Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của PTIT là đào tạo đội ngũ trí thức giỏi

GS.TS Tạ Ngọc Tấn là Trưởng khoa Danh dự Khoa đa Phương tiện
26/09/2016
Thông báo: Xét tuyển chương trình trao đổi học viên cao học giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Aizu(Nhật Bản) đợt 2 năm 2016
04/10/2016

Tại lễ khai giảng năm học mới của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo Học viện phải coi đào tạo đội ngũ trí thức giỏi, đáp ứng hoạt động ứng dụng, phát triển CNTT là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

DSC_0005.1

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2016 – 2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tặng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn thầy, trò nhà trường học tập , noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hoàn thành tuyển sinh hơn 3.000 học viên, sinh viên mới

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức lễ tổng kết năm học 2015 – 2016 và khai giảng năm học 2016 – 2017, với sự tham dự của TS Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; GS.TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận Trung ương; tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên cùng 700 sinh viên đại diện cho hơn 14.000 học viên, sinh viên đang theo học tại Học viện.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn điểm trống khai giảng năm học mới 2016 –  2017 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Ảnh: Đình Dũng)

Cùng với việc thực hiện nghi thức điểm trống khai giảng năm học mới 2016 – 2017, trong phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao những kết quả mà tập thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Học viện đạt được trong năm học 2015 – 2016.

“Mặc dù sự nghiệp giáo dục đào tạo là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước  và của toàn dân song trong sự nghiệp này, nhà trường và các thầy cô giáo giữ vai trò quyết định. Tôi chân thành chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các thầy, cô giáo trong sự nghiệp này.

Mặc dù có những thay đổi về mô hình tổ chức, có những điều chỉnh về chính sách tuyển sinh nhưng tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên Học viện đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Trong năm học vừa qua, Học viện đã hoàn thành các chỉ tiêu tuyển sinh ngay từ đợt đầu, quy mô đào tạo đạt ngưỡng ổn định, điểm trúng tuyển ở mức cao so với các trường đại học khác. Các ngành đào tạo CNTT, An toàn thông tin, Điện tử Viễn thông, Truyền thông đa phương tiện đã tiếp tục khẳng định vị thế, thương hiệu về chất lượng đào tạo của một trường đại học chuyên ngành hàng đầu đất nước. Một số ngành đào tạo mới Học viện tiên phong triển khai như truyền thông đa phương tiện đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ”, Bộ trưởng nhận định.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại lễ tổng kết năm học 2015 – 2016 và khai giảng năm học 2016 – 2017 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng biểu dương, ghi nhận những thành tích Học viện đã đạt được trong công tác nghiên cứu, đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho ngành và cho đất nước. Theo Bộ trưởng, với những nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nghiêm túc hiệu quả chủ trương chuyển đổi mô hình hoạt động cùng các kết quả, thành tích đạt được, Học viện đã luôn khẳng định được là một trong những đơn vị tiêu biểu dẫn đầu trong công tác, là tập thể vững mạnh của của Bộ TT&TT.

Báo cáo tổng kết năm học 2015 – 2016, TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện cho biết, trong lĩnh vực đào tạo, Học viện đã tổ chức tốt, an toàn các kỳ thi tuyển sinh, bảo đảm thực hiện nghiêm túc theo các quy chế, quy định của Bộ GD&ĐT và hoàn thành công tác tuyển sinh năm 2015, 2016 với sức hút tuyển sinh tiếp tục được duy trì tốt.

Tính đến 15/9/2016, Học viện đã tuyển mới khoảng hơn 3.000 nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên. Trong đó, hệ đại học chính quy tuy gặp nhiều khó khăn chung về tuyển sinh do có điều chỉnh phương thức xét tuyển nhưng số sinh viên Học viện tuyển được vẫn gần đảm bảo theo chỉ tiêu, với mức điểm trúng tuyển khá cao từ 21 – 23,75 điểm với cơ sở Hà Nội và từ 19 – 21 điểm với cơ sở TP.HCM. Hiện nay, quy mô đào tạo của Học viện là 14.754 sinh viên, học viên trong đó tập trung chủ yếu vào khối đào tạo dài hạn hệ cao đẳng, đại học chính quy.

