Lễ mít tinh kỷ niệm 25 năm thành lập Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (1997-2022)

Diễn văn của Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại Lễ mít tinh kỷ niệm 25 năm thành lập (1997-2022)
17/09/2022
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở hệ thống nhập học trực tuyến cho thí sinh trúng tuyển vào đại học chính quy năm 2022
19/09/2022

Sáng 17/9/2022, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông long trọng tổ chức Lễ mít tính kỷ niệm 25 năm thành lập (1997 – 2022). Lễ kỷ niệm là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang, khẳng định những thành tựu to lớn mà Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đạt được trong suốt 25 năm xây dựng và phát triển.

Nhân dịp Lễ kỷ niệm, các thế hệ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, học viên, sinh viên Học viện vui mừng và phấn khởi được đón nhận lẵng hoa tươi thắm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ, về phía lãnh đạo Đảng, nhà nước có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông và Truyền thông; GS.TSKH Đỗ Trung Tá, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, nguyên chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Học viện, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo các hiệp hội, các tập đoàn, doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước, các đối tác Tập đoàn doanh nghiệp, đối tác quốc tế, các cơ quan báo chí truyền thông.

Về phía Học viện có: GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Học viện các thời kỳ và đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Học viện.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến,
nỗ lực và tâm huyết của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, giảng viên, sinh viên Học viện

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện đã điểm lại những dấu ấn của Học viện trong chặng đường 25 năm qua. Trong chặng đường 25 năm, kế thừa truyền thống trường Bưu điện thành lập từ năm 1953, kế thừa nền tảng đào tạo đại học của trường Đại học Thông tin Liên lạc giai đoạn 1965 – 1982, cách đây 25 năm (17/09/1997), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập trên cơ sở 04 đơn vị: Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 1, Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 2, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Viện Kinh tế Bưu điện thực hiện chủ trương của Nghị quyết Trung ương 2 khoá 8 với mô hình 3 gắn kết giữa đào tạo nghiên cứu và sản xuất kinh doanh. 25 năm là quãng thời gian không dài trong lịch sử nhưng cũng đủ làm thước đo chặng đường phát triển của một trường Đại học.

Sau khi thành lập, Học viện còn nhiều khó khăn, phòng thí nghiệm sơ khai và số lượng sinh viên còn khiêm tốn là hơn 40. Năm 1998, Học viện tuyển sinh khoá đầu tiên với 200 sinh viên cả 02 miền Nam Bắc. Nhưng với sự quyết tâm của lãnh đạo cao nhất ngành Bưu điện tại thời điểm đó, GS. TSKH Đỗ Trung Tá và các thế hệ lãnh đạo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, sự đồng lòng của các cán bộ, giảng viên nghiên cứu viên đã định hình tổ chức bộ máy đào tạo bậc đại học và trên đại học của Học viện với mô hình trực thuộc doanh nghiệp, tiên phong gắn kết đào tạo, nghiên cứu sản xuất kinh doanh giúp cho Học viện có những bước đi đầu tiên ổn định phát triển.

PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện đọc diễn văn tại buổi Lễ
Lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trao tặng quà tri ân nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Đỗ Trung Tá, người sáng lập và luôn theo sát quá trình 25 năm hình thành và phát triển của Học viện

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Học viện luôn biết ơn và tri ân GS.TSKH Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông, người sáng lập và luôn theo sát quá trình 25 năm hình thành và phát triển của Học viện; tri ân Tập đoàn VNPT khi Học viện là đơn vị trực thuộc 14 năm (1997-2014); tri ân lãnh đạo ngành Thông tin và Truyền thông qua các thời kỳ đặc biệt là Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, người đã khơi dậy động lực, định hướng việc đào tạo nhân lực công nghệ số, chuyển đổi số cũng như đặt ra những yêu cầu cao để Học viện xây dựng những nền tảng số trong giáo dục đại học và đưa ra mô hình thử nghiệm công tác các bộ để chuyển giao thế hệ lãnh đạo Học viện đoàn kết, thống nhất. Học viện cũng vô cùng trân trọng công lao của các thế hệ lãnh đạo đi trước; những con người luôn tin yêu và thầm lặng góp phần làm cho Học viện ngày thêm phát triển và tăng trường quy mô; nếu thiếu đi những con người đó, thiếu đi những việc làm tuy thầm lặng nhưng có ý nghĩa đó, Học viện chắc chắn sẽ không được như hôm nay, Giám đốc Học viện bày tỏ.

