Lễ khai giảng năm học 2023-2024

Lễ trao học bổng Nhật Bản và Hội thảo Công nghệ trong lĩnh vực Điện-Điện tử, Tự động hóa năm 2023
18/09/2023
Lễ công bố các Quyết định về công tác cán bộ
18/09/2023

Ngày 18/9/2023, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023-2024. Tham dự lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024 có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, các đối tác: Viện, Trường Đại học, Tập đoàn doanh nghiệp trong và ngoài nước, các thầy cô giáo, và hơn 700 sinh viên, đại diện cho gần 20.000 sinh viên, trong đó có gần 5.000 tân sinh viên khóa mới D23 của Học viện.

Tại buổi Lễ, thay mặt tập thể Lãnh đạo Học viện, PGS. TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện  đã tổng kết những kết quả ấn tượng mà thầy và trò Học viện đã đạt được trong năm học 2022-2023. Năm học vừa qua, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tiếp tục khẳng định thương hiệu với vị trí top 3 các trường Đại học hàng đầu về  ICT với những chương trình đào tạo mới về Kỹ thuật dữ liệu, Robot và AI, Logictics; ngành Đa phương tiện đang dẫn đầu cả nước và khối ngành kinh tế với những ngành lai ghép như Fintech, Thương mại điện tử, Marketing số đã lọt vào top 5 trên cả nước đã thể hiện sức hút đào tạo của Học viện đối với xã hội. Học viện đã ứng dụng mạnh mẽ Chuyển đổi số trong giáo dục đại học với dịch vụ trực tuyến mức độ 4, kết nối Nhà trường sinh viên Giảng viên. Đã có 5 triệu lượt nộp bài truy cập trên hệ thống thực hành lập trình ảo Dlab, Học viện cũng đã tiên phong Xây dựng học liệu số các môn học Chính trị với các chuyên gia hàng đầu và áp dụng triệt để vào năm 2023; Triển khai thí điểm hệ thống quản lý khoa học số; triển khai thí điểm sổ tay điện tử tại Học viện. Học viện đã áp dụng thử nghiệm chatbot trong công tác tuyển sinh và hướng tới mỗi em sinh viên có một trợ lý ảo.

PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện báo cáo tổng kết kết quả năm học 2022-2023

Với sự gắn kết với nhiều Doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước, đặc biệt các Big Tech như Viettel. VNPT, FPT, CMC, vingroup, Samsung, qualcomm, Google, Amazon, Naver các sinh viên Học viện đã có môi trường học tập nghiên cứu trải nghiệm với Doanh nghiệp, đồng thời sinh viên Học viện cũng có cơ hội được nhận các chương trình học bổng từ các doanh nghiệp: Samsung Việt Nam tặng 20 suất học bổng tài năng Samsung trị giá 1 tỷ đồng, NAVER Việt Nam tặng 17 suất học bổng cho sinh viên và 03 suất học bổng cho học viên cao học; Cowell và SIT tài trợ cho 10 sinh viên tham gia chương trình trao đổi thực tập GPBL tại Nhật Bản. Cty OCG tài trợ 500 triệu cho phòng Thí nghiệm Robot thông minh và học bổng tiếng Nhật cho sinh viên.

Năm học 2022-2023, (chỉ tính học kỳ I) đã có 3.545 sinh viên đạt xuất sắc. Nhiều sinh viên đạt được thành tích cao trong Nghiên cứu Khoa học, các cuộc thi Olympic sinh viên, Học viện cũng đã trao đổi 30 sinh viên quốc tế. Riêng học kỳ 1 năm học 2022 – 2023, Học viện đã trích gần 11 tỷ đồng chi cho học bổng khuyến khích học tập cho 1.083 sinh viên Học viện, gần 1.200 lượt sinh viên được miễn giảm học phí và được nhận học bổng chính sách với hơn 5 tỷ đồng. Học viện đã tổ chức hơn 20 chương trình tọa đàm, hội thảo và trải nghiệm doanh nghiệp do các công ty, tổ chức chuyên gia, học giả có uy tín về nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước dành nhằm nâng cao kiến thức thực tế, cập nhật học thuật cho các em.

