Khóa đào tạo “Bồi dưỡng Kỹ năng nắm bắt tâm lý học đường dành cho Cố vấn học tập”

Thông báo về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức đợt 1 năm 2022 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
03/11/2022
Thông báo danh sách gia hạn thẻ BHYT cho sinh viên khóa 2022 (đợt 1).
07/11/2022

Vừa qua, Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I (đơn vị trục thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) đã tổ chức khóa đào tạo “Bồi dưỡng Kỹ năng nắm bắt tâm lý học đường dành cho Cố vấn học tập”. Đây là khóa học bồi dưỡng dành cho các cán bộ, giảng viên đang làm công tác cố vấn học tập cho sinh  viên Học viện. Tham dự có TS. Vũ Tuấn Lâm , Phó Giám đốc Học viện, đại diện Lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban chức năng.

Hiện nay, công tác cố vấn học tập tại Học viện đã đi vào nề nếp và vận hành một cách có hiệu quả, khẳng định những nhiệm vụ chức năng được nêu trong Quy định về công tác cố vấn học tập là sát với thực tiễn. Các giảng viên, cán bộ quản lý được phân công làm nhiệm vụ cố vẫn học tập đã cơ bản thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ đã được quy định góp phần định hướng, tư vấn, giám sát các hoạt động học tập của sinh viên, giúp cho sinh viên lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp với bản thân từ đó có chương trình kế hoạch học tập phù hợp với bản thân, để hoàn thiện các kiến thức, kỹ năng. Tuy nhiên, vai trò của cố vấn học tập trong nắm bắt tâm lý sinh viên và các biện pháp can thiệp, hỗ trợ, tư vấn tâm lý để sinh viên vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng còn hạn chế.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Đào tạo Bồi dưỡng, Đại học Giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội chia sẻ những kỹ năng nắm bắt tâm lý học đường với cán bộ, giảng viên Học viện

Chia sẻ tại khóa đào tạo, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Đào tạo Bồi dưỡng, Đại học Giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội cho biết: Trong xu thế toàn cầu hóa một cách mạnh mẽ. trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, sinh viên có cơ hội tiếp xúc và chịu ảnh hưởng bởi nhiều mối quan hệ xã hội và nhiều nguồn thông tin khác nhau. Vì vậyvai trò của cố vấn học tập trong công tác tư vấn tâm lý học đường là vô cùng quan trọng, góp phần giúp các em không chỉ khỏe về thể chất mà từng bước hoàn thành về nhân cách, có đạo đức, lối sống lành mạnh, có kỹ năng sống tốt, có cách ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội và thầy cô giáo kịp thời nắm bắt các mâu thuẫn trong sinh viên để tư vấn hướng giải quyết… Từ đó, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Tại chương trình, các cố vấn học tập còn được chuyên gia tâm lý chia sẻ về cách nhận diện vấn đề tổn thương tâm lý của sinh viên; các nội dung, hình thức và quy trình tư vấn tâm lý cho sinh viên, một số kỹ năng hỗ trợ, tư vấn tâm lý cơ bản…

Trong khuôn khổ của khóa học, Lãnh đạo các đơn vị phòng Chính trị và Công tác sinh viên, phòng Giáo vụ đã làm rõ một số nội dung cơ bản về quy định chức năng, nhiệm vụ của cố vấn học tập, các thông tin về chế độ, chính sách có liên quan đến sinh viên.

Phát biểu tại khóa đào tạo, TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện đã khẳng: công tác cố vấn học tập luôn được Học viện xác định là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong nâng cao chất lượng đào tạo. Phó Giám đốc Học viện cũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của đội ngũ cố vấn học tập trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn các cố vấn học tập hãy nỗ lực, cố gắng hơn nữa, nắm vững những quy định, quy chế đào tạo, hỗ trợ sinh viên trong kế hoạch học tập sao cho phù hợp với năng lực và điều kiện của từng sinh viên góp phần triển khai công tác cố vấn học tập đạt hiệu quả cao hơn từ đó nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện trong năm học tới.