Trong ¼ thế kỷ, với 03 lần tiên phong, từ trường chỉ có 1-2 ngành đào tạo năm 1997, 1998 với vài trăm sinh viên, ngày nay Học viện đã có quy mô hơn 15.000 sinh viên với 15 ngành đào tạo trong đó có nhiều ngành đào tạo mới theo kịp xu thế chuyển đổi số như công nghệ đa phương tiện, truyền thông đa phương tiện, khoa học máy tính, kỹ thuật dữ liệu, thương mại điện tử, marketing số, công nghệ tài chính, báo chí số, nằm trong top 20 trường đại học lớn của Việt Nam và top 5 trường đại học công nghệ hàng đầu quốc gia, tăng trưởng công bố quốc tế gần 400% trong vòng 10 năm tính đến năm 2021.

Điểm chuẩn xét tuyển đại học chính quy năm 2022 mới được công bố ngày 16/9, với mức điểm những ngành đào tạo chính của Học viện từ 26 – 27,25 điểm, thuộc top 3 các trường đại học về ICT toàn quốc thể hiện sức hút đào tạo của Học viện đối với xã hội. Các sản phẩm khoa học công nghệ của Học viện đã được triển khai trên 40 địa phương của cả nước, hợp tác nghiên cứu với 20 tổ chức quốc tế, mang lại doanh thu hơn 20% tổng doanh thu.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
trao Cờ thi đua của Chính phủ năm 2021 cho Học viện

Các thế hệ sinh viên của Học viện cũng đã có mặt tại 63 tỉnh, thành, hơn 40 quốc gia và nguồn nhân lực chủ chốt cho các tập đoàn lớn trong nước như VNPT, Viettel, FPT, CMC, MobiFone, các tập đoàn quốc tế như Samsung, LG, Toshiba, HCL… Một số cựu sinh viên đã trở thành cán bộ chủ chốt của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số địa phương. Đặc biệt, một số cựu sinh viên đã tạo lập công ty doanh thu hàng trăm đến nghìn tỷ đồng như VMO, Edupia.

“Những đóng góp của Học viện về đào tạo nhân lực cho sự phát triển của các tập đoàn công nghệ, của ngành ICT và của đất nước 25 năm vừa qua dù chưa định lượng đầy đủ nhưng rất vinh dự và vẻ vang, được xã hội công nhận”, PGS. TS. Đặng Hoài Bắc khẳng định. Giám đốc Học viện cũng nhấn mạnh: Học viện của tương lai phải thật sự là hình mẫu đại học số, quốc gia số thu nhỏ đào tạo ra những công dân số tiêu biểu, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực số của đất nước và của khu vực, là trường đại học hàng đầu khu vực và châu Á về công nghệ số có vai trò quan trọng trên bản đồ khoa học đào tạo và có trọng số trong công cuộc chuyển đổi số đất nước.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính
Viễn thông Đỗ Trung Tá và các đại biểu thăm phòng truyền thống của Học viện

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, nỗ lực và tâm huyết của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên Học viện. Qua chặng đường 25 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Học viện đã không ngừng phát triển trở thành cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu cho ngành Thông tin và Truyền thông nói riêng, cũng như các ngành kinh tế, kỹ thuật khác của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn mạnh Hùng khẳng định 25 năm qua, Học viện đã đào tạo và cung cấp hàng vạn cán bộ ưu tú cho ngành và cho đất nước. Nhiều thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế của Học viện đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông. Trải qua 25 năm, với tinh thần vượt khó, dám nghĩ và dám làm Học viện đã không ngừng vươn lên khẳng định vị thế của một đơn vị luôn đi đầu trong các lĩnh vực mới. Học viện đã tiên phong trong gắn kết nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ; tiên phong trong đào tạo theo nhu cầu xã hội và tự chủ giáo dục Đại học; tiên phong trong mở ngành đào tạo theo xu thế phát triển mới và tiên phong trong chuyển đổi số giáo dục. Sự tiên phong ấy chỉ có thể có được ở một tập thể có sự thống nhất nhận thức, đoàn kết và sáng tạo.

Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số sẽ là hai cuộc chuyển đổi lớn nhất và quan trọng nhất của nhân loại trong thế kỷ này. Nhưng muốn “xanh” thì phải “số”. Bởi vậy mà chuyển đổi số sẽ là động lực chính của sự phát triển. Mọi sự đổi mới của Học viện phải xoay quanh chuyển đổi số. Chỉ có chuyển đổi số đại học mới giải quyết được bài toán nhân lực số Việt Nam. Học viện hãy đi đầu về chuyển đổi số toàn diện và trở thành đại học số hàng đầu. Lãnh đạo Bộ đặt niềm tin vào các đồng chí và sẽ đồng hành cùng các đồng chí.

