Lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022)

Các trường cần mở rộng không gian phát triển, thay đổi tư duy đào tạo
20/11/2022
Thông báo danh sách gia hạn thể BHYT cho sinh viên khóa 2022 (đợt 2)
21/11/2022

Hòa trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11/2022, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã trang trọng tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Tham dự buổi Lễ có, đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Về phía Học viện có, GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện, các Phó Giám đốc Học viện và đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện.

Phát biểu chào mừng Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện đã gửi lời chúc mừng và tri ân tới toàn các thế hệ nhà giáo Học viện, những người đã, đang và tiếp tục có những cống hiến quan trọng cho sự nghiệp trồng người cũng như sự phát triển của Học viện và của đất nước. TS. Vũ Tuấn Lâm nhấn mạnh: Năm 2022, là năm bản lề của giai đoạn phát triển mới, khi Học viện vừa kỷ niệm năm thành lập và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyển đổi số giáo dục đại học. Cùng với đó, Học viện vừa vui mừng khi có 02 giảng viên Học viện vừa được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư. TS. Vũ Tuấn Lâm cũng khẳng định: “Từ một đơn vị chỉ đào tạo số lượng sinh viên rất ít chỉ để phục vụ ngành thì đến nay, Học viện đã trở thành trường đại học có uy tín trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Thực tế đã chứng minh, càng ở vào những giai đoạn khó khăn nhất, Học viện càng vững vàng đi lên. Những năm qua, sự cạnh tranh khốc liệt trong tuyển sinh của các trường, các đơn vị giáo dục đại học, những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, nhưng Học viện đã vượt qua những khó khăn đó thể hiện qua con số tuyển sinh ấn tượng với điểm chuẩn vào Top 3 các trường về ICT, và mở các ngành đào tạo mới: như IoT, Khoa học máy tính (định hướng khoa học dữ liệu), Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Công nghệ tài chính… nâng tổng số ngành đào tạo đại học hệ chính quy của Học viện lên con số 15. Cùng với đó là những thành công bước đầu trong xây dựng đại học số, Học viện đang thể hiện được hướng đi đúng, bám sát những thay đổi của thực tiễn và đi tắt đón đầu các xu hướng công nghệ để hoàn thành sứ mệnh “gắn kết các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực thông tin, truyền thông và công nghệ số, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường”.

Chúc mừng Học viện nhân Ngày nhà giáo Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã khẳng định: “Các thế hệ thầy giáo, cô giáo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thầm lặng đóng góp trong suốt 25 năm qua, chung sức, chung lòng xây dựng và phát triển Học viện. Những nỗ lực đó đã đưa Học viện trở thành trường đại học hàng đầu của Việt  Nam về ICT. Các thầy cô giáo đã đào tạo và cung cấp hơn 8 vạn cán bộ ưu tú cho ngành và cho đất nước. Và quan trọng hơn, các thầy cô đã đồng lòng tiên phong trong chuyển đổi số giáo dục đại học tại Học viện, cùng hướng tới mục tiêu phấn đấu đưa Học viện trở thànhTrường đại học số 1 về chuyển đổi số đại học, số 1 trong lĩnh vực ICT tại Việt Nam, nằm trong Top 5 Đông Nam Á và Top 100 châu Á về công nghệ số. Và từ đây, Học viện sẽ đi ra thế giới, chung tay cùng thế giới vì mục tiêu đàm bảo chất lượng giáo dục, bao trùm và công bằng, thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trên thế thế giới”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ

Để thực hiện được mục tiêu đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu kỹ năng mới đối với nguồn nhân lực cũng đòi hỏi những thay đổi trong phương thức giảng dạy, học tập:

Thứ nhất: là giảng dạy và học tập phải cá nhân hóa: giảng dạy, học tập từ chỗ được quy chuẩn chung cho tất cả mọi người sẽ chuyển mạnh sang cá nhân hóa, hướng đến như cầu và năng lực của từng cá nhân. Giảng dạy sẽ tính linh hoạt để đảm bảo rằng mỗi cá nhân được học tập với năng lực và tốc độ riêng của mình.

Thứ hai: là giảng dạy và học tập sẽ có tính bao trùm và phổ cập: với sự hỗ trợ của công nghệ số, giảng dạy và học tập trong thời đại 4.0 không chỉ hạn chế trong không gian trường học mà có thể mọi lúc, mọi nơi và được mở rộng ra cho tất cả mọi người có nhu cầu.

Thứ ba: là giảng dạy và học tập dựa theo giải quyết vấn đề, có sự tương tác cao giữa người học với nhau: phương pháp giảng dạy mới chủ yếu sẽ là học tập theo dự án và hoc tập dựa theo giải quyết vấn đề. Những phương pháp mới này mô phỏng sát công việc thực tế trong tương lai và đòi hỏi người học phải làm việc và phối hợp trực tiếp với nhau.

Thứ tư: là giảng dạy và học tập suốt đời lấy học sinh làm trung tâm: mọi người sẽ liên tục cải thiện các kỹ năng hiện có và học tập những kỹ năng mới dựa trên nhu cầu cá nhân của học và nhà trường sẽ phải đáp ứng nhu cầu đó.

Cuối cùng, Thứ trưởng mong rằng các thầy cô giáo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tiếp tục là những người hùng của tiến trình đổi mới lần thứ hai của ngành Thông tin và Truyền thông, cung cấp được nguồn nhân lực số chất lượng cao và dồi dào cho sự nghiệp tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia. Tập thể Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông luôn đặt trọn niềm tin nơi các thầy giáo, cô giáo của Học viện – một tập thể đoàn kết, trí tuệ, có bản lĩnh, có khát vọng cống hiến và vươn lên.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã tặng hoa chúc mừng 02 giảng viên của Học viện vừa được Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm và Tập thể Lãnh đạo Học viện tặng hoa chúc mừng 02 tân Phó Giáo sư của Học viện

Tân PGS.TS Đặng Thị Việt Đức, Trưởng khoa Tài chính Kế toán đã thay mặt cho tập thể cán bộ, giảng viên Học viện đã xúc động chia sẻ cảm xúc về nghề giáo, tình yêu nghề và niềm tự hào khi được giảng dạy dưới mái trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

PGS.TS Đặng Thị Việt Đức, Trưởng khoa Tài chính Kế toán phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt các thế hệ sinh viên Học viện, sinh viên Ngô Kiều Anh –lớp D20 chuyên ngành Thương mại điện tử đã gửi lời tri ân đến các thầy giáo, cô giáo. Dưới mái trường Học viện thân thương này, các thầy cô đã mở ra cho chúng em muôn vàn những tri thức mới, bổ ích và lý thú. Bằng ngọn lửa nhiệt huyết và lòng yêu thương, thầy cô không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn là tấm gương về đạo đức, ý chí và khát vọng. Chúng em sẽ luôn khắc cốt ghi tâm vì đó sẽ là hành trang theo chúng em suốt cả cuộc đời. 

Sinh viên Ngô Kiều Anh, D20 chuyên ngành Thương mại Điện tử phát biểu tri ân các thầy cô Học viện
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm chụp ảnh lưu niệm
với cán bộ, giảng viên Học viện

2875 lượt xem