Hơn 20.000 lượt người tham quan Triển lãm số về Trường Sa và Hoàng Sa do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xây dựng

Thông báo chương trình Hỗ trợ sinh viên về quê ăn Tết năm 2017
06/01/2017
Thông báo Cấp bằng tốt nghiệp đại học tháng 01 năm 2017
09/01/2017

Đây là kết quả sau khi sản phẩm Triển lãm số về Trường Sa, Hoàng Sa sử dụng công nghệ thực tại ảo VR3D  của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được đưa vào triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại các tỉnh Hà  Nam, Vĩnh Long, Cần Thơ và Bắc Kạn trong thời gian vừa qua.

banner-3d

Là đơn vị nghiên cứu trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, bên cạnh việc nghiên cứu, phát triển các giải pháp Công nghệ thông tin theo đặt hàng của doanh nghiệp, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT luôn xác định việc tham gia công tác giáo dục – đào tạo là nhiệm vụ then chốt của Viện. Với nền tảng công nghệ Thực tại ảo do Viện nghiên cứu từ năm 2014, được sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Bộ Thông tin và Truyền thông, sự phối hợp, hợp tác của các đơn vị bạn, CDIT đã thiết kế sản phẩm với mục tiêu không chỉ ứng dụng công nghệ mới phục vụ nhiệm vụ chính trị tuyên truyền về biển đảo góp phần xây dựng, bảo vệ tổ quốc mà còn đóng góp cho công tác định hướng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho thế hệ thanh, thiếu niên.

Với Triển lãm số các tư liệu (bản đồ, tư liệu văn bản và hiện vật) truyền thống, đặc biệt là các hiện vật, đã được số hóa dưới dạng mô hình 3D (bia chủ quyền, tượng đài hải đội Hoàng Sa, tàu hải đội Hoàng Sa,…). Mỗi tư liệu sẽ có nội dung thuyết minh riêng phục vụ mục đích tự tham quan tra cứu của công chúng. Ngoài ra, lời giới thiệu của thuyết minh viên cũng sẽ được tích hợp thành kịch bản trình diễn tự động cho phép triển khai triển lãm số khi không có thuyết minh viên.

Triển lãm số còn tích hợp thêm phần sa bàn số 3D về hệ thống các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Phần sa bàn này cho phép công chúng tương tác trực tiếp để tìm hiểu thông tin chi tiết về từng đảo trong hệ thống đảo.

image010

image007

Với các thiết bị trình diễn số hiện đại như máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh, triển lãm số sẽ kích thích sự tự khám phá của công chúng thay vì chỉ tiếp cận thụ động. Đặc điểm này giúp cho các thông tin, đặc biệt là thông tin lịch sử, trong triển lãm sẽ được tiếp thu một cách tự nhiên, dễ hiểu và dễ ghi nhớ. Chính điều này đã đã khơi nguồn cảm hứng tìm hiểu về lịch sử, về chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của công chúng đặcbiệt là thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, với việc khắc phục được các hạn chế như: thiếu thuyết minh viên, tư liệu chữ Hán khó tiếp cận, theo dõi, hiện vật lớn khó di chuyển… Triển lãm số sẽ giúp triển khai các triển lãm về chủ quyền biển, đảo tại bất kỳ địa điểm nào, đặc biệt tới các tuyến xã, phường hay tại các trường học, công sở, các điểm công cộng hoặc thậm chí trên màn hình tương tác của các chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, triển lãm số còn có thể tích hợp đa ngôn ngữ phục vụ cho hoạt động trưng bày tại nước ngoài hoặc cho đối tượng người nước ngoài tại Việt Nam.

Những thành công bước đầu qua các triển lãm, việc ứng dụng công nghệ thực tại ảo 3D (VR3D) và các công nghệ hỗ trợ khác trong việc tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã chứng tỏ tầm nhìn đúng đắn của Bộ TT&TT, sự đầu tư cho phát triển công nghệ của Học viện CNBCVT và khả năng nghiên cứu, phát triển sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm ICT công nghệ cao, tiên tiến của cán bộ, giảng viên Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Trong thời gian tới, sản phẩm sẽ được tiếp tục hoàn thiện để có thể cài đặt trên website của Chính phủ hoặc các Bộ, ngành, như một cổng thông tin quốc gia về biển, đảo Việt Nam để cộng đồng Internet có thể truy cập.

1341 lượt xem