Chuyển đổi số thì chuyển đổi là danh từ, số là tính từ. Chuyển đổi là trọng tâm. Chuyển đội nội dung, cách dạy, cách học, cách thi, cách nghiên cứu, cách hợp tác nghiên cứu, cách quản trị đại học hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng sinh viên ra trường. Công nghệ số là phương tiện phục vụ cho việc chuyển đổi thành công. Công nghệ không bao giờ là mục tiêu.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu tham quan triển lãm một số kết quả nghiên cứu khoa học của Học viện

Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp sẽ tạo ra điểm gãy trong tiến trình phát triển. Tương lai sẽ không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Những ước mơ lớn của Học viện sẽ có cơ hội để thực hiện. Ước mơ càng lớn thì càng có cơ hội để thực hiện. Công nghệ số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ mở rộng giới hạn của Học viện. Những khó khăn lớn và kéo dài của Học viện nhiều chục năm nay sẽ được giải quyết bằng những cách tiếp cận mới. Thay đổi góc nhìn, thay đổi cách tiếp cận có thể biến một việc rất khó, không khả thi thành việc khả thi. Ước mơ lớn và góc nhìn mới là dấu hiệu và cũng là điều kiện để trở thành một nhà lãnh đạo thời chuyển đổi số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn: Cơ hội chuyển đổi số là cơ hội 50 năm mới có một lần, cơ hội trăm năm mới có một lần. Bỏ qua cơ hội này là có tội với những người đã dựng nên Học viện, có tội với thế hệ hôm nay và mai sau của Học viện. Mỗi thế hệ phải kế thừa quá khứ, mở ra tương lai. Chỉ có như vậy dòng chảy của Học viện mới liên tục. Học viện đang có một thế hệ lãnh đạo mới, trẻ, nhiệt huyết, đoàn kết và có khát vọng. Hãy đi con đường của mình và viết nên câu chuyện của mình. Hãy đến một đích mới, tìm ra thế hệ kế tiếp và rời đi để cho một thế hệ khác viết nên một trang mới nữa của Học viện.

Tại sự kiện, Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm chia sẻ: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trải qua 1/4 thế kỷ thành lập và phát triển với những thành tích và đóng góp rất đáng ghi nhận cho ngành Thông tin và Truyền thông và cho toàn xã hội. Tập đoàn VNPT tự hào là nơi mà Học viện được thành lập và đã đồng hành cùng với Học viện qua 2/3 chặng đường trước khi Học viện được điều chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2014. Với truyền thống đáng tự hào của những đơn vị tiền thân, từ giai đoạn thành lập Học viện năm 1997 cho đến nay là 25 năm đủ dài để chứng kiến sự phát triển và trưởng thành của Học viện để trở thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đầu ngành, uy tín về chất lượng đào tạo của trường không ngừng được duy trì ở mức cao. Sinh viên tốt nghiệp dễ tìm được việc làm phù hợp ở các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ số. Tính riêng đối với Tập đoàn VNPT, hiện đang có hơn 20% lao động của Tập đoàn đã và đang được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, kinh tế tại Học viện, trong đó có rất nhiều kỹ sư giỏi, cán bộ quản lý của Tập đoàn từ Học viện. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông còn là một trong những trường đại học dám tiên phong, đổi mới đào tạo, tự chủ trong giáo dục, hợp tác phát triển và tiên phong trong chuyển đổi số.

GS. TS. Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện cam kết Học viện sẽ nỗ lực trở thành trường đại học có quy mô và chất lượng hàng đầu

Khẳng định về định hướng phát triển thời gian tới của Học viện, GS. TS. Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện cho biết sẽ hiện thực hoá chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng để trở thành đại học số hàng đầu. Tiếp nối truyền thống đơn vị tiên phong, anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, GS. TS Từ Minh Phương cho biết Học viện sẽ nỗ lực, sáng tạo, năng động hơn nữa để xây dựng Học viện, trở thành trường đại học có quy mô và chất lượng hàng đầu về công nghệ số, tiếp tục đóng góp nhân lực, tri thức và chuyển giao công nghệ, phục vụ chuyển đổi số quốc gia, phấn đấu là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số đào tạo, có hệ sinh thái số gắn kết chặn chẽ với nhà trường, sinh viên, doanh nghiệp và xã hội với mô hình quản trị thông minh, thân thiện và chuyên nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa chúc mừng các đồng chí nguyên Lãnh đạo Học viện các thời kỳ và 4 đơn vị tiền thân của Học viện nhận Kỷ niệm chương

Cũng tại buổi Lễ, Học viện đã tri ân các đơn vị tiền thân đã đặt nền móng cho Học viện từ những ngày đầu thành lập và những những thế hệ lãnh đạo đã chèo lái con thuyền Học viện ngay từ những ngày đầu sơ khai cho đến ngày hôm nay, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Học viện.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh với lãnh đạo Học viện,
các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Lễ kỷ niệm

1828 lượt xem