Cũng theo ông San, năm học vừa qua, bên cạnh việc tiếp tục giữ ổn định quy mô và cơ cấu ngành đào tạo với tỷ lệ các ngành nghề thuộc khối kỹ thuật chiếm tỷ trọng từ 60 – 70% trong quy mô đào tạo, Học viện đã tiếp tục đa dạng hóa chương trình đào tạo của trường nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo của xã hội. Đến nay, Học viện đã có 5 chuyên ngành đào tạo sau đại học và 9 ngành đào tạo đại học, 3 ngành đào tạo hệ đại học hình thức vừa làm vừa học, 3 ngành đào tạo đại học theo hình thức giáo dục từ xa; 4 ngành đào tạo cao đẳng chính quy; 3 ngành đào tạo cao đẳng nghề.

Ngoài các chương trình hiện có, Học viện cũng đang làm các thủ tục, thuyết minh việc đăng ký, mở thêm một số bậc, chương trình đào tạo, ngành đào tạo thuộc lĩnh vực Bộ TT&TT quản lý; đồng thời thực hiện liên kết đào tạo đại học, thạc sĩ với các trường đại học MTUCI, SUT (Liên bang Nga), CSI, Arizona (Mỹ), Aizu (Nhật Bản), UTS (Úc).

Bên cạnh công tác đào tạo, trong năm học 2015 – 2016, Học viện cũng đã làm tốt các mảng hoạt động khác như nghiên cứu khoa học (NCKH); hợp tác quốc tế; cơ sở vật chất, thư viện; công tác đoàn thanh niên và công tác học sinh sinh viên…

Đưa PTIT thành Trung tâm quốc gia về nghiên cứu ứng dụng CNTT-TT

Với năm học mới 2016 – 2017, ông Vũ Văn San cho biết, đây là năm học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm Học viện bắt đầu ổn định với mô hình tổ chức mới theo Quyết định 879 của Bộ trưởng Bộ  TT&TT, là năm khởi đầu cho một giai đoạn mới  trong tiến trình phát triển của Học viện, mở ra một giai đoạn phát triển nhanh, mạnh và bền vững của Học viện.

Theo ông San, trong năm học mới, Học viện sẽ tiến hành công tác tự đánh giá trường đại học, triển khai kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn AUN; tiếp tục đổi mới phương pháp đào tạo, giảng dạy; rà soát lại hệ thống chương trình, môn học, giáo trình, cải tiến phương pháp kiểm tra, đánh giá sinh viên…để nâng cao năng lực và phẩm chất người học.

Đồng thời, Học viện cũng sẽ đẩy mạnh công tác biên soạn giáo trình, bài giảng gốc, sách tham khảo liên quan đến nội dung các môn học thuộc các chuyên ngành đào tạo đảm bảo nhu cầu giảng dạy, học tập.

“Quyết tâm lớn của Học viện là mục tiêu đào tạo phải luôn hướng tới sự hài lòng của người học và xã hội. Học viện cam kết sẽ mang đến sự hài lòng, yên tâm cho tất cả các em sinh viên về chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy, đảm bảo cho sinh viên điều kiện học tập tốt nhất  và môi trường sư phạm giàu tính nhân văn, đậm đà tính văn hóa. Sự hài lòng còn ở phong cách phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công nhân viên trong khối quản lý, hành chính… Với xã hội, cộng đồng và các tổ chức, doanh nghiệp, nơi sẽ tiếp nhận các sinh viên Học viện sau gần 5 năm đào tạo, cũng sẽ có được sự hài lòng về những sản phẩm giáo dục có chất lượng”, ông San khẳng định.

Trong phát biểu tại lễ khai giảng, khẳng định Bộ TT&TT luôn xác định nhiệm vụ phát triển nguồn Trương Minh Tuấn Tôi mong Học viện tiếp tục phát huy truyền thống, uy tín của đơn vị đào tạo, nghiên cứu trọng điểm, chủ lực của ngành TT&TT, là trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực CNTT-TT, tiếp tục có những đóng góp hiệu quả phục vụ sự phát triển chung của ngành TT&TT, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần để đất nước, ngành TT&TT Việt Nam có được sự tự chủ, độc lập về khoa học công nghệ và nguồn nhân lực, qua đó tự tin cạnh tranh với các đối thủ lớn và sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tặng bút lưu niệm cho các sinh viên xuất sắc trong 9 ngành đào tạo của Học viện và 2 tân sinh viên có điểm thi tuyển sinh đầu vào cao (Ảnh: Đình Dũng)

Chia sẻ với các tân sinh viên của Học viện, Bộ trưởng cho biết, ngày nay trong một thế giới phẳng và tương tác mạnh hơn với thế giới bên ngoài qua các thành tựu khoa học công nghệ và mạng Internet, các em có nhiều thông tin, nhiều việc phải làm, nhiều điều kiện để có thể trưởng thành nhanh hơn và cũng gặp nhiều áp lực hơn.

