Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa Công nghệ thông tin 1 (1999-2024)

21 doanh nghiệp ICT mang đến hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên PTIT
04/05/2024
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ trao học bổng đặc biệt lên đến 500 triệu đồng cho thí sinh trúng tuyển Đại học chính quy 2024
06/05/2024

Vừa qua, tại cơ sở đào tạo Hà Nội, khoa Công nghệ thông tin 1 (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (1999-2024). Tham dự buổi Lễ, có GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện, PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện, đại diện lãnh đạo các đơn vị đối tác, các Khoa, Phòng, Ban chức năng Học viện và các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, học viện và sinh viên khoa Công nghệ thông tin 1.

Khoa Công nghệ Thông tin 1 nhận Cờ dẫn đầu phong trào thi đua năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tại buổi Lễ, TS. Nguyễn Duy Phương, Trưởng khoa Công nghệ Thông tin 1 đã báo cáo tóm tắt những kết quả mà tập thể khoa Công nghệ thông tin 1 đã đạt được trong suốt chặng đường 25 năm qua. Theo đó, khoa Công nghệ thông tin 1 được thành lập năm 1999, với 11 thầy cô từ bộ môn Tin học, khoa Kỹ thuật Điện tử. Trong những năm đầu mới thành lập, Khoa gặp rất nhiều khó khăn, lực lượng giáo viên mỏng, thiếu kinh nghiệm đào tạo, cơ sở vật chất và các loại học liệu phục vụ đào tạo rất hạn chế. Mặc dù vậy, qua 25 năm nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của các thế hệ thầy cô và sinh viên, với sự hỗ trợ ủng hộ của Lãnh đạo Học viện, sự hợp tác hiệu quả của các đơn vị đối tác. Khoa Công nghệ thông tin 1 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, từng bước phát triển, lớn mạnh và trở thành khoa đào tạo  có quy mô lớn nhất của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và là một trong các khoa đào tạo ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và An toàn thông tin có uy tín hàng đầu trong cả nước.


TS. Nguyễn Duy Phương, Trưởng khoa Công nghệ thông tin 1 báo cáo quá trình phát triển 25 năm xây dựng và phát triển của Khoa

Về quy mô đào tạo, từ số lượng tuyển sinh chưa đến 50 sinh viên khóa đầu tiên, đến năm 2023, khoa tuyển sinh hơn 1.100 sinh viên. Hiện tại, khoa tham gia đào tạo khoảng 200 học viện cao học, 40 nghiên cứu sinh với hai chuyên ngành là Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin.

Về Khoa học công nghệ, Khoa Công nghệ thông tin 1đã chủ trì thực hiện 11 đề tài cấp Nhà nước, 18 đề tài cấp Bộ và 170 đề tài cấp Học viện, đã công bố hơn 400 bài báo trên các tạp chí và hội nghị khoa học trong nước và quốc tế. Hiện tại, khoa có 4 Lab nghiên cứu trọng điểm: Lab Học máy và ứng dụng, Lab An toàn thông tin, lab Blockchain; Lab tính toán thông minh cho phát triển bền vững. Khoa có các hoạt đông hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với nhiều đối tác trong và ngoài nước như: Samsung, Fsoft, Viettel, VMO Hoaldings, Co-well, CMC Global,  Đại học NSW (Úc), Đại học TU Vienna (Áo), Viện Jaist (Nhật Bản)…

GS.TS Từ MInh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sự tận tâm của các thế hệ giảng viên của Khoa Công nghệ thông tin 1 đóng góp cho sự phát triển của Học viện và của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Đối với Học viện, tài sản quý giá nhất là các thế hệ cựu sinh viên và Khoa Công nghệ thông tin 1 là một trong các khoa đào tạo tạo nên nguồn “tài sản” vô giá ấy của Học viện. GS.TS Từ Minh Phương kỳ vọng và tin tưởng rằng, tập thể Khoa Công nghệ thông tin 1 tiếp tục giữ vững vị thế lá cờ đầu của Học viện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học; trưởng thành vượt bậc về vị thế và uy tín khoa học, là niềm tự hào của các thế hệ học viên, sinh viên Học viện.

Những kết quả đạt được trong 25 năm qua đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của Khoa, sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của Học viện. Đóng góp vào sự phát triển này còn phải kể đến sự đồng hành của các đơn vị đối tác. Trong thời gian tới, Khoa sẽ tiếp tục củng cố phát triển, mở rộng hợp tác với các đối tác. Đây là nền tảng, động lực giúp cho Khoa Công nghệ Thông tin 1 tiếp tục có những bước phát triển đột phá trong giai đoạn tiếp theo.

 

1434 lượt xem