Lãnh đạo Học viện tham dự Hội thảo kết nối sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin khu vực miền Bắc 2016

Chương trình trao đổi sinh viên với trường đại học công nghệ AUCKLAND – NEW ZEALAND
05/08/2016
Đăng ký tham dự Diễn đàn Lãnh đạo trẻ trong lĩnh vực ICT 2016 (​YILF 2016) tại Busan, Hàn Quốc
09/08/2016

Ngày 29/7, tại Bắc Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Công Thương, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo kết nối khu vực miền Bắc với chủ đề “Sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) thương hiệu Việt thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn”. Tại Hội nghị, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã giới thiệu sản phẩm nghiên cứu “Hệ thống xác thực nguồn gốc hàng hóa EzCheck.

hoi thao BGiang

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung trao đổi thảo luận về nhu cầu ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh và quảng bá sản phẩm tiêu biểu của Bắc Giang; phát triển CNTT trong chăn nuôi, nông nghiệp, nông thôn; giải pháp xác thực nguồn gốc, xây dựng và bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm, hàng hóa…

Đánh giá về việc ứng dụng CNTT vào nông nghiệp, các chuyên gia cho rằng, ứng dụng CNTT vào nông nghiệp chỉ mới bắt đầu, chủ yếu là ứng dụng trong các cơ quan quản lý ngành. Còn ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp thì mới có một số ít doanh nghiệp, mô hình sản xuất nông nghiệp thực hiện. Do đó, nhu cầu ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, nông thôn của các hộ dân là rất lớn.

Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, các đại biểu đề xuất Chính phủ, bộ, ban ngành quan tâm ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân ứng dụng CNTT vào sản xuất; có gói cước riêng cho người nông dân với giá rẻ; đầu tư hạ tầng CNTT đồng bộ; xây dựng các phầm mềm hữu ích để hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp…

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT& TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Hiện nay, nhiều mô hình giải pháp ứng dụng CNTT trong ngành nông nghiệp đã được triển khai và đem lại hiệu quả tích cực như: Sàn giao dịch nông sản; hệ thống thông tin nông nghiệp; giải pháp ứng dụng CNTT trong chăn nuôi; hệ thống giám sát môi trường nông nghiệp… Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục nghiên cứu, xây dựng triển khai và nhân rộng các mô hình, giải pháp mới về ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, từ đó phục vụ đắc lực cho việc tái cơ cấu, phát triển ngành nông nghiệp bền vững.

Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa ezCheck của Viện Công nghệ TT&TT CDIT đã được giới thiệu tại Hội nghị. Giải pháp ezCheck cho phép các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể cập nhật quá trình sản xuất, chăn nuôi, theo dõi tiến độ tăng trưởng, phát triển của cây giống, vật nuôi, ngày sản xuất, ngày thu hoạch, ngày bán … theo đó, mỗi sản phẩm được gán một mã truy xuất để theo dõi toàn bộ quá trình từ sản xuất đến tay người tiêu dùng. Người tiêu dùng được đảm bảo an tâm về nguồn gốc hàng hóa và quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng của nhà sản xuất.

Với 3 Viện nghiên cứu đầu ngành, 100 đề tài nghiên cứu của Học viện đều do các tổ chức, doanh nghiệp đặt hàng và kết quả nghiên cứu phải được áp dụng trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và thực tế mạng lưới nên hoạt động nghiên cứu của Học viện vừa có tính khoa học, vừa có tính thực tiễn và luôn theo kịp với các thay đổi của công nghệ, luôn bám sát được với thực tiễn.

 

2101 lượt xem