Khai trương phòng Lab viễn thông FPT tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Thư chúc mừng nhân ngày 20-11 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
19/11/2021
Hà Nội: Tuyên dương 90 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện
22/11/2021

Ngày 19/11/ 2021, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tiếp nhận và khai trương phòng Lab Viễn thông FPT do Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) tài trợ. Đây là một trong các hạng mục hợp tác trong Biên bản Ghi nhớ đã được hai bên ký kết vào tháng 9/2021 vừa qua. Tham dự Lễ khai trương có TS Trần Đức Lai – Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, Ông Hoàng Việt Anh – Tổng Giám đốc FPT Telecom, PGS.TS Vũ Văn San – Giám đốc Học viện, GS.TS Từ Minh Phương – Chủ tịch Hội đồng Học viện và các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Học viện và FPT Telecom.

Được xây dựng và hoàn thiện gấp rút trong 15 ngày như là một công trình chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phòng Lab Viễn thông FPT được FPT Telecom sẽ là môi trường mô phỏng toàn bộ hoạt động vận hành Internet và các dịch vụ gia tăng của doanh nghiệp. Phòng Lab Viễn thông FPT được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng trận địa thực tế, giúp cho thầy cô và sinh viên Học viện thuận tiện hơn trong triển khai các đề tài nghiên cứu.

Phát biểu tại Lễ Khai trương, PGS.TS Vũ Văn San đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả giữa Học viện và FPT Telecom trong nhiều năm vừa qua và kỳ vọng với phòng Lab Viễn thông FPT vừa được khai trương và đi vào sử dụng, thầy và trò Khoa Viễn thông 1 sẽ có điều kiện bám sát thực tiễn mạng lưới và sự phát triển về công nghệ. Việc tham gia của FPT Telecom đối với các hoạt động đào tạo của nhà trường mà sự hỗ trợ quý báu để Học viện tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Được biết, cũng trong thỏa thuận hợp tác được ký kết hồi trung tuần tháng 9, ngoài việc tài trợ phòng lab nghiên cứu về viễn thông, FPT Telecom sẽ hỗ trợ PTIT trong việc xây dựng hệ thống học liệu chuyên ngành, trao học bổng sinh viên, tuyển dụng và thực hiện các chương trình kiến tập, thực tập.

Đối với hoạt động nghiên cứu, hai bên thống nhất sẽ hợp tác triển khai các đề tài nghiên cứu trên cơ sở phát huy nguồn lực chung của 2 đơn vị. FPT Telecom sẽ đồng hành và bảo trợ cho các hoạt động nghiên cứu của Khoa Viễn thông, thông qua hệ thống được mô phỏng trong phòng Lab nghiên cứu về viễn thông. Đây cũng là môi trường thực tế triển khai các kết quả nghiên cứu của thầy và trò Học viện, đặc biệt là cho các hướng nghiên cứu về Viễn thông, IoT và kỹ thuật dữ liệu.

Ông Hoàng Việt Anh – Tổng Giám đốc FPT Telecom phát biểu: thời gian tới, doanh nghiệp viễn thông thuộc tập đoàn FPT cam kết sẽ đồng hành với Học viện khai thác tối đa hiệu suất của Phòng Lab này thông qua các hoạt động hợp tác nghiên cứu, đào tạo, bao gồm: tham gia tư vấn xây dựng hệ thống giáo trình, bài giảng phù hợp với kiến thức chuyên môn; cắt cử các chuyên gia công nghệ của doanh nghiệp trực tiếp giảng dạy và hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, thực hành…

Ông Trần Đức Lai – Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam đã chúc mừng sự hợp tác giữa PTIT và FPT Telecom và nhận định đây là hình mẫu hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, đóng góp rất ý nghĩa và thiết thực cho nguồn nhân lực ICT chất lượng cao của đất nước.

Thực hiện phương châm đào tạo lấy người học làm trung tâm, gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh, nhiều năm qua PTIT đã thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp thuộc ngành TT&TT.

Với việc phòng lab nghiên cứu viễn thông được đưa vào hoạt động, tính đến nay, tại Học viện, đã có 4 phòng lab là kết quả hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn ICT trong và ngoài nước gồm lab Samsung, lab 4G Viettel, lab AI Naver và lab viễn thông FPT.

Bên cạnh đó, nhà trường còn triển khai nhiều hệ thống phòng lab phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu của các giảng viên, sinh viên, tiêu biểu như lab an toàn thông tin, lab nghiên cứu công nghệ chuỗi khối (Blockchain)….

2063 lượt xem