“Điều quan trọng là các em phải có nền tảng, có phương pháp và định hướng rèn luyện, học tập hiệu quả mà người hướng dẫn tốt nhất, luôn ở bên các em chính là các thầy cô giáo đáng kính và các bạn cùng học. Tôi mong các em không ngừng học tập và tu dưỡng rèn luyện bản lĩnh người trí thức dưới mái trường Học viện; chủ động, sáng tạo học tập và hăng say NCKH. Ngoài những kiến thức được học từ Học viện, tôi cũng mong muốn các em phát huy tinh thần tự học, trau dồi từ vốn ngoại ngữ, các kỹ năng mềm cần thiết, tìm tòi làm việc trong môi trường thực tiễn để sau khi ra trường các em đáp ứng ngay được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, để lập nghiệp”, Bộ trưởng nhắn nhủ.

TS.Vũ Văn San, Giám đốc Học viện trao thưởng cho các sinh viên tiêu biểu, sinh viên vượt khó  trong năm học 2015 – 2016 (Ảnh: Đình Dũng)

Đối với Học viện, Bộ trưởng chỉ đạo trường tập trung làm tốt một số nội dung trọng tâm để có thể thực hiện thành công nhiệm vụ năm học mới. Cụ thể, Bộ trưởng đề nghị tiếp tục đổi mới chương trình, nâng cao chất lượng đào tạo, bám sát sự phát triển của công nghệ và nhu cầu thực tiễn về nguồn nhân lực của xã hội; tăng cường tiềm lực đào tạo, nghiên cứu khoa học, bắt kịp với trình độ của các đại học hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực CNTT-TT đã tạo ra những thay đổi có tính chất bước ngoặt, không chỉ làm biến đổi mọi mặt đời sống của người dân mà còn có tác động to lớn đối với các ngành, các nền kinh tế, các quốc gia trên phạm vi toàn cầu. Sự phát  triển mạnh mẽ này đã và  đang tạo nên một cuộc cách mạng mới – cuộc cách mạng số hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên khắp thế giới với tốc độ nhanh và quy mô lớn chưa từng thấy. Chính vì vậy, đào tạo đội ngũ trí thức giỏi, đáp ứng hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT phải được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Học viện”.

Bộ trưởng cũng đề nghị Học viện nghiên cứu mở các ngành đào tạo mới để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong ngành TT&TT. Đồng thời, Học viện cần quan tâm, thực hiện tốt Đề án Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020 và các đề án khác của ngành theo yêu cầu và chỉ đạo của Bộ. Bởi lẽ, những tiến bộ trong công nghệ mở ra những cơ hội vô cùng to lớn nhưng đồng thời cũng tạo ra những nguy cơ mới về an toàn, an ninh thông tin, ảnh hưởng sâu sắc đến các hoạt động kinh tế, chính trị, an ninh quốc gia và quốc tế.

Tại lễ khai giảng, đại diện Samsung Việt Nam (bên trái) cùng đại diện các Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Nội, BIDV chi nhánh Thái Hà đã trao các gói học bổng cho Quỹ học bổng của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Ảnh: Đình Dũng)

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, trong năm học 2016 – 2017, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế, thực hiện các cam kết đã ký, tìm kiếm thêm các đối tác mới trong liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học; Học viện cần đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực TT&TT.

“Tôi rất vui mừng được thấy các doanh nghiệp hàng đầu của ngành TT&TT đã có mặt tại lễ khai giảng năm học mới của Học viện. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao; các sinh viên Học viện ra trường có thể có việc làm ngay, bổ sung nhân tài, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Chúng ta phải gắn đào tạo, nghiên cứu với nhu cầu thực tiễn, đưa Học viện trở thành một Trung tâm quốc gia về đào tạo công nghệ bưu chính viễn thông, đồng thời là Trung tâm quốc gia nghiên cứu ứng dụng CNTT-TT của cả nước”, Bộ trưởng chia sẻ.

Nguồn ictnews.vn

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

khai giang 1

DSC_0070

DSC_0073

DSC_0075

3173 lượt xem