Với quyết tâm tăng cường cơ sở vật chất phục vụ cho học tập và nghiên cứu của thầy và trò Học viện. Học viện đã thành lập nhiều Lab mới phục vụ nghiên cứu và học tập như: Lab Viễn thông IoT; Lab Báo chí và Truyền thông; Lab Dữ liệu và Hệ thống thông minh, Lab Kinh tế số, Lab ĐKTĐ do Rạng Đông tài trợ…Học viện cũng đã có chuỗi phòng học, thực tập thông minh do Công ty VMO tài trợ và tới đây công ty Rikkei Soft cũng sẽ tài trợ và kết hợp triển khai Đại học tử xa với Học viện. Đây cũng chính là những Công ty Top 10 về IT do các cựu sinh viên sáng lập, điều hành.

Trong năm học 2022 – 2023, với tầm nhìn đến năm 2030, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ là trường đại học hàng đầu Việt Nam và khu vực về Công nghệ số, Học viện cam kết sẽ kiến tạo và đem lại sự trải nghiệm tốt nhất cho các sinh viên trong học tập nghiên cứu và khởi nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết lịch sử của mỗi dân tộc là những câu chuyện, trong đó, mỗi thế hệ kể câu chuyện của chính mình. Các bạn sinh viên vào Học viện năm nay là các bạn sinh viên thế hệ Z hãy có khát vọng số, có ước mơ về lập trình. 

Chia sẻ với các bạn tân sinh viên của Học viện, Thứ trưởng nhấn mạnh: ở giảng đường đại học, những gì sinh viên được học cũng chỉ là một số thứ tổng quan để hiểu cái đại cương. “Biển học là vô bờ. Trong thời đại hiện nay, mọi thứ biến động và thay đổi rất nhanh, còn giảng đường lại chỉ dạy ta những điều đã cũ, ít khi thay đổi. Giảng đường dạy chúng ta những điều căn bản, cho chúng ta phương pháp nhận xét, lý luận và tìm kiếm. Giảng đường cho chúng ta phương tiện để tự chúng ta học nhiều hơn nữa. Vì vậy, đi học nhưng quan trọng là tự học”. “Mong các bạn hãy giữ mãi sự tò mò của thuở ấu thơ, khi mà chúng ta thắc mắc xiết bao khi nhìn con cò đứng ngủ bằng một chân, con ve kêu ra rả cả buổi trưa, con cua bò ngang trên mặt đất, hay con đom đóm tỏa sáng mỗi tối”.

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên là những người ưu tú của Đất nước nhưng để đi được xa, Thứ trưởng mong muốn mỗi người phải thắp lên khát vọng của mình. “Các bạn hãy luôn có một sự rực rỡ trên khuôn mặt mình, có sự tự do phóng khoáng của tuổi trẻ, có một ngọn lửa trong mỗi ánh mắt, có sự tự tin quả cảm và sự rực sáng của khát vọng”. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn mỗi thầy cô giáo của Học viện là những tấm gương nhanh nhạy nhất nắm bắt xu thế chuyển dịch của thế giới, thường xuyên cập nhập các kiến thức mới, kỹ năng mới, những năng lực cần thiết để đào tạo cho các ngành kỹ thuật, kinh tế xã hội trong thời đại số.

Tại buổi lễ, Giám đốc Học viện đã tặng giấy khen cho các Sinh viên có kết quả cao trong đợt tuyển sinh Đại học chính quy năm 2023 và sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhất các ngành đào tạo/ các khóa đào tạo. 

Một số hình ảnh tại buổi Lễ: 

GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện tặng Giấy khen cho sinh viên có thành tích cao trong học tập

TS Đặng Thị Thiếu Ngân, Giám đốc Đối ngoại NAVER Việt Nam trao biểu trưng học bổng cho nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên Học viện

Các doanh nghiệp trong nhiều năm qua luôn đồng hành cùng với sự nghiệp Nghiên cứu và Đào tạo của Học viện thông qua các hoạt động tài trợ, cấp học bổng của các doanh nghiệp cho học viên, sinh viên. Tại buổi Lễ, Tập đoàn NAVER Việt Nam đã trao học bổng cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Học viện, với tổng trị giá gần 400 triệu, Samsung Việt Nam đã tài trợ 20 suất học bổng trị giá 1,5 tỷ tỷ đồng cho sinh viên Học viện, Công ty Cổ phần Công nghệ OCG đã trao gói tài trợ trị giá 500 triệu đồng trang bị phòng Lab công nghệ chế tạo – Tự động hóa và học bổng các khóa học tiếng Nhật cho sinh viên Học viện.

Ông Suk Ji Won, Tổng Giám đốc SRV ( Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam) trao biểu trưng học bổng cho đại diện Học viện
Ông Wantânbe Akira Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ OCG trao tài trợ cho Học viện
Các đại biểu tham dự buổi Lễ khai giảng năm học 2023-2024

6650 lượt xem