bậc Thạc sỹ. Các chương trình hợp tác đào tạo sau đại học của hai bên triển khai đều được hỗ trợ của các quỹ học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT) và quỹ học bổng của Viện JAIST, đảm bảo các điều kiện học tập và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên của Học viện khi được tiếp nhận sang theo học tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Chủ tịch Viện JAIST, TS. Minoru Terano đã đề xuất chương trình hợp tác mới (4+2), theo đó, sinh viên bậc đại học của Học viện sẽ được lựa chọn và định hướng tham gia một số khóa học và hỗ trợ từ phía Viện JAIST trong quá trình học đại học, để có thể sang nhập học thạc sỹ tại Viện JAIST ngay sau khi tốt nghiệp theo các chương trình học bổng của chính phủ và của Viện JAIST triển khai. Hai bên cũng thống nhất cùng tổ chức Trường hè nghiên cứu khoa học cho sinh viên các ngành kỹ thuật của Học viện trong năm 2024.

GS.TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện trong buổi gặp mặt sinh viên đang học tại Viện JAIST

Tính đến nay, Viện JAIST đã có hơn 300 sinh viên từ Việt Nam học tập và tốt nghiệp trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ. Hiện nay, đang có hơn 40 sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại đây. Nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, các giáo sư tại Viện JAIST đã tổ chức buổi gặp mặt giữa đoàn công tác của Học viện với các sinh viên đang theo học tại đây. Nội dung buổi gặp mặt tập trung chia sẻ về các hướng nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo và xu hướng trong nghiên cứu của thế giới và hiện trạng áp dụng tại Việt Nam, cũng như các cơ hội làm việc và phát triển của các nhà nghiên cứu người Việt có mong muốn trở về và cống hiến cho đất nước.

3992 